Ví Bitcoin là gì? Top 10 ví trữ Bitcoin và tiền ảo phổ biến hiện nay

Ví Bitcoin là gì ? Có những loại ví Bitcoin và tiền ảo nào? Cách để bảo mật và giữ an toàn cho tài sản của mình khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Hãy cùng Kiến Thức NFT tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Ví Bitcoin
Ảnh minh họa: Ví Bitcoin

Ví Bitcoin là gì?

Đầu tiên hãy cũng tìm hiểu khái niệm ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hay ví tiền ảo là một ví kỹ thuật số dùng để chứa Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác, như Ethereum (ETH), BNB(BNB)… Nó được gọi là ví vì nó được sử dụng tương tự như ví mà bạn để tiền mặt và thẻ ngân hàng… vào. Thay vì giữ các vật phẩm vật lý này, nó lưu trữ các khóa bảo mật mà bạn sử dụng cho các giao dịch tiền ảo của bạn và cung cấp giao diện cho phép bạn truy cập các loại tài sản tiền ảo của bạn.

Ví Bitcoin là gì
Ví Bitcoin là gì

Tìm hiểu: Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

Ví tiền ảo giúp cho mọi người có thể truy cấp vào blockchain để xem các giao dịch khi biết địa chỉ ví. Khi tiền ảo lần đầu tiên được ra đời, việc gửi tiền ảo là một công việc thủ công yêu cầu nhập các khóa dài. Hiện nay, phần mềm đã giúp công việc đó đơn giản hơn.

2 thông tin quan trọng liên quan đến ví tiền ảo gồm:

 • Địa chỉ ví là dãy số và ký tự để mọi người gửi tài sàn (coin) vào ví. Ví dụ, một địa chỉ Bitcoin bc1qv5t8qrqshlah39p52tggr0sngpmnewgrjh8q6n. Địa chỉ ví này, dùng để nhận BTC. Để gửi Bitcoin đến ví này, Bạn chỉ cần dán địa chỉ ví BTC này và nhập số lượng BTC cần chuyển là xong. Lưu ý: Mỗi coin có địa chỉ ví khác nhau, coin mà ở mạng blockchain khác nhau thì địa chỉ ví cũng khác nhau. 
 • Private key: giống như mật khẩu (password) của ví vậy. Khi bạn rút coin, bạn phải cung cấp đúng private key thì mới rút coin được. 

Tham khảo3 cách đào bitcoin miễn phí 

Tại sao phải sử dụng ví Bitcoin?

Hiện nay, với sự gia tăng chóng mặt của thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng thì việc lưu trữ cũng như bảo vệ tài sản luôn được nhiều người quan tâm. Vậy phải chăng Ví Bitcoin chỉ được dùng để lưu trữ, trao đổi hay là nó còn có thêm nhiều chức năng và tiện ích khác. Hãy đọc tiếp các nội dung dưới đây để biết rõ hơn.

Bảo vệ Bitcoin
Bảo vệ Bitcoin

Bảo vệ an toàn cho tài sản của bạn

Việc lưu trữ Bitcoin ở bất kỳ đâu thì đều tiềm tàng nhiều rủi ro bị đánh cắp tài sản. Nhưng lưu trữ Bitcoin trong trong ví lưu trữ tiền điện tử thì chắc chắn sẽ an toàn hơn rất rất nhiều. Điển hình như nếu bạn giao dịch Bitcoin qua các sàn mà không chuyển hết về ví lưu trữ của mình thì sẽ rất dễ bị các hacker tấn công hay Scam. Hoặc nối sàn giao dịch bị lỗi hệ thống hay sập thì bạn sẽ có nguy cơ mất trắng tài sản của mình.

Chính vì thế mà bạn lưu trữ tài sản trong Ví Bitcoin sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro khi cất giữ và trao đổi. Với một địa chỉ tài khoản dài tới 34 ký tự được mã hóa không theo quy luật. Hacker sẽ rất khó tìm thấy cũng như phá vỡ chuỗi mật khẩu này.

Mở ra cơ hội đầu tư

Đối với những người mới tham gia vào thị trường Crypto, thì họ sẽ thường đầu tư ngắn hạn chờ chúng lên giá rồi bán ăn chênh lệch. Tuy nhiên nếu bạn tham gia với thời gian lâu dài, thì bắt buộc bạn cần phải có một nơi lưu trữ an toàn để Hold Coin dài hạn, chỉ bán ra khi đạt đúng giá bán mong muốn theo kế hoạch.

