Tìm hiểu 3 cách đào bitcoin miễn phí và an toàn 2023

Bitcoin là đồng coin có vốn hóa (marketcap) lớn nhất hiện nay trên thị trường crypto. Một trong nhưng cách sơ khai để sở hữu Bitcoin là đào Bitcoin. Vậy có cách đào bitcoin nào? Cùng tìm hiểu cách đào bitcoin để kiếm thu nhập thụ động nhé!

Đào Bitcoin là gì?

Khai thác hay đào bitcoin là quá trình đưa bitcoin mới vào lưu thông trên thị trường tiền ảo (tiền số, tiền điện tử…). Đây cũng là cách mạng lưới xác nhận các giao dịch mới và là một phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển của blockchain. Đào Bitcoin được thực hiện bằng cách sử dụng phần cứng đặc thù để giải các thuật toán cực kỳ phức tạp. Máy tính đầu tiên tìm ra giải pháp cho vấn đề trên, sẽ nhận được môt block của bitcoin và cứ thế tiếp tục.

cách đào Bitcoin miễn phí
Hướng dẫn cách đào Bitcoin miễn phí 2023

Khai thác tiền điện tử nói chung hay khai thác Bitcoin nói riêng không đơn giản, mà còn tốn kém và rủi ro nếu giá các đồng tiền ảo hay Bitcoin giảm mạnh. Tuy nhiên, hoạt động đào Bitcoin hay các đồng tiền ảo có sức hấp dẫn đối với nhiều thợ đào vì các phần thưởng khá hấp dẫn mà thợ đào nhận được khi khai thác Bitcoin hay tiền ảo thành công và còn thúc đẩy sự tính hợp lệ cũng như giám sát các giao dịch Bitcoin trên blockchain. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là cái tên mà mọi người nhắc đến đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường crypto currency (tiền ảo, tiền số, tiền điện tử). Một trong nhiều lý do, có thể là : 

 • Vốn hóa của Bitcoin $447,219,484,886 (dữ liệu coin marketcap) lớn nhất thị trường crypto và gấp đôi vốn hóa của đồng coin xếp thứ 2 là Ethereum (ETH).
 • Nguồn cung của Bitcoin giới hạn chỉ có 21 triệu coin. Đây là một trong những điều thôi thúc mọi người đã và đang tìm cách để sở hữu Bitcoin.
 • Đồng Bitcoin mới được ra đời chỉ bằng cách đào Bitcoin. Vì vậy, Bitcoin còn được gọi là VÀNG kỹ thuật số. 
 • Dữ liệu các giao dịch của Bitcoin được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối) và minh bạch với tất cả mọi người tham gia trong mạng lưới blockchain này.

Tham khảo bài viết chi tiết: Tiền ảo Bitcoin là gì?

Vốn hóa Bitcoin
Vốn hóa Bitcoin

Phần thưởng cho thợ đào Bitcoin 

Phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin sẽ giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm. Sự kiện này còn gọi là Bitcoin halving. Khi bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, việc khai thác thành công một khối (block), thợ đào sẽ kiếm được 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này là 12,5 BTC. Lần Bitcoin Halving vào ngày 11/5/2020, phần thưởng này chỉ còn 6,25 BTC.

Phần thưởng Bitcoin thợ đào nhận được
Phần thưởng Bitcoin thợ đào nhận được

Giá Bitcoin thời điểm đầu tháng 8/2022 là khoảng $23,100/BTC, có nghĩa là bạn sẽ kiếm được khoảng $144,375  (6,25 x 23,100) khi hoàn thành một khối. 

Sàn giao dịch Bitcoin

Có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin để thợ đào bán Bitcoin đào được thu lợi nhuận. Một trong những tiêu chí chọn sàn giao dịch Bitcoin, đó là Tính thanh khoản tốt, độ uy tín: Các bạn có thể tham khảo: lượng giao dịch lớn nhất thế giới – Binance,  sàn FTX, sàn Huobi… để mua bán Bitcoin.

Tỷ giá của Bitcoin hiện tại

Bitcoin lập đỉnh mới về giá (ATH) là $69,000/BTC vào tháng 11/2021. Trải qua những biến động của thị trường vĩ mô trên thế giới: căng thẳng Nga-Ukraina, lạm phát, các lần tăng lãi suất của FED (cục dữ trữ liên bang Mỹ)… đã tác động lớn đến giá BTC. Thời điểm tháng 9/2022, giá Bitcoin đã rơi xuống còn $18,511/BTC (tức là chia 3.7 lần).

