Sàn CEX là gì? Đánh giá chi tiết về sàn CEX

Xoay quanh lĩnh vực crypto có rất nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Và một trong đó là thông tin liên quan tới sàn CEX. Vậy sàn CEX là gì? Người dùng và các chuyên gia đánh giá ra sao về sàn này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây!

Sàn CEX
Cùng tìm hiểu về sàn CEX

Sàn CEX là gì?

CEX là gì đang được rất nhiều nhà đầu tư crypto quan tâm. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì CEX là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Centralized Exchange. Đây là loại sàn giao dịch tập trung, do bên thứ 3 quản lý. Bên thứ 3 có thể là công ty hoặc tổ chức chủ sàn.

Khi bạn tiến hành nạp vào tài khoản trên sàn CEX, dù là loại tài sản tiền điện tử nào thì cũng đều được công ty hoặc tổ chức đó quản lý, kiểm soát. 

Hoặc cũng có thể hiểu đơn giản rằng CEX giống như một bên trung gian, mang tới cho nhà đầu tư dịch vụ mua bán, trao đổi coin hoặc token, kết nối giữa người mua với người bán và với cả bên thứ 3. 

Sàn CEX là gì
Sàn CEX ngày càng trở nên phổ biến

Cách thức sàn CEX hoạt động

Cách thức mà các sàn giao dịch CEX hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu. Cụ thể:

 • Giao dịch: Các nhà giao dịch khi tham gia vào sàn có quyền được mua, bán tiền điện tử bằng tiền tệ Fiat. Đồng thời, các sàn giao dịch cũng cung cấp cho nhà đầu tư nhiều dịch vụ bổ sung khác, ví dụ như lưu trữ, giới hạn, giao dịch đòn bẩy, Lending – cho vay tiền mã hóa
 • Quy định: Tùy từng quốc gia, khu vực mà sàn giao dịch CEX cũng được cấp phép hoạt động tương ứng và phải tuân thủ các thủ tục KYC, AML để đảm bảo an toàn, công bằng, minh bạch cho khách hàng
 • Quyền kiểm soát: Sàn giao dịch được quyền kiểm soát nền tảng và quỹ tiền mã hóa của nhà đầu tư trên sàn. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại bởi nếu sàn bị tấn công thì tài sản của họ sẽ gặp thiệt hại
 • Phí giao dịch: Cũng như các sàn giao dịch truyền thống, khi tham gia giao dịch tại sàn CEX nhà đầu tư có thể bị mất phí. Tuy nhiên, mức phí thường thấp hơn các sàn giao dịch truyền thống rất nhiều, chỉ vào khoảng 0.1 – 1.5%

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sàn CEX đang hoạt động. Tiêu biểu có thể kể tới như Binance, Huobi, Kucoin,…

Sự khác nhau giữa sàn CEX Và DEX

CEX và DEX
Sự khác nhau giữa sàn CEX và DEX

Sự khác biệt chính giữa sàn giao dịch tập trung (CEX)sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là:

 • CEX hoạt động theo mô hình tập trung, có một thực thể duy nhất điều hành sàn giao dịch và sổ lệnh. Người dùng phải đăng ký tài khoản và gửi tiền vào ví của CEX.
 • DEX hoạt động theo mô hình phi tập trung dựa trên hợp đồng thông minh trên blockchain. Người dùng chỉ cần một ví tiền mã hóa để giao dịch, không cần đăng ký tài khoản.
 • CEX mang lại trải nghiệm dễ sử dụng hơn và hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Người dùng ít rủi ro hơn khi gặp sự cố.
 • DEX bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư tốt hơn, người dùng giữ quyền kiểm soát tài sản. Tuy nhiên hoạt động phức tạp và khó sử dụng hơn đối với người mới.

Đánh giá về sàn CEX

Cũng như bất kỳ sàn giao dịch nào, dù là sàn giao dịch truyền thống hay trực tuyến thì cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Vậy ưu, nhược điểm của sàn CEX là gì? Đó là:

Ưu điểm

 • Thiết kế giao diện đơn giản nhưng hiện đại và chuyên nghiệp, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng
 • Sàn CEX có nhiều tiện ích, tính năng, phù hợp với cả những nhà đầu tư mới tham gia
 • Tốc độ xử lý các giao dịch của sàn CEX nhanh hơn đáng kể so với sàn DEX
 • Tính thanh khoản trên sàn giao dịch CEX cao