Với việc Bitcoin đang xuống giá, thị trường đang có dấu hiệu đóng băng thì các hướng đầu tư Hold Coin lâu dài đang được rất nhiều các Trader lựa chọn. Một ví Bitcoin cho riêng mình sẽ giúp đảm bảo tài sản một cách tốt hơn, an tâm hơn khi bỏ tiền vào thị trường.

Bảo mật danh tính

Khi sử dụng ví Bitcoin thì việc giao dịch Bitcoin hay các đồng tiền điện từ khác khá là đơn giản. Người dùng chỉ cần nắm rõ hai thông tin chính là địa chỉ tài khoản và khóa riêng tư. Nhờ vậy mà họ có thể bảo mật danh tính trong cả quá trình nhận và chuyển Bitcoin.

Ngoài ra, Ví Bitcoin còn cho phép người sử dụng thiết lập lại địa chỉ tài khoản nhiều lần, làm việc tìm ra các thông tin cá nhân cũng như địa tài khoản trở nên cực kỳ khó khăn. Các nhà đầu tư sẽ không phải lo các thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ và bị sử dụng vào những mục đích xấu làm đánh mất tài sản cũng như thực hiện các vụ giao dịch khống.

Cơ chế hoạt động của ví Bitcoin

Bởi vì Bitcoin hoạt động trên một sổ cái kỹ thuật số  được gọi là blockchain, nên việc sử dụng ví Bitcoin không đơn giản như mở một tấm da. Có thể nói, việc sử dụng ví Bitcoin hay ví tiền ảo tương tự như dùng email.

Nếu như để gửi email, bạn phải nhập mật khẩu để đăng nhập vào email của bạn. Sau đó, nhập địa chỉ email người nhận và nhấn gửi. Để gửi Bitcoin, bạn cũng cần khóa (private key), tương tự như mật khẩu của bạn, để truy cập tài sản tiền ảo trong ví của bạn. Sau đó, bạn cần dán địa chỉ ví Bitcoin của người nhận để gửi tiền ảo cho họ.

Điều quan trọng là bạn phải quản lý khóa ví Bitcoin hay ví tiền ảo của bạn an toàn. Nếu ai đó nói là họ có thể xâm nhập vào ví của bạn và gửi nó đến ví của chính họ. Và, nếu bạn mất khóa đó, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví tiền ảo của bạn. Vì nhiều ví tiền điện tử được phân cấp và được bảo mật bằng mật mã (12-24 ký tự), có nghĩa là không có trung tâm hỗ trợ khách hàng nào để bạn liên hệ đặt lại mật khẩu hay hỗ trợ. Ước tính có khoảng 20% ​​tổng số Bitcoin hiện đang được lưu hành, trị giá hàng tỷ đô , bị mất trong ví tiền ảo mà người dùng không thể truy cập được.

Phân loại các loại ví Bitcoin tiền ảo

Có 3 cách phân loại ví tiền ảo phổ biến sau:

 1. Có hai loại ví tiền ảo chính, ví lưu ý (custodial) và ví không lưu ký (noncustodial).
 • Ví lưu ký được lưu trữ bởi một bên thứ ba. Đây có thể là một công ty cung cấp hệ thống bảo mật dữ liệu cấp doanh nghiệp để bảo quản và bảo mật dữ liệu cho ví của người gửi.
 • Ví không lưu ký (noncustodial) là ví mà bạn chịu trách nhiệm bảo mật khóa private key) của bạn. Đây là loại mà hầu hết các ví tiền ảo hiện nay đều có.

2. Ngoài ra, còn có cách phân loại nữa:ví nóng (hot wallet) và ví lạnh (cold wallet).

 • Ví nóng là ví có kết nối với internet 
 • ví lạnh là ví tách rời với internet.

3. Cách phân loại cuối: Có 3 loại ví tiền ảo: ví phần mềm (software), phần cứng (hardware) và giấy (papper). 

Các bạn có thể sở hữu ví tích hợp nhiều đặc tính như ví nóng phần mềm không lưu ký (noncustodial software hot wallet) hãy một ví lạnh phần cứng lưu ký (a custodial hardware cold wallet)… 

Tuy có nhiều cách phân loại, nhưng tóm lại sẽ có 2 loại ví tiền ảo chính: ví trữ nóng (hot wallet) và ví trữ lạnh (cold wallet)

Ví trữ nóng

Ví trữ nóng là ví lưu trữ tiền ảo có kết nối internet. 

Ưu điểm: hầu hết là miễn phí, dễ sử dụng. Bạn có thể dùng ví nóng ở phiên bản máy tính và điện thoại smartphone.

Nhược điểm: Ví nóng kết nối với Internet, do đó có thể bị tấn công bởi hacker từ không gian mạng. Nghĩa là, ví nóng vẫn có nguy cơ bị tấn công, nhưng không phải là ví nóng là không an toàn. 