Các bạn có thể tham khảo giá Bitcoin tại: https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin/

Tình hình của nghề đào Bitcoin hiện nay

Các khía cạnh của lĩnh vực kinh doanh khai thác Bitcoin cũng tương tự như khai thác tài sản vật chất (như vàng, bạc…) Giá tài sản càng cao thi doanh thu càng tăng, việc khai thác càng trở nên có lợi hơn và cạnh tranh hơn.

Những khó khăn mã các thợ đào Bitcoin đang gặp phải: vốn và chi phí hoạt động, sửa chữa thiết bị và các quy định hạn chế của các quốc gia (cụ thế là Trung Quốc, gần đây là Hoa Kỳ). Trên hết, họ cũng phải đối mặt với sự sụt giảm nhanh chóng của Bitcoin (BTC) từ 69.000 đô la xuống còn 17.600 đô la.

Theo Chris Kline, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Bitcoin IRA, cũng đưa ra quan điểm tương tụ: “Cùng với giá cả, lợi nhuận khai thác tiền ảo còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, đặc biệt là giá điện tăng, giá khí đốt và năng lượng tăng, cùng với phí giao dịch tăng”.  Ví dụ: Việc khai thác bitcoin cần gần 139 TWh (=kwh) điện mỗi năm, nhiều hơn mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Na Uy.

Tình hình thợ đào Bitcoin hiện nay
Tình hình thợ đào Bitcoin hiện nay

Tuy nhiên, cũng vì những điều kiện không thuận lợi trong “bear market” của thị trường tiền ảo năm 2022 và sự suy thoái kinh tế, đã giúp thanh lọc những miners kém hiệu quả. Và tất nhiên, sẽ có hội cho các miners biết cách vượt quá khó khăn tạm thời để chuẩn bị cho mùa bull run tiếp theo của thị trường tiền ảo.

Hướng dẫn cách đào Bitcoin cho người mới

Chuẩn bị ví lưu trữ Bitcoin (Get wallet)

Ví lưu trữ Bitcoin Bitcoin và các tiền điện tử là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà đầu tư để cất coin/token tách biệt khỏi sàn giao dịch. Có các loại ví trữ coin như sau:

 • Ví nóng: là các ví có kết nối với Internet, dễ dàng truy cập để nạp/rút coin/token. Ưu điểm của Ví nóng là miễn phí, có cả trên máy tính và App điện thoại smartphone và dễ sử dụng. Các ví nóng phổ biến hiện nay: ví Metamask, ví coinbase, ví Trust… Điểm hạn chế của ví nóng là rủi ro bị hack cao hơn vì do ví này kết nối trực tiếp với Internet khi sử dụng.
 • Ví lạnh: là các ví trữ coin không kết nối trực tiếp với Internet, do đó sẽ hạn chế được việc bị hacker ghé thăm. Tuy nhiên, khi cần sử dụng ví nóng để nạp/rút coin sẽ mất thời gian do bạn phải kết nối với máy tính. Ví nóng có dạng khá giống như chiếc USB, các bạn có thể mang đi được. 

Các bạn biết đấy, không có gì là tuyệt đối, rủi ro vẫn có thể xảy ra. Việc sử dụng ví lạnh không đảm bảo 100% là tài sản trong ví lạnh không bị hack. 

Địa chỉ ví Bitcoin trên ví Coinbase
Địa chỉ ví Bitcoin trên ví Coinbase

Tìm mỏ khai thác Bitcoin (Join a pool)

Mỏ đào Bitcoin (Pool mining) là hình thức thợ đào cùng tham gia vào một nhóm các thợ đào để khai thác Bitcoin và chia sẽ lợi nhuận với nhau. Ví dụ: mỏ đào Slush’s Pool, BTC Guild… Các Pool mining có ít người tham gia thì thời gian khai thác chậm hơn nhưng phần thưởng nhận được sẽ nhiều. Ngược lại,  các Pool mining có nhiều thợ đào thì lượng Bitcoin mà thợ đào nhận được sẽ ít hơn.

Ngoài ra, còn có mỏ đào một loại coin và nhiều loại coin; mỏ đào truyền thống và mỏ đào mây (local và cloud mining)… 

Khi tham gia vào các mỏ đào Bitcoin, các bạn nên tìm hiểu về phí, phần trăm lợi nhuận được share, độ uy tín của các mỏ đào… để hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình đào.