Hạn chế

 • Do sàn CEX được quản lý bởi bên thứ 3 nên cần tìm hiểu kỹ về sàn, đặc biệt là bên thứ 3 có phải công ty, tổ chức uy tín, đáng tin cậy không để đảm bảo giao dịch an toàn
 • Nhà đầu tư muốn tham gia giao dịch bắt buộc phải chuyển tiền lên ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản trong tài khoản của nhà đầu tư

Cách lựa chọn sàn CEX uy tín

Ngoài thắc mắc sàn CEX là gì thì hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy băn khoăn không biết làm sao để có thể lựa chọn được sàn CEX uy tín, đáng tin cậy. Dưới đây là 5 tiêu chí chọn sàn CEX chuyên nghiệp, chất lượng mà chúng tôi đã tổng hợp được để bạn tham khảo:

KYC và AML

Trước khi quyết định tham gia giao dịch tại sàn CEX nào bạn hãy dành thời gian tìm hiểu xem sàn đó có KYC và AML không. 

KYC tức là Know Your Customer – Thấu hiểu khách hàng. Để có thể thấu hiểu khách hàng thì các sàn giao dịch sẽ phải tìm kiếm và thu thập các thông tin liên quan tới khách hàng. Những thông tin thường được thu thập là: Số CMND/CCCD, Passport, địa chỉ, ảnh chân dung,… Mục đích của việc thu thập thông tin này là để có thể loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi dịch vụ nào đó. Tùy từng đơn vị khác nhau mà tiêu chuẩn cũng khác nhau. Mục đích là để tạo ra cộng đồng vững mạnh, tiềm năng và an toàn. Đồng thời, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.

Nên chọn sàn CEX có yếu tố KYC và AML
Nên chọn sàn CEX có yếu tố KYC và AML

Trong khi đó, AML lại là viết tắt của Anti Money Laundering – Chống rửa tiền. Rửa tiền là một hành vi phạm pháp. Các hành vi che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp nhưng cố tình làm mọi cách để nó trông có vẻ hợp pháp thì gọi là rửa tiền. Và chống rửa tiền tức là đưa ra những quy định nhằm mục đích ngăn chặn những hành vi này, ví dụ như buôn lậu, tham nhũng,…

Các sàn giao dịch CEX uy tín bắt buộc phải tuân thủ các quy định về AML và KYC rất nghiêm ngặt. Người tham gia vào các sàn giao dịch này sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của mình khi tạo tài khoản.

Ngày càng có nhiều người dùng quan tâm tới việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín. Đó bởi họ không muốn thông tin của mình luôn được bảo mật tốt nhất. Việc tham gia vào các sàn scam thì nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân ra ngoài là rất lớn, nó có thể gây ảnh hưởng lớn tới người bị lộ thông tin.

Độ uy tín của sàn

Để đánh giá mức độ uy tín của sàn giao dịch CEX có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như việc giải quyết các khiếu nại, nạp rút tiền, chăm sóc khách hàng,… Nếu các sàn giao dịch CEX giải quyết khiếu nại chậm hoặc không giải quyết khiếu nại cho người dùng thì bạn nên gạch nó ngay ra khỏi danh sách của mình.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch uy tín phải là sàn được cấp giấy phép hoạt động bởi các tổ chức có thẩm quyền. Sàn cũng phải nêu rõ các điều khoản và điều kiện cụ thể, sao cho hợp lý và bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư. Tốt nhất bạn nên tham gia vào các sàn giao dịch có quy mô lớn, được cộng đồng crypto đánh giá cao.

Tính thanh khoản

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm. Tính thanh khoản – Liquidity được thể hiện thông qua việc giao dịch mua hoặc bán một khối lượng lớn tiền điện tử nhưng không hoặc có thì cũng rất ít gây tác động đến giá của nó. 

Sàn giao dịch CEX có khối lượng giao dịch càng cao, giao dịch căp coin/token với khối lượng lớn càng nhanh thì càng có tính thanh khoản tốt.

sàn CEX có tính thanh khoản tốt
Ưu tiên sàn giao dịch có tính thanh khoản tốt

Ngoài ra, cũng có thể đánh giá tính thanh khoản của sàn CEX bằng cách kiểm tra các website của bên thứ 3 cung cấp dữ liệu thống kê này. Ví dụ như CoinMarketCap, Coin360, OnChainFX hay CoinGecko.

Thông thường, với các tài sản mới thì tính thanh khoản tại sàn CEX thường thấp hơn so với DEX. Bên cạnh đó, dựa trên một số đặc tính chuyên biệt nên có một số loại tài sản trên sàn DEX tính thanh khoản khá cao.