Các loại ví nóng:

 • Ví sàn là ví của các sàn giao dịch, ví dụ: ví sàn Binance, ví sàn FTX… 
 • Ví web là các ví được tạo trên các website, ví dụ: coinbase… 
 • Ví phần mềm trên máy tính: người dùng phải cài đặt phần mềm ví vào máy tính cá nhân để lưu trữ tiền ảo, ví dụ: Exodus, Bitcoin.com…
 • Ví online là các ví dưới dạng các ứng dụng trên các thiết bị smartphone, ví dụ: ví Trust…

Tham khảo:

Ví Desktop

Ví Desktop để bàn được tải xuống và cài đặt vào máy tính của bạn, lưu trữ các khóa riêng tư trên ổ cứng hoặc ổ cứng rắn (SSD) của bạn. Theo định nghĩa, chúng an toàn hơn ví online và ví moblie, vì không dựa vào bên thứ ba (như ví sàn) nên khó bị đánh cắp hơn. Tuy nhiên, ví Desktop cũng được kết nối với internet, điều này khiến chúng trở nên kém an toàn. 

Ví Desktop
Các loại ví Desktop phổ biến

Có các phần mềm tạo ví Bitcoin phổ biến trên Desktop được sử dụng từ thời sơ khai là: Armory, Bitcoin Core, Bitcoin Knots, Bither, BitPay, Electrum…

Ví sàn

Ví web (là một dạng ví nóng ) lưu trữ các khóa cá nhân của bạn trên một máy chủ, máy chủ này kết nối trực tuyến và được kiểm soát bởi bên thứ ba. Người dùng có thể liên kết ví web với ví điện thoại di động và máy tính để bàn, đồng thời sao chép địa chỉ của bạn trên các thiết bị mà bạn sở hữu.

Ví sàn giao dịch Binance
Ví sàn giao dịch Binance

Ví web cho phép người dùng truy cập tiền của họ khi đang di chuyển từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet. Các tổ chức điều hành trang web có thể có quyền truy cập vào các khóa riêng của bạn, do đó giành được toàn quyền kiểm soát tiền của bạn.

Hầu hết các ví web hoạt động trên các sàn giao dịch tiền ảo và đã có trường hợp các sàn giao dịch ngừng hoạt động và người dùng bị thiệt hại do không được rút coin. Ví sàn giao dịch cũng thường xuyên bị tin tặc nhắm đến vì chúng có thể hack quyền truy cập bằng địa chỉ email và mật khẩu của bạn.

Tham khảo: Top 5 sàn giao dịch Bitcoin và tiền ảo uy tín

Ví trữ lạnh

Ưu điểm: an toàn hơn so với ví nóng vì tách biệt với internet

Nhược điểm:  

 • Phải bỏ tiền mua ví lạnh, giá từ 2 triệu trở lên
 • Tốn thời gian rút/nạp coin hơn ví nóng vì phải chờ kết nối ví lạnh với máy tính. Sau đó, mới thực hiện nạp/rút coin.  
 • Hơi khó sử dụng với người không rành về công nghệ
 • Phải biết tiếng Anh vì các công ty sản xuất ví lạnh chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt
 • Hiện nay, để mua ví lạnh các bạn phải liên hệ nhà sản xuất ở nước ngoài để mua và chờ ship hàng về Việt Nam
Ví lưu trữ Bitcoin lạnh
Ví lưu trữ Bitcoin lạnh

Các loại ví trữ lạnh gồm có:

– Ví giấy: Hình thức lưu trữ Bitcoin mà người dùng ghi lại các thông tin như private key, địa chỉ ví, mã QR… trên giấy.

– Ví cứng: Ví cứng là một ví tiền điện tử lưu trữ khóa riêng (private key) của người dùng (thông tin quan trọng để cho phép các giao dịch trên blockchain) trong một thiết bị phần cứng an toàn. Nguyên tắc chính của ví cứng là tách biệt hoàn toàn giữa các khóa riêng (private key) với máy tính hoặc điện thoại thông minh nên khó bị hack. Ví dụ: Ledger Nano S/X,…

Top 10 ví trữ Bitcoin và tiền ảo an toàn và phổ biến hiện nay

Coinbase wallet – ví trữ nóng

Ví Coinbase là một ví tự quản lý (self-custody wallet) cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tiền ảo của bạn. Điều này có nghĩa là các khóa cá nhân (private keys) của ví được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị di động của bạn chứ không phải trên sàn giao dịch tập trung (CEX) như Coinbase.com.