Chọn thiết bị đào Bitcoin

Để lựa chọn thiết bị khai thác Bitcoin có hiệu quả cao, có 3 yếu tố cần xem xét:

 • Giá bán: Giá của phần cứng khai thác Bitcoin thay đổi dựa trên hiệu quả hoạt động, độ bền và sức mạnh tính toán. Thông thường, phần cứng rẻ hơn sẽ mang lại hiệu quả thấp hơn và lợi nhuận thấp hơn. Vì vậy, nên tính toán chi phí của phần cứng và lợi nhuận nhận được, để lựa chọn máy đào phù hợp.
 • Hiệu quả: Phần cứng khai thác Bitcoin về cơ bản được thiết kế để chuyển đổi điện thành BTC. Nếu bạn chưa biết cách chọn phần cứng khai thác Bitcoin tốt nhất, hãy tập trung vào hiệu quả năng lượng của phần khi lựa chọn máy đào
 • Tỷ lệ băm (hashing rate) của Bitcoin: là tỷ lệ mà phần cứng khai thác Bitcoin có thể thực hiện các phép toán chuyên sâu. Nói một cách dễ hiểu, tỷ lệ băm của phần cứng càng cao thì sẽ càng giải quyết  các khối (block) tiếp theo trong chuỗi khối Bitcoin, từ đó nhận về được Bitcoin. Lưu ý: Tỷ lệ băm càng cao, thì số lượng BTC nhận được càng lớn, do đó phần cứng có tốc độ băm cao hơn sẽ đắt hơn.

Các loại máy đào Bitcoin phổ biến hiện nay, gồm:

 • Bitmain AntMiner S5: đây không phải là sản phẩm mới nhất từ nhà sản xuất ASIC có trụ sở tại Bắc Kinh, nhưng xét về mặt chi phí và hiệu quả thì không nên xem nhẹ. Không giống như các model S7 và S9, AntMiner S5 hoạt động với nguồn điện thấp hơn là 115 volt, trung bình là 560 Watts. Yêu cầu mức tiêu thụ điện thấp là ưu điểm nổi bật của máy đào Bitmain AntMiner S5. Đây còn là máy đào Bitcoin lý tưởng khi tạo ra tốc độ băm khoảng 1 GH / s cho mỗi 0,51 Watts, tương đương với 0,51 J / GH mà trọng lượng chỉ dưới 2.5 kg. S5 phù hợp cho cả những người khai thác theo sở thích và các hoạt động khai thác BTC tại nhà.
Máy đào Bitcoin Bitmain AntMiner S5
Máy đào Bitcoin Bitmain AntMiner S5
 • AntMiner T9: Ra đời vào tháng 8/2017, AntMiner T9 vẫn là một trong những thiết bị ASIC mạnh nhất hiện có trên thị trường – cũng như là một trong những thiết bị đắt tiền nhất. T9 thường được so sánh với S9 về hiệu suất nhưng có một số cải tiến đáng chú ý về chất lượng chip giúp tăng cường độ ổn định của phần cứng. AntMiner T9 tiêu thụ khoảng 1450 watt, cung cấp khoảng 11,5 TH / s và tốc độ hiệu quả là 0,126 J / GH. Phân tích khả năng sinh lời chỉ dựa trên hiệu suất đã đặt T9 thấp hơn S9 về khả năng sinh lời, nhưng những cải tiến về tính ổn định khiến T9 trở thành lựa chọn ưu việt hơn cho các hoạt động khai thác Bitcoin quy mô nhỏ.
 • AvalonMiner 741: được ra mắt vào tháng 4/ 2017, phục vụ cho đối tượng là những người khai thác Bitcoin theo sở thích và quy mô nhỏ. Nhưng đây là một công cụ khai thác Bitcoin mạnh mẽ hợp lý với mức giá phải chăng. Được sản xuất bởi Canaan, AvalonMiner 741 là một bản nâng cấp đáng của mẫu Avalon 721 trước đó, tích hợp một thiết kế làm mát mới và một chipset mạnh hơn, giúp tăng cường hiệu quả của luồng không khí bên trong thiết bị, cùng với các tản nhiệt kép gắn xung quanh PCB. Máy có tốc độ băm là 7,3 TH / s, với tốc độ hiệu quả năng lượng là 0,16 J / GH – hiệu quả hơn nhiều so với các đơn vị ASIC khác trong cùng phạm vi giá.