Loại tài sản giao dịch

Yếu tố thứ tư để đánh giá độ uy tín của sàn CEX là gì? Đó là loại tài sản giao dịch. Bạn có thể lên CoinGecko hay CoinMarketCap để lựa chọn sàn giao dịch hỗ trợ phù hợp dựa theo loại tài sản muốn giao dịch. Như đã chia sẻ, thường các loại tài sản mới thì trên sàn DEX sẽ có tính thanh khoản cao hơn.

Trải nghiệm người dùng

Cuối cùng là yếu tố trải nghiệm người dùng. Để đánh giá trải nghiệm người dùng tốt hay không thì cần phải xem thiết kế giao diện, cách sắp xếp các tính năng, tốc độ truy cập, khả năng tương thích với các thiết bị, trình duyệt của sàn giao dịch như thế nào. 

Để đánh giá trải nghiệm người dùng của sàn giao dịch tốt hay không bạn có thể trực tiếp trải nghiệm hoặc có thể xem review từ cộng đồng.

Tổng hợp các ƯU ĐÃI KHỦNG khi tạo tài khoản tại sàn CEX uy tín, gồm: 

 1. Sàn Binance
 2. Sàn FTX
 3. Sàn Kucoin
 4. Sàn Remitano
 5. Sàn Huobi

Các sàn CEX phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sàn giao dịch CEX. Tuy nhiên, phổ biến và được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn nhất phải kể tới:

Binance 

Đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay. Tham gia vào sàn giao dịch CEX này bạn có thể thực hiện giao dịch rất nhiều loại tài sản khác nhau với volume cao. Vì vậy, việc chênh lệch giá khi giao dịch số lượng lớn là rất nhỏ. Bên cạnh hỗ trợ nhiều loại tài sản thì Binance còn mang tới không ít tính năng cần thiết cho nhà đầu tư như: Hỗ trợ giao dịch phái sinh có đòn bẩy, hỗ trợ mua bán NFT,… 

Binance là sàn giao dịch CEX uy tín
Binance là sàn giao dịch CEX uy tín

Ngoài ra, Binance cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt nên rất thuận tiện cho các nhà đầu tư ở nước ta. Đặc biệt, mức phí giao dịch tại Binance cực kỳ thấp.

Huobi

Bên cạnh sàn Binance thì Huobi cũng là một sàn giao dịch CEX chất lượng và đáng để bạn tin tưởng lựa chọn. Đây là sàn giao dịch hàng đầu tại Trung Quốc và có khối lượng giao dịch nằm trong top 4 thế giới. Theo thống kê, hiện sàn Huobi đang hỗ trợ giao dịch lên tới hơn 900 cặp tài sản. Tốc độ xử lý các giao dịch tại đây rất nhanh.

Sàn giao dịch tập trung Huobi
Sàn giao dịch tập trung Huobi

FTX (đã bị sập)

Năm 2019, sàn giao dịch FTX ra đời. Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều sàn giao dịch khác nhưng FTX đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình khi luôn tục nằm ở top 5 sàn giao dịch crypto có khối lượng giao dịch lớn nhất trong 24h. 

Đặc biệt, đứng sau FTX chính là Sam Bankman – Fried, ông cũng là đồng sở hữu của Alameda Research – một trong các Market maker và nhà đầu tư có tiếng trong lĩnh vực crypto.

Tuy nhiên, vào ngày 13/12/2022 Sam Bankman-Fried  đã bị bắt vì những hàng vi lừa cả khách hàng và các nhà đầu tư. Sam đã chuyển hàng tỷ USD vào các dự án kinh doanh cá nhân của mình, bao gồm cả quỹ đầu tư Alameda Research. Sam cũng bị cáo buộc là phải chịu trách nhiệm chính trong sự sụp đổ của sàn FTX.

Sam tại phiên toàn xét xử
Sam tại phiên toàn xét xử

Hiện tại sàn FTX đã ngưng hoạt động và đang chờ sự hồi sinh từ các quỹ đầu tư và chính phủ Mỹ, nó vẫn chưa có dấu hiện phục hồi.

Gate.io 

Nhắc tới những sàn CEX lớn và uy tín hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua Gate.io. Đây được biết tới là một trong các sàn giao dịch lâu đời nhất tại Trung Quốc. Cụ thể, vào năm 2013, sàn chính thức được thành lập nhưng khi ấy có tên miền là Bter.com và được dẫn dắt bởi CEO Lin Han. 