Coinbase wallet
Coinbase wallet

Người dùng ví Coinbase được phép mua và lưu trữ mã thông báo ERC-20, tham gia vào các đợt airdrop và ICO, thu thập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hiếm và các bộ sưu tập khác còn gọi là NFTs, duyệt các ứng dụng phi tập trung (DApps), mua sắm tại các cửa hàng chấp nhận tiền ảo và gửi tiền ảo đến bất kỳ ai trên khắp thế giới.

Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Coinbase từ A-Z

MetaMask wallet – ví trữ nóng

Ví Metamask là một plugin trình duyệt hoạt động như một ví Ethereum và được cài đặt giống như bất kỳ plugin trình duyệt nào khác. Sau khi được cài đặt, Metamask cho phép người dùng lưu trữ Ethereum (ETH) và các token ERC-20 khác, cho phép họ giao dịch với bất kỳ địa chỉ Ethereum nào. 

MetaMask wallet
MetaMask wallet

Ví Metamask có ở phiên bản trình duyệt web và ứng dụng dành cho thiết bị smartphone. MetaMask trang bị cho bạn chìa khóa, đăng nhập an toàn, ví tiền ảo và trao đổi coin/token — mọi thứ bạn cần để quản lý tài sản tiền ảo của bạn. Ví Metamask là một trong những ví nóng có lượt người dùng cao nhất hiện nay (hơn 30 triệu user trên toàn cầu).

ví Metamask
Trang chủ ví Metamask

Trust wallet – ví trữ nóng

Trust Wallet là ứng dụng ví điện tử trên smartphone, được Binance mua lại vào 7/2018 từ CEO của ví Trust là Viktor. Đây là ví phi tập trung, người dùng tự giữ khóa bảo mật (private key) của ví tiền điện tử của họ.

Ví bitcoin Trust wallet
Ví bitcoin Trust wallet

Người dùng ví Trust có quyền truy cập vào Dapp (Decentralized application ) ứng dụng phi tập trung không giống như ví tập trung.Đội ngữ phát triển ví và Binance KHÔNG giữ bất kỳ thông tin cá nhân của chủ ví.

Mục tiêu chính của ví: Làm cho tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn.

Không chỉ hỗ trợ lưu trữ các token ERC20, ERC223 và ERC721 mà còn hỗ trợ nhiều blockchain khác.

 • Thậm chí khi công ty chủ quản của Trust wallet sập thì cũng không ảnh hưởng đến tài sản trong ví của bạn. Vì họ không nắm giữ thông tin gì về ví của bạn cả.

Làm cách nào để tải ví Trust Wallet về sử dụng?

Bạn tải ví Trust wallet trên kho ứng dụng Appstore (IOS) và Play Store (Android). Ví Trust wallet chỉ mới phiên bản dành cho smartphone thôi.

Mình chỉ lưu ý các bạn là Mã khôi phục (Recovery Phrass) gồm 12 từ Tiếng Anh. Các bạn nên lưu cẩn thận tránh làm mất mất mã này nhé! Ngoài ra, các bạn có thể cài thêm Khóa cho màn hình cho ví (gồm 6 số) và chế độ Auto-lock để khi bạn không thao tác gì trên ví thì ví tự khóa, thì sẽ an toàn hơn.

Cách rút/nhận Bitcoin từ ví sàn Binance qua ví Trust wallet

Để nhận BTC (các coin khác tương tự): bạn click chọn Bitcoin, chọn Receive BTC và copy địa chỉ này và dán vào sàn mà bạn muốn rút Bitcoin.

Nếu bạn muốn rút Bitcoin từ ví sàn Binance qua ví Trust Wallet thì có 2 cách như sau:

Cách 1:  Ví Trust wallet dùng blockchain là BEP2. Nên khi gửi/nhận coin, phải chọn đúng mạng BEP2. Ví dụ, Bitcoin thì sẽ là Bitcoin BEP2. Đối với cách này thì phí sẽ thấp hơn, cộng thêm nếu có vài Binance coin (BNB) sẵn trong ví sàn thì sẽ giảm thêm phí rút.

Cách 2: Bạn muốn chuyển Bitcoin thẳng về ví Trust wallet và không muốn thông qua mạng BEP2 của Binace. Thì bạn chỉ cần add thêm ví Bitcoin trên ví Trust wallet. Lấy địa chỉ ví Bitcoin này dán vào ví sàn để rút Bitcoin (không phải chọn mạng Bitcoin BEP2 nha). Nếu rút BTC theo cách 2 thì phí sẽ cao hơn nhiều so với rút Bitcoin BEP2 dù bạn có vài BNB trong ví sàn Binance hay không.

Vì giá Bitcoin và Bitcoin BEP2 có chênh lệch nên bạn cân nhắc trước khi rút.