Lựa chọn phần mềm đào Bitcoin

Sau khi đã lựa chọn được thiết bị máy đào Bitcoin phù hợp, các bạn phải cài đặt phần mềm cho các thiết bị này để bắt đầu đào Bitcoin. Có khá nhiều phần mềm khai thác Bitcoin hiện nay, các bạn nên tham khảo nhiều phần mềm để chọn được phần mềm tối ưu nhất:

 • CGMiner: Là một trong những phần mềm khai thác bitcoin lâu đời nhất, CGMiner được xây dựng mã nguồn mở, khả năng chạy trên mọi máy tính và khả năng tương thích với nhiều thiết bị phần cứng khai thác Bitcoin. CGMiner sử dụng giao diện dòng lệnh cho phép người dùng khai thác Bitcoin của họ từ xa và điều khiển tốc độ quạt cũng như các cài đặt khác bằng các lệnh bàn phím đơn giản. Phần mềm cũng cung cấp khả năng phát hiện nâng cao các khối mới và giúp dễ dàng mở rộng sức mạnh băm mà không bị chậm trễ.
Ưu ĐiểmNhược điểm
Mã nguồn mởTốt hơn cho thợ đào có kinh nghiệm, người mới sẽ gặp khó khắn trong lúc đầu
Chạy trên HĐH MAC, Linux và WindowsGiao diện dòng lệnh ít người biết đến
Tương thích với ASIC, GPU và FPGAKhó cài đặt trên HĐH Windows 10
Ưu nhược điểm của phần mềm CGMiner
 • BFGMiner: Được thiết kế cho máy đào FPGA và ASIC, BFGMiner cung cấp cho người dùng có kinh nghiệm khả năng điều chỉnh nhiều khía cạnh trong quá trình khai thác Bitcoincủa họ, với đồng hồ động, giám sát và giao diện máy khai thác từ xa, làm cho phần mềm này trở thành một trong những lựa chọn tối ưu của các thợ đào vì đặc tính dễ tùy chỉnh.
Ưu ĐiểmNhược điểm
Khai thác nhiều loại tiền điện tử cùng lúcKhó sử dụng cho người dùng mới
Chạy trên MAC, Linux và Windows
Tương thích với ASIC & FPGA
Ưu và nhược điểm của phần mềm BFGMiner
 • MultiMiner: Được phát triển bằng cách sử dụng công cụ khai thác của BFGMiner, MultiMiner có GUI rõ ràng, tính năng khai thác và phát hiện phần cứng tự động cũng như khả năng tương thích đa nền tảng, khiến MultiMiner trở thành lựa chọn thích hợp cho người dùng mới bắt đầu tham giao đào Bitcoin
Ưu ĐiểmNhược điểm
Có giao diện đồ họa biểu đồGiao diện dễ sử dụng với người dùng mới
Các tính năng khai thác tự độngCần bổ sung phần mềm cho HĐH Linux và Mac
Được tối ưu hóa cho HĐH Windows
Ưu nhược điểm của phần mềm MultiMiner

Tuy nhiên, vẫn có cách đào Bitcoin miễn phí, đào được trên cả điện thoại có kết nối Internet. Các bạn có thể tham khảo bên dưới.

Hướng dẫn 2 cách đào Bitcoin miễn phí 

Bước chuẩn bị:

 1. Ví (wallet) crypto: để giữ (hold) Bitcoin sau khi đào thành công
 2. Thiết bị smartphone có kết nối internet

Cách 1: Freebitco.in quay số để nhận Bitcoin

Bước 1: Tạo tài khoản Freebit.co

TẠO TÀI KHOẢN FREEBITCO.IN

Đăng nhập Freebit.co ⇒ chọn Sign Up. Điền đầy đủ thông tin bên dưới gồm: 

 1. Địa chỉ Email (E-mail address)
 2. Mật khẩu (Password)
 3. Mã giới thiệu (Your Referrer): 40947628
 4. Điền mã captcha (Enter captcha here): nhập đúng chữ Viết hoa và viết thường
 5. Sau đó, click chon SIGN UP
Đăng ký tài khoản tại Freebitcoin
Đăng ký tài khoản tại Freebitcoin

Bước 2: Quay số 

Sau khi nhấp SIGN UP, sẽ hiện ra màn hình bên dưới

Vượt qua Captcha của Freebitco
Vượt qua Captcha của Freebitco

Mọi người nhấp vào ô “ I’m not a rotbot” ( hoặc tiếng Việt là “Tôi không phải là người máy” rồi bấm “Roll”). Trường hợp, nếu như hiện ra dòng chữ màu đỏ (như hình), thì bạn chỉ cần chờ hết thời gian rồi bấm lại như trên là được nhé.

Chờ đến hết thời gian
Chờ đến hết thời gian

Sau khi bấm Roll (hệ thống sẽ tự quay 1 con số), dựa theo bảng phân loại, nếu số càng cao thì lượng bitcoin mà mọi người kiếm được sẽ nhiều và ngược lại L

Hệ thống tự động sẽ reset hay cho người dùng 1 lượt quay mới sau 60 phút. Để thuận tiện cho việc bấm “Roll” sau 60 phút thì mọi người có thể click vào ô “Play sound when times runs out (Test sound)” .