Gate.io cũng rất đáng tin cậy
Gate.io cũng rất đáng tin cậy

Kucoin

Chắc hẳn rằng với nhiều nhà đầu tư crypto, sàn Kucoin đã không còn là cái tên xa lạ nữa. Sàn giao dịch tới từ Trung Quốc này cũng là sàn giao dịch CEX rất đáng tin cậy. Ưu điểm của Kucoin là phí giao dịch thấp, hỗ trợ giao dịch nhiều loại tài sản và có tích hợp cả chart Tradingview để tăng trải nghiệm cho người dùng.

Sàn giao dịch tập trung Kucoin
Sàn giao dịch tập trung Kucoin

OKX

OKX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, được thành lập vào năm 2017. Trụ sở chính của OKX đặt tại Malta, châu Âu.

Sàn giao dịch tập trung OKX
Sàn giao dịch tập trung OKX

OKX cho phép người dùng giao dịch nhiều loại tiền số phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin cũng như hàng trăm đồng coin khác. Sàn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và phương thức thanh toán tiện lợi.

Với hệ thống máy chủ đặt tại nhiều quốc gia, OKX mang đến trải nghiệm ổn định cho người dùng toàn cầu. Khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn lên tới hàng tỷ USD.

Kraken

Kraken là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời và uy tín trên thế giới. Sàn được thành lập vào năm 2011. Kraken có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ và hoạt động hợp pháp theo đúng quy định pháp lý.

Sàn giao dịch tập trung Kraken
Sàn giao dịch tập trung Kraken

Sàn Kraken cho phép người dùng giao dịch nhiều loại tiền số phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và rất nhiều đồng coin khác. Giao diện đơn giản, trực quan giúp người mới dễ sử dụng.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên Kraken lên đến vài trăm triệu USD. Phí giao dịch cạnh tranh giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Đặc biệt, tại sàn Kraken các vấn đề về an ninh, bảo mật luôn được sàn ưu tiên hàng đầu.

Coinbase Exchange

Coinbase Exchange là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) lớn nhất tại Mỹ. Được thành lập vào năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam, Coinbase Exchange cho phép người dùng mua bán hơn 50 loại tiền điện tử khác nhau.

Sàn giao dịch CEX Coinbase Exchange
Sàn giao dịch CEX Coinbase Exchange

Sàn chú trọng cung cấp trải nghiệm giao dịch đơn giản, thuận tiện cho người mới vào đồng thời cũng cung cấp các công cụ nâng cao cho người giao dịch chuyên nghiệp. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên Coinbase Exchange đạt hàng tỷ USD.

Coinbase Exchange cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý của Mỹ về tuân thủ AML và kiểm soát tài sản khủng bố. Sàn cũng đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật cao để bảo vệ tài sản của người dùng.

Với uy tín và độ an toàn cao, Coinbase Exchange là lựa chọn hàng đầu cho hầu hết người Mỹ muốn giao dịch tiền điện tử.

Bitstamp

Bitstamp là một trong những sàn giao dịch Bitcoin tập trung (CEX) lâu đời và uy tín hàng đầu trên thế giới. Được thành lập vào năm 2011 tại Luân Đôn, hiện Bitstamp đã mở rộng hoạt động sang Mỹ.

Sàn giao dịch CEX Bitstamp
Sàn giao dịch CEX Bitstamp

Sàn cho phép người dùng dễ dàng giao dịch Bitcoin và một số đồng coin phổ biến khác. Giao diện đơn giản cùng nhiều tính năng hỗ trợ người mới. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày nằm trong top lớn thế giới.

Bitstamp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý về rửa tiền và bảo mật thông tin. Sàn áp dụng công nghệ tiên tiến để bảo vệ tài khoản và tài sản người dùng.

Crypto.com

Crypto.com là một trong những sàn giao dịch tập trung có khối lượng giao dịch rất lớn mỗi ngày. Sàn được thành lập vào năm 2016, cho phép người dùng mua bán hơn 250 loại tiền điện tử bằng đồng USD cũng như 20 đồng tiền fiat khác thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng/ghi nợ.

Sàn CEX Crypto.com
Sàn CEX Crypto.com

Ngoài chức năng giao dịch cơ bản, Crypto.com còn cung cấp dịch vụ sinh lời Crypto Earn, thẻ thanh toán Crypto.com Visa và ứng dụng DeFi. Sàn đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin với hơn 80 triệu người dùng toàn cầu.

Tạm kết

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai thắc mắc sàn CEX là gì. Có thể thấy, sàn giao dịch này sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một vài hạn chế nhỏ. Nếu bạn muốn tham gia giao dịch trên sàn CEX thì cần tìm hiểu kĩ để chọn được sàn uy tín.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here