Ví Trust Wallet hoạt động như thế nào?

 • Trust Wallet hoạt động như một cầu nối, kết nối các blockchain riêng với nhau, thông qua các nút (nodes). Mọi blockchain đều có địa chỉ công khai riêng. Những địa chỉ này là nơi mà Tiền điện tử được mã hóa và lưu trữ.
 • Trust Wallet không nắm giữ hoặc kiểm soát bất kỳ Crypto (tiền mã hóa) nào, nó chỉ cung cấp quyền truy cập cho người dùng. Trust Wallet hỗ trợ miễn phí tải xuống và không thu được gì khi bạn sử dụng ví. Tất cả các khoản phí đều được trả cho người khai thác (miners) hoặc người xác nhận.
 • Trust Wallet giúp bạn quản lý ví của mình khi gửi và nhận tiền ảo. Ứng dụng cũng có chức năng thực hiện các giao dịch khác, như trading và staking.

Làm cách nào để rút tiền VND từ Ví Trust wallet?

Ứng dụng chưa hỗ trợ thể chuyển đổi tiền điện tử thành tiền VND. Vì vậy, bạn phải gửi tiền điện tử đến một sàn giao dịch (ví dụ: sàn Binance), dùng giao dịch P2P để bán tiền điện tử thành VND.

Lưu trữ tiền ảo trong ví Trust wallet có an toàn không?

Có. Vì Trust Wallet chỉ mã hóa ví của bạn và chỉ người dùng mới giữ cụm từ khôi phục. Cá nhân mình thấy: Ví Trust Wallet OK. Bởi:

 •  Miễn phí
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng tìm được những thông tin để giao dịch
 • Trust Wallet là một phần của hệ sinh thái của Binance, nên để một ít token của Binance là BNB (Binance coin) là sẽ được giảm phí rút coin. Mà giá trị của BNB ngày càng tăng nữa J
 • Ví hỗ trợ nhiều blockchain, nên mình lưu trừ được nhiều coin

Điểm trừ của ví Trust wallet chắc là cập nhật giá coin hơi chậm một chút so với giá thị trường.

Ledger Nano S/X – ví trữ lạnh

Website của Ledger: https://www.ledger.com/

Công nghệ mà Ledger sử dụng để tạo ví Ledger Nano S/X  cũng dựa trên mả nguồn mở (nền tảng phi tập trung) đang phổ biến hiện nay (như ở ví nóng Trust wallet). Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai ví Trust wallet và ví Ledger Nano S/X là một cái là ví nóng và cái còn lại là ví lạnh mà thôi.

Ví bitcoin lạnh Ledger Nano SX

Các bạn hoàn toàn yên tâm, nếu công ty Ledger có giải thể thì ví và tài sản của bạn cũng không ảnh hưởng. Chỉ trừ khi nào bạn chia sẽ mã private key cho ai đó biết thì tài sản của mới bị đánh cắp thôi.

Tại sao nên mua ví cứng của Ledger?

-Ví cứng Ledger, kết hợp với ứng dụng Ledger Live, là giải pháp tốt nhất để bảo mật, lưu trữ và quản lý tài sản tiền điện tử của bạn.

– Ví cứng Ledger được thiết kế với tiêu chuẩn bảo mật cao nhất để giữ cho tiền điện tử an mọi lúc.

– Với Ledger, bạn có thể bảo mật, thu thập và quản lý nhiều loại tiền điện tử – hợn 1800.

– Ví phần cứng phổ biến nhất thế giới: hơn 2 triệu chiếc được bán ra trên toàn cầu.

Cách phân biệt ví cứng Ledger Nano S/X 

– Ví cứng Ledger Nano X: hỗ trợ Bluetooh và dây cáp kết nối thiết bị với máy tính

– Ví cứng Ledger Nano S :chỉ hỗ trợ dây cáp kết nối ví với máy tính, là ví cứng rẻ và uy tín nhất trên thị trường

Đánh giá của cá nhân mình về ví Ví cứng Ledger là OK

Thực ra, mình thấy Ví cứng Ledger Nano S là dùng được rồi.

Chức năng bluetooth, sẽ giúp theo dõi ví tiện lợi hơn thông qua điện thoại kết nối bluetooth. Tuy nhiên, nếu bạn không phải check coin thường xuyên thì mua loại Ledger Nano S, sẽ tiết kiệm hơn mà chức năng thì không khác gì mấy so với Ledger Nano X cả. Trên web nếu bạn đăng nhập bằng IP máy Việt Nam, thì giá Ledger Nano S là 1.590.000 VND/ví (chưa tính phí Ship).