Ngoài ra, trên Freebitco.in còn có các game khác giúp người chơi kiếm thêm bitcoin. Anh em tham khảo thêm nhé.

Lưu ý: Số lượng Bitcoin nhận được sau mỗi lần quay sẽ tăng khi giá Bitcoin trên thị trường giảm và ngược lại. 

Bước 3: Bật bảo mật 2 lớp 2FA

Vào More ⇒ chọn Profile ⇒ 2 Factor Authentication

Cài đặt bảo mật 2FA
Cài đặt bảo mật 2FA

Các bạn cần xác minh email (verify email) trước khi cài đặt bảo mật 2FA, nhấp chọn Send email. Hệ thống sẽ gửi một email verify cho bạn, email này có hiệu lực trong 2 giờ. Hoàn thành xác minh email xong, bạn sẽ cài đặt bảo mật 2 FA.

Sao lưu mã back up để khôi phục mã GA một nơi an toàn.

Nhấp vào để xác minh email
Nhấp vào để xác minh email

Bước 4: Rút Bitcoin về ví 

Kéo chuột lên trên màn hình chính và click chọn ô màu xanh lá cây WITHDRAW

WITH DRAW BITCOIN
WITH DRAW BITCOIN

Sẽ có 3 hình thức rút ( Auto, Slow hay Instant) khác nhau về thời gian nhanh chậm. Rút bitcoin về ví sẽ mất phí, tùy hình thức mức phí sẽ chênh lệch.

Để rút Bitcoin đào được, các bạn vào More ⇒ chọn Profile ⇒ Change withdraw address. Nhập địa chỉ ví Bitcoin của bạn vào và điền mật khẩu.

Lưu ý:

 • Lượng bitcoin tối thiểu mọi người có thể rút là 0.00003 BTC, dưới mức này, mọi người không được rút.
 •  KHÔNG lấy Địa chí ví sẵn của Freebotco.in vì đó KHÔNG phải của bạn. Nếu lấy địa chỉ này, bạn sẽ mất bitcoin mà bạn kiếm được.

Cách 2: Click xem quảng cáo để nhận Bitcoin trên Btcclick

TẠO TÀI KHOẢN BITCLICKS MIỄN PHÍ

Bước 1: Tạo tài khoản BTCCLICKS

Đăng nhập Btcclicks ⇒ chọn Login/Signup Bạn ⇒ “Earner Signup”

Đào bitcoin miễn phí trên BTCClicks
Đào bitcoin miễn phí trên BTCClicks

Btcclicks có các dịch vụ gồm:

 • Earner Login : Dành có người kiếm bitcoin và đã tạo tài khoản rồi
 • Earner Signup: Dành cho người chưa có tài khoản
 • Advertiser Login: Nhà quảng cáo
Điền đầu đủ thông tin để đăng ký tài khoản đào Bitcoin
Điền đầu đủ thông tin để đăng ký tài khoản đào Bitcoin

Điền đầy đủ thông tin trong bảng trên gồm:

 • Email
 • Confirm email : nhập lại email
 • Password: điền mật khẩu
 • Confirm password: nhập lại mật khẩu
 • Captcha: nhấp vào ô “I’m not a rot” hay “Tôi không phải người máy”
 • Cuối cùng chọn “Sign up”
Verify tài khoản BTC Clicks
Verify tài khoản BTC Clicks

Bạn vào email đăng ký và verify tài khoản (chọn Verify Account)

Sau đó, chọn “CONFIRM”
Sau đó, chọn “CONFIRM”

Sau đó, chọn “CONFIRM”

Xác nhận Confirm

Bước 2: Kiếm Bitcoin

Bạn chọn “Suft Ads”. Sau đó click vào từng quảng cáo, đợi xem theo số giây yêu cầu. Hết quảng cáo, sẽ hiện ra captcha, mọi người nhập vào (chữ hoặc số…) rồi chọn “Submit”, thế là xong. Cứ tiếp tục xem các quảng cáo còn lại.

Xem quảng cáo để nhận Bitcoin miễn phí
Xem quảng cáo để nhận Bitcoin miễn phí

Lưu ý: mỗi lần chỉ được xem 1 ad (quảng cáo). Số lượng quảng cáo mới được cập nhật mỗi ngày 1 lần.

Bước 3: Tạo bảo mật 2 lớp (2FA)

Để tăng cường bảo mật cho tài khoản BTCclick, người dùng nên cài bảo mật 2 FA. 