Nếu như bạn muốn trữ Bitcoin lâu (vài năm) và giá trị tài sản của bạn lớn thì đây là một trong ví cứng Bitcoin ví bitcoin là gì nên cân nhắc.

Trezor – ví trữ lạnh

Website của Trezor: https://trezor.io/

Là công cụ chỉ chỉ hỗ trợ lưu trữ tiền ảo, chưa có chức năng mua bán coin.

Ví trữ lạnh Trezor
Ví trữ lạnh Trezor

Ví Trezor là mọt loại  lạnh Bitcoin. Đây là loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới. Tương tự như ví Ledger Nano S, nó cung cấp một nơi lứu ngoại tuyến đảm bảo an toàn cho tài sản kỹ thuật số của nhà đầu tư.

Ví Trezor được phát hành vào năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs. Hiện tại nó hỗ trợ lư trữ rất nhiều loại Crypto khác nhau điển hình như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Solana (SOL), Litecoin (LTC), XRP, Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH), Dogecoin (DOGE)…

Exodus

Ví Exodus là một loại ví điện tử có thể lưu trữ các loại tiền điện tử phổ biến như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,… cũng như hầu hết token ERC20 trên môi trường internet. Ngoài ra, người dùng còn có thể trao đổi các đồng tiền với nhau nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ví Exodus
Ví Exodus

Ví Exodus thuộc loại ví crypto online kết hợp với ví cứng Trezor giúp tài sản người sử dụng được bảo mật tốt hơn. Hiện tại, ví cho phép lưu trữ hơn 112 loại tiền điện tử khác nhau.

Giống như nhiều loại ví crypto tiên phong khác, mục đích ban đầu của Exodus là nơi lưu trữ và bảo vệ tài sản cho các nhà đầu tư tiền ảo.

Một số thông tin bổ sung: Exodus ra đời từ năm 2016 do JP Richardson và Daniel Castagnoli sáng lập. Mọi người đánh giá ví Exodus có giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng nhất trong các loại ví. Hiện tại Exodus cung cấp 3 sản phẩm ví lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử bao gồm: Desktop Wallet, Mobile Wallet và ví phần cứng Trezor.

Electrum

Electrum là một trong những loại ví Bitcoin được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ra mắt lần đầu vào năm 2011, Electrum không lưu trữ toàn bộ blockchain mà chỉ lấy thông tin từ các nút đồng bộ hóa, giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Electrum wallet
Electrum wallet

Ví có sẵn trên nhiều nền tảng như Windows, MacOS, Linux và Android với giao diện đơn giản, thao tác dễ dàng. Điểm mạnh của Electrum là bảo mật cao khi lưu khóa riêng tư trên thiết bị cá nhân và sử dụng mã hóa từ khóa đến ví.

Ngoài ra, Electrum còn hỗ trợ nhiều tính năng tiện ích như lưu ví Offline, xác thực 2 yếu tố… Chính vì vậy, Electrum là một trong những lựa chọn ví Bitcoin đáng tin cậy được rất nhiều người sử dụng cho đến tận ngày nay.

Coinomi

Coinomi là một ví tiền điện tử có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử. Coinomi là loại ví khá phổ biến cho các nền tảng di động Android và iOS. Ra mắt từ năm 2014, Coinomi cho phép người dùng lưu trữ hơn 100 đồng coin khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Ripple trên cùng một ứng dụng.

Coinomi wallet
Coinomi wallet

Ví hỗ trợ nhiều chức năng như giao dịch, chuyển tiền, xác thực 2 yếu tố, tích hợp ví vật lý (ví lạnh) Ledger/Trezor với tính bảo mật cao. Giao diện Coinomi khá thân thiện và dễ sử dụng đối với những người mới.

Ví Coinomi tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt, đảm bảo quyền riêng tư và khả năng chống lại các cuộc tấn công của hacker. Đây là sự lựa chọn tốt cho những ai muốn lưu trữ tiền điện tử điện thoại một cách đơn giản và an toàn.

Guarda

Guarda là một trong những ví tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Ra mắt vào năm 2017, Guarda cho phép người dùng có thể lưu trữ bitcoin và trên 110 loại tiền điện tử và token khác nhau trên một ứng dụng.

Ví Guarda hỗ trợ đa nền tảng là ứng dụng Web và App. Đặc biệt, Guarda cung cấp tính năng lưu trữ ví ngoại tuyến giúp đảm bảo an toàn tài sản cao hơn.

Ví Guarda
Ví Guarda

Giao diện của Guarda khá đơn giản, dễ sử dụng ngay cả đối với người mới. Ví tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt để bảo vệ thông tin người sử dụng khỏi bị đánh cắp.