Vào Dashboard ⇒ chọn Account Details ⇒ kéo chuột xuống dưới⇒ chọn Two – Factor Authentication

Bật bảo mật 2FA trên Btcclicks
Bật bảo mật 2FA trên Btcclicks

Bước 4: Cách rút bitcoin về ví

Chọn “Balance” -> chọn “Dashboard”-> chọn “Withdraw”-> nhập địa chỉ ví cá nhân của mọi người-> Xác thực: không phải robot-> Rút ( chọn withdraw)

Lưu ý:

 • Số BTC rút tối thiểu là 0.0001BTC
 • Kéo xuống cuối trang web, web mặc định đơn vị tính của Bitcoin là satoshi (mBTC), các bạn chỉnh lại là BTC nhé. (1 BTC =1000 mBTC)

Cách 3: Đào Bitcoin miễn phí bằng cách chơi game Alice Run

Alien Run là một tựa game giải trí có thể giúp bạn đào bitcoin trực tuyến trên thiết bị di động của mình một cách hoàn toàn miễn phí. Đây là một tựa game nhâp vai cho một người chơi, các bạn phải đăng nhập hằng ngày và hoàn thành các nhiệm vụ để có thể kiếm được Bitcoin.

Các bước để có thể kiếm Bitcoin miễn phí bằng cách chơi game Alien Run:

Bước 1: Tải game Alien Run: Tìm trò chơi “Alien Run” trên Apple Store hoặc CH Play (Hoặc tại đây).

Tải game Alien Run
Tải game Alien Run

Bước 2: Cài đặt và tạo tài khoản: Các bạn cài đặt trò chơi và tạo tài khoản như thông thường.

Bước 3: Bắt đầu chơi trò chơi: Sau khi đã thiết lập tài khoản, bạn có thể bắt đầu chơi game Alien Run. Trong trò chơi này, các bạn sẽ điều khiển một nhân vật người ngoài hành tinh thông qua các cấp độ khác nhau, thu thập tiền và nâng cấp sức mạnh trong quá trình tránh các chướng ngại vật.

Chơi game Aline Run
Chơi game Aline Run

Bước 4: Kiếm Bitcoin trong trò chơi: Trong quá trình chơi Alien Run, bạn sẽ thu thập được tiền trong trò chơi. Tiền này có thể được đổi sang Bitcoin. Trò chơi sẽ cung cấp hướng dẫn về cách chuyển đổi tiền trong trò chơi thành Bitcoin.

Hoàn thành nhiệm vụ và kiếm tiền trong game
Hoàn thành nhiệm vụ và kiếm tiền trong game

Khi bạn đã tích lũy được một số lượng tiền trong trò chơi đủ, bạn có thể yêu cầu rút Bitcoin tương ứng.

Lưu ý: Xin các bạn lưu ý rằng, số lượng Bitcoin trong Aline Run là vô cùng thấp, chính vì vậy việc có thể tìm kiếm được Bitcoin hay không là nhờ vào kỹ năng hoặc sự may mắn của các bạn.

Cách đào Bitcoin truyền thống

Khai thác Bitcoin bằng phần cứng

Ngày nay, phần cứng khai thác Bitcoin gần như hoàn toàn được làm từ các máy ASIC, đặc biệt chỉ phục vụ cho một việc duy nhất: Khai thác bitcoin. ASIC càng ngày càng được ưa chuộng hơn CPU hoặc GPU bởi chúng đạt được cả sức mạnh băm (hashing) và  cả hiệu suất năng lượng cao hơn vì cứ mỗi vài tháng là có thêm chip mới được phát triển. Các thợ đào Bitcoin (BTC) ngày nay có thể đào với công suất gần 200 TH/s chỉ với 27,5 joules mỗi terahash.

Khai tác Bitcoin bằng phần cứng
Khai tác Bitcoin bằng phần cứng

Ưu điểm

 • Cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn việc khai thác của họ.
 • Tạo ra một dòng thu nhập thụ động.
 • Số lượng Bitcoin thu được cao hơn phương pháp đào Bitcoin miễn phí
 • Thợ đào có thể sử dụng các giàn khai thác của họ để chọn khai thác một mình hay tham gia một nhóm khai thác  để đổi lấy một phần lợi nhuận cao hơn

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao và việc tìm mua phần cứng tốt không dễ 
 • Cần phải có kiến thức sâu về hệ thống.
 • Chi phí năng lượng (điện,…) cao