Nhờ khả năng lưu trữ nhiều loại tiền điện tử nên Guarda là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn quản lý nhiều loại crypto một cách hiệu quả.

Armory

Armory là một trong những ví Bitcoin đầu tiên trên thị trường và được sử dụng cho đến tận ngay nay. Ví được phát triển bởi Anthropic với mục tiêu bảo mật tối đa dành cho người dùng.

Ví Armory
Ví Armory

Khác với các ví đơn giản khác ở thời kỳ đầu, Armory yêu cầu người dùng tạo 2 khóa độc lập cho ví là: khóa online và offline. Chỉ khóa offline mới giữ chìa khóa riêng để ký giao dịch, tránh nguy cơ bị hack khi kết nối mạng.

Armory hỗ trợ hệ điều hành Windows, Linux và có phiên bản lưu trữ ngoại tuyến hoàn toàn. Giao diện của ví Armory khá cơ bản nhưng lại đảm bảo an toàn bậc nhất.

Cách kiểm tra Ví Bitcoin

Các giao dịch Bitcoin của bạn vẫn có thể tìm kiếm được trong cơ sở dữ liệu blockchain. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra hoạt động giao dịch của các địa chỉ ví Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tìm kiếm các giao dịch được liên kết với một địa chỉ bitcoin cụ thể. Mình dùng Blockchain Explorer làm ví dụ. Các bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web khác mà bạn thấy phù hợp.

Bước 1: Truy cập trang web và copy địa chỉ Bitcoin bạn chọn vào thanh tìm kiếm. 

Bước 2:  Bạn có thể thấy một số chi tiết giao dịch được liên kết với địa chỉ Bitcoin. Các chi tiết bao gồm địa chỉ ví, tổng số giao dịch, tổng số Bitcoin được gửi và nhận và số dư cuối cùng.

Bước 3: Sử dụng mã QR để gửi hoặc yêu cầu hoàn lại số Bitcoin đã gửi. Blockchain Explorer hiển thị mã QR dành riêng cho địa chỉ bitcoin, mã này có thể được sử dụng để gửi Bitcoin hoặc gửi yêu cầu nhận Bitcoin. Nhiều ví Bitcoin và ứng dụng giao dịch có chức năng mã QR để chuyển Bitcoin.

Cách check ví Bitcoin
Cách check ví Bitcoin

Những lưu ý để bảo mật ví Bitcoin của bạn

Tối ưu hóa mật khẩu

Mật khẩu đơn giản, dễ nhớ gắn liền với ngày sinh, nơi sinh, số cmnd hay dãy số 1235648… là điều kiện thuận lợi cho bọn xấu hack tài khoản của bạn. Nếu như, bạn muốn bị hack tài khoản thì hãy đặt mật khẩu như trên.

Mật khẩu hoàn toàn ngẫu nhiên là mật khẩu khó nhất đặt ra thách thức nghiêm trọng cho tin tặc. Nhưng bạn cũng cần ghi chúng vào một nơi nào đó ở một vị trí an toàn mà bạn biết. Dưới đây là một số mẹo về cách tạo mật khẩu mạnh:

 • Sử dụng kết hợp các bảng chữ cái, số và ký tự đặc biệt (@#$%…
 • Sử dụng chữ thường và chữ hoa
 • Tối thiểu 8 chữ cái
 • Được tạo ngẫu nhiên

Cài đặt xác thực 2FA

Xác thực hay bảo mật 2 lớp 2FA cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của bạn. Khi đăng nhập tài khoản, bạn sẽ nhận được một tin nhắn hoặc email có mã xác minh. Giả sử, bạn nhận được email/tin nhắn nhưng không đăng nhập, bạn sẽ biết được có ai đó đang cố vào tài khoản của bạn. Bước bổ sung này khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản của bạn. 

Lưu ý: Không bao giờ chia sẻ mã 2FA, Mật khẩu dùng một lần (OTP) hoặc bất kỳ mã xác minh bí mật nào khác của bạn với bất kỳ ai. Sàn không bao yêu cầu bạn cung cấp, chỉ có kẻ lừa đảo mạo danh sàn mới yêu cầu bạn đưa cho họ mã này. 

Sao lưu ID ví, mật khẩu đăng nhập

Địa chỉ ví có cụm phrase độ dài tư 12 – 14 độ được xem như mật khẩu của một địa chỉ ví điện tử. Mất cụm từ này, xem như bạn bị mất quyền truy cập vào địa chỉ ví đó và rất khó  để khôi phục địa chỉ ví này hoặc bạn phải trả chi phí rất cao, nhưng chưa chắc thành công.