Chuẩn bị

 • Kiến thức để lựa chọn mỏ đào (pool) và phần cứng khai thác Bitcoin
 • Vốn để đầu tư các chi phí ban đầu
 • Ví lưu trữ Bitcoin và tài khoản sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Tìm kiếm mỏ khai thác.
 • Bước 2: Chuẩn bị máy đào Bitcoin.
 • Bước 3: Cài đặt phần mềm đào Bitcoin 

Cách đào Bitcoin bằng công nghệ đám mây

Đào Bitcoin bằng công nghệ đám mây là cơ chế để khai thác bitcoin bằng cách thuê sức mạnh điện toán đám mây thuê mà không cần cài đặt hoặc chạy trực tiếp phần cứng và phần mềm liên quan. Các giàn khai thác được đặt và vận hành bởi một công ty khai thác Bitcoin, khách hàng chỉ cần đăng ký và mua hợp đồng khai thác.

Khai thác Bitcoin bằng công nghệ đám mây
Abstract digital currency bitcoin with blockchain , vector illustration

Khai thác trên nền tảng đám mây không giống như hình thức đào coin truyền thống là bạn không phải mua phần cứng đắt tiền, lưu trữ hoặc thanh toán hóa đơn năng lượng (điện,…). Thay vào đó, bạn chỉ cần chọn một công ty khai thác tốt, thuê thiết bị từ họ và bắt đầu kiếm tiền.

Ưu điểm

 • Các công ty khai thác Bitcoin Cloud giúp bạn mở tài khoản và tham gia đào Bitcoin từ xa với một chi phí hợp lý, giúp cho nhiều người trên thế giới có thể tiếp cận việc khai thác Bitcoin
 • Vì hình thức khai thác này được thực hiện thông qua công nghệ đám mây, nên sẽ giúp giảm chi phí bảo trì thiết bị hoặc năng lượng
 • Ngoài ra, phương pháp phù hợp cho những người ít hiểu biết về công nghệ

Nhược điểm

 • Lợi nhuận khai thác bị giảm do phải chi hoa hồng cho công ty Bitcoin Cloud
 • Chi phí thuê thêm dung lượng sẽ tăng lên khi mạng lưới trở nên phức tạp hơn
 • Rủi ro công ty khai thác

Chuẩn bị

 • Tìm hiểu thông tin để chọn công ty khai thác Bitcoin uy tín
 • Tiền: khoảng tiền mà bạn chấp nhận rủi ro bị mất

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn một công ty khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây (Bitcoin cloud), có thể tham khảo: ECOS, Bemine…

Bước 2: Đọc các đánh giá và nhận xét online về các công ty khai thác Bitcoin Cloud:

Bước 3: Sau đó, bạn nên chọn coin muốn khai thác và đăng ký tài khoản với công ty khai thác trên nền tảng đám mây.

Bước 4: cuối cùng, cân nhắc số lượng tiền mà muốn bắt đầu tham gia

Những câu hỏi thường gặp khi đào Bitcoin

Đào bitcoin là đào cái gì?

Đào bitcoin là quá trình kiếm bitcoin bằng cách chạy các thuật toán để xác thực các giao dịch bitcoin. Quá trình này yêu cầu giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và cạnh tranh với các thợ mỏ khác để giải quyết các phép tính này một cách nhanh chóng.

Có nên đào bitcoin không?

Với sự gia tăng độ khó khăn của thuật toán bitcoin và sự gia nhập của các tổ chức lớn vào hệ sinh thái khai thác bitcoin, đã tác động đến thị trường khai thác Bitcoin . Nếu bạn là người mới bắt đầu, nên phân tích chi phí – lợi nhuận kỹ càng trước khi quyết định tham gia. Chỉ cần một máy khai thác có giá từ 2.000 đến 20.000 đô , là bất kỳ ai trừ những thợ mỏ chuyên nghiệp đều khó có thể khai thác được Bitcoin.

Bao giờ đào hết bitcoin?

Số lượng Bitcoin là 21 triệu Bitcoin, khi nào khai thác đồng Bitcoin thứ 21 triệu thì các thợ đào sẽ không còn khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, họ vẫn tham gia vào việc xác minh giao dịch cho mạng lưới Bitcoin, dự kiến vào năm 2140 đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác thành công.

Có bao nhiêu bitcoin đã được đào?

Theo dữ liệu coinmarketcap, đã có 19,157,262 BTC được đào thành công.

Đào bitcoin có hợp pháp không?

Nếu bạn hỏi liệu khai thác bitcoin có hợp pháp hay không, câu trả lời là có nhưng vẫn có ngoại lệ. Theo TheStreet, có một số quốc gia nơi hoạt động khai thác bitcoin ngoài vòng pháp luật, chẳng hạn như Algeria, Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Iraq… Hiện tại, khai thác bitcoin là hợp pháp ở Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia khác, nhưng không phải tất cả các bang của Hoa Kỳ đều cho phép khai thác Bitcoin. Tại Việt Nam, việc khai thác Bitcoin vẫn chưa có quy định cụ thể.