Vì vậy, không được chia sẽ cụm phrase này cũng như bảo quản cẩn thận. Nên nhớ là bạn biết nơi bạn cất và để an toàn, hay sao lưu mã này, kể cả mật khẩu, ID ví thành nhiều hơn 1 bản. Nhằm tránh trường hợp bị mất, cháy… khi đó bạn sẽ vĩnh viễn mất hết tài sản của ví đó.

Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng 1 giỏ

Nhiều nhà đầu tư mua Bitcoin và các đồng tiền ảo, rồi để hết ở sàn giao dịch. Rủi ro sàn bị sập, bị hack khá nhiều, do đó hay cân nhắc lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau.

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ ví Bitcoin của bạn là đừng bỏ trứng vào cùng 1 giỏ: lưu trữ Bitcoin ở nhiều ví khác nhau (gồm ví lạnh và ví nóng (ví online, ví sàn…) để giảm thiểu rủi ro bị hack hết tất cả tài sản trong ví.

Các câu hỏi thường gặp về ví Bitcoin và tiền ảo

Ví bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là một ví kỹ thuật số dùng để lưu trữ Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác, như Ethereum(ETH), USDT…

Ví có nhiều bitcoin nhất?

Theo dữ liệu bitinfocharts.com, địa chỉ ví lạnh của Binance là ví có chứa nhiều Bitcoin nhất là 252,597 BTC (1.32% nguồn cung BTC) : 34xp4vRoCGJym3xR7yCVPFHoCNxv4Twseo

Ví tiền ảo đầu tiên ra đời như thế nào?

Ví tiền ảo đầu tiên ra đời là ví Bitcoin, do Satoshi Nakamoto tạo ra. Ví thứ hai thuộc về Hal Finney, người đã trao đổi thư từ với Nakamoto và được cho là người đầu tiên chạy ví phần mềm ứng dụng Bitcoin cho khách. Nakamoto đã gửi cho anh ta 10 bitcoin để test và cơn sốt tiền ảo bắt đầu từ đây.

Ai phát hành bitcoin?

Tổ chức hay cá nhân lấy tên là Satoshi Nakamoto

Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ Bitcoin và tiền ảo?

Câu trả lời là: “Not your key, Not your coin”. Nếu như bạn không có mật khẩu ví (private key)của các đồng coin, bạn chưa chắc đã sở hữu đồng coin đó. Một số lưu ý về ví tiền ảo:
– Không nên để tài sản coin/token tại ví sàn vì nếu Sàn sập thì rủi ro nhà đầu tư bị mất hết tài sản. Thay vào đó các bạn nên thay đổi thói quen lưu trữ coin trong ví nóng hoặc ví lạnh
– Nếu bạn là trader thường xuyên, thì có thể chọn ví nóng sẽ ít tốn thời gian sử dụng và thuận tiện nạp/rút coin giữa ví và sàn giao dịch.
– Ví lạnh là một trong những cách cách cách lưu trữ bitcoin và tiền ảo được cho hạn chế được rủi ro nhất hiện nay, dành cho các bạn muốn long term holders
– Sử dụng đa dạng ví lạnh và ví nóng.
– Lưu 12 ký tự (đối với ví nóng) và 24 ký tự (ví lạnh) ở nơi an toàn và sao lưu nhiều hơn 1 bản. Hạn chế lưu trên laptop, điện thoại – thiết bị thưởng xuyên kết nối internet, vì các thiết bị này dễ bị kẻ xấu tấn công.

Chỉ cần tạo 1 ví mà trữ nhiều coin khác nhau thì có được không?

Đối với ví multichain (hỗ trợ nhiều mạng lưới blockchain khác nhau) thì bạn có thể lưu trữ nhiều coin/token khác nhau.
Đối với ví chỉ có một chain (mạng) thì chỉ cho lưu trữ coin/token của chain đó. Ví dụ: Ví Bitcoin chỉ cho phép trữ Bitcoin (BTC). Giả sử: Nếu bỏ đồng BNB (BNB) vào ví Bitcoin thì sẽ bị mất đồng BNB (BNB)

Làm cách nào để rút tiền từ ví Bitcoin của bạn?

Bạn không thể chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt trực tiếp trong ví trữ Bitcoin của bạn, nhưng có thể đem BTC lên bán tại các sàn giao dịch tiền ảo CEX uy tín có hỗ trợ giao dịch P2P như sàn Binance, Remitano, Kucoin, Huobi

Tạm kết

Ví Bitcoin là gì đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu. Điều này chứng tỏ, mọi người đã và đang quan tâm đến việc lưu trữ Bitcoin và tiền ảo hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, hãy lưu giữ Private key an toàn và không chia sẽ cho bất kỳ ai.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here