Có nên đào bitcoin bằng laptop không?

Câu trả lời là bạn có thể đào Bitcoin trên laptop, nhưng hiệu quả hay số lượng Bitcoin bạn nhận được sẽ thấp. Tùy vào nhu cầu của cá nhận, người dùng có thể lựa chọn cách đào Bitcoin phù hợp.

Có thể đào bitcoin bằng điện thoại không?

Nếu như bạn có nhu cầu đào Bitcoin miễn phí và dễ thực hiện trên điện thoại, thì hoàn toàn có thể áp dụng 2 cách đào Bitcoin đã được giới thiệu ở trên. 

Để đào Bitcoin cần chuẩn bị gì?

Cỗ máy đào khủng
Trước đây, nếu như chỉ cần dùng máy tính cá nhân là các bạn có thể giải các thuật toán và nhận lấy phần thưởng là Bitcoin một cách dễ dàng. Nhưng điều này đã không còn đúng nữa. Lý do là vì độ khó của việc khai thác Bitcoin đã tăng lên theo thời gian.  
Để đảm bảo các chức năng của blockchain hoạt động nhịp nhàng và có thể xử lý và xác minh các giao dịch tốt hơn, mạng Bitcoin đặt mục tiêu cứ 10 phút lại có một khối được tạo ra. Nếu có 1 triệu giàn máy đào Bitcoin cùng cạnh tranh nhau với nhau để giải quyết vấn đề băm (hash), thì kết quả đạt được sẽ hiệu quả hơn so với 10 giàn khai thác khi cùng giải quyết cùng một vấn đề. Vì lý do đó, Bitcoin được thiết kế để đánh giá và điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần.
Khi có nhiều “cỗ máy” đào Bitcoin có sức mạnh khủng cùng hoạt động chung để khai thác bitcoin, thì độ khó của việc đào Bitcoin sẽ tăng lên để giữ cho việc tạo ra khối (block) ở tốc độ ổn định. Sức mạnh tính toán kém hơn đồng nghĩa với việc độ khó giảm dần. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt trội về công nghệ hiện nay, việc giảm sức mạnh của các “cỗ máy” đào Bitcoin là khó có thể xảy ra hoặc nói cách khác là đi ngược lại với sự phát triển. Vì vậy, việc khai thác bitcoin trên máy tính cá nhân gần như chắc chắn sẽ khó mà mang lại hiệu quả cao.
Phần cứng để khai thác Bitcoin (Mining hardware)
Để khai thác Bitcoin hiệu quả cao, các thợ đào chỉ còn cách là phải đầu tư những thiết bị máy tính có cấu hình mạnh mẽ như bộ xử lý đồ họa (GPU), thậm chí là vi mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng có thể có giá từ $500 lên đến hàng chục nghìn đô la. Để tiết kiệm, một số thợ đào (đặc biệt là thợ đào Ethereum) sẽ chọn cách: mua các card đồ họa riêng lẻ nhằm giảm chi phí và để kết hợp các hoạt động khai thác cùng nhau
Nguồn điện ổn định
Vận hành hệ thống “trâu cày” Bitcoin hay máy đào Bitcoin sẽ cần sử dụng một lượng lớn điện năng. Vì vậy, việc duy trì nguồn điện ổn định là điều khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất đào Bitcoin.
Nơi đặt máy đào phù hợp
Khu vực đặt máy đào Bitcoin cũng là vấn đề không nên bỏ qua. Thông thường, để đào Bitcoin thợ đào không dùng 1 máy đào, mà là rất nhiều máy. Do đó, tìm nơi phù hợp đặt giàn máy đào giúp công việc của thợ đào được xử lý trơn tru và tăng hiệu suất đào Bitcoin.

Tạm kết

Để bắt đầu đào Bitcoin, các bạn nên có sự tìm hiểu thông tin và chuẩn bị tài chính. Tùy vào nhu cầu, có thể lựa chọn phương pháp đào thích hợp. Đào Bitcoin miễn phí tuy tốn thời gian, phần thưởng kém hấp dẫn, nhưng dễ thực hiện và chi phí thấp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Đừng bỏ lỡ:
4 LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI MỚI THAM GIA THỊ TRƯỜNG TIỀN SỐ 2022
PHÍ GIAO DỊCH TIỀN SỐ LÀ GÌ?

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here