Sàn FTX là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX từ A-Z mới nhất năm 2022

Sàn FTX là gì? Sàn FTX có những ưu điểm gì so với các sàn giao dịch tiền điện tử  đang có trên thị trường. Hướng dẫn đăng ký sàn FTX nhanh chóng chỉ trong vào 2 phút thao tác. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin cần thiết.

sàn FTX
Cùng Kiến Thức NFT tìm hiểu Sàn FTX là gì? Cách đăng ký sàn FTX

Sàn FTX là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX ra đời vào năm 2019. Đây là sàn tiền điện tử tập trung (CEX) được tạo ra bởi các traders (nhà giao dịch tiền điện tử) và phục vụ cho chính  các traders – Theo FTX chia sẽ.

Đội ngũ FTX không ngừng nổ lực để phát triển sàn FTX là một nền tảng đủ mạnh, nhằm phục vụ cho khách hàng là các tổ chức tài chính và đủ hấp dẫn để thu hút người dùng cá nhân.

Hiện nay, sàn FTX có khối lượng giao dịch Spot đứng thứ 2 toàn cầu (hơn 1.9 tỷ đô), chỉ xếp sau sàn Binnace, theo xếp hạng của Coinmarketcap.

Ftx là gì
Sàn Ftx là gì

Mới đây, ngày 19/5/2022, sàn FTX đã thông báo về việc cung cấp dịch vụ giao dịch cổ phiếu đầu tiên cho một lượng người dùng giới hạn tại Mỹ và miễn phí hoa hồng. Trong vài tháng tới, FTX cũng có kế hoạch mở rộng thêm chức năng cho tất cả khách hàng Mỹ.

Đồng thời, sàn sẽ cho phép nạp tiền vào tài khoản bằng đồng stablecoin USDC – đồng stable coin có vốn hóa đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau USDT.

Trước đó, vào năm 2020 sàn Binance cũng đã mở giao dịch token gắn với cổ phiếu. Nhưng đáng tiếc là chỉ sau 1 năm, họ đã hủy giao dịch này trên nền tảng Binance.

Đánh giá sàn FTX

Sau đây là những nhận định của Kiến Thức NFT về sàn giao dịch tiền ảo FTX.

Ưu điểm

 • Sàn FTX cung cấp đầy đủ các chức năng của sàn phái sinh như giao dịch Futures, Giao dịch đòn bẩy ( margin), Giao dịch quyền chọn Option, OTC,…
 • Nạp và rút coin không tốn phí
 • Có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt
 • FTX có coin sàn là FTX Token (FTT), có vốn hóa và sự tăng trưởng rất lớn tính từ lúc thành lập. FTT là token có vốn hóa đứng Top 22 thị trường tiền số
 • Đã có ứng dụng trên smartphone dành cho hệ điều hành IOS và Android
 • Sàn FTX có ưu đãi cho nhà đầu tư tham gia Staking FTT, trong đó có miễn phí gửi token ERC-20

Hạn chế

 • Giao diện chưa thân thiện lắm cho người mới
 • Chưa có giao dịch P2P
 • Giao dịch Spot chưa có nhiều cặp coin/token
 • Đội ngữ Support chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt

Các loại phí trên sàn FTX

Khi thực hiện các giao dịch như mua, bán hay trao đổi các đồng tiền điện tử trên sàn giao dịch FTX người dùng sẽ phải chi trả các mức phí. Sau đây, tác giả sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại phí cơ bản để các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Phí giao dịch coin

Nhà đầu tư trả phí giao dịch cho sàn FTX dựa theo khối lượng giao dịch (tính theo USD) trong 30 ngày. Mức phí cao nhất phải trả là 0.02% đối với maker và thấp nhất là 0% (nếu giao dịch trên 50 triệu USD trong 30 ngày).

Phí giao dịch sàn FTX
Phí giao dịch sàn FTX

Tuy nhiên, nếu bạn stake FTX Token (FTT) sẽ nhận được ưu đài giảm phí giao dịch.

Giảm phí giao dịch sàn FTX khi staking FTT
Giảm phí giao dịch sàn FTX khi staking FTT

Ngoài ra, khi nắm giữ FTX Token (FTT), nhà đầu tư sẽ gia tăng cơ hội tham gia IEO (Initial Exchange Offering). IEO là một hình thức gọi vốn từ cộng đồng thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Hình thức này tương tự như hình thức Launchpad trên Binance – đã mang lại cơ hội gia tăng tài sản cho nhà đầu tư.

IEO trên FTX
IEO trên FTX

Phí nạp / rút coin

Sàn FTX KHÔNG thu phí nạp coin lên sàn, người dùng chỉ trả phí chuyển coin cho mạng lưới blockchain. 

Các khoản phí khác:

 • Đối với Token đòn bẩy leveraged tokens (Margin) có phí tạo và mua lại là 0.10% và phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
 • Không có phí giao dịch OTC. Tất cả các chi phí được tích hợp vào giá mà bạn được báo giá. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng có khối lượng tiền pháp định hoặc stablecoin khi nạp/ rút vượt quá khối lượng giao dịch của họ, sàn tính phí rút tiền lên đến 0,10% và có thông báo đến người dùng.

Các sản phẩm của sàn FTX

FTX là một sàn giao dịch tiền ảo có uy tin và an toàn thuộc top đầu trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà nó cũng cung cấp khá đa dạng và đầy đủ các loại hình dịch vụ sản phẩm khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

Giao dịch giao ngay (Spot)

Giao dịch Spot trên sàn FTX hơi hạn chế số cặp coin để mua bán hơn so với các sàn giao dịch tiền số tập trung (CEX) như Binance, Huobi, Kucoin…

Người dùng chỉ mua được các coin thông qua các coin cố định mà sàn FTX hỗ trợ: BRZ, BTC, EUR, JPY, TRYB, USD, USDT. Ví dụ, để mua Bitcoin (BTC), bạn chỉ có thể qua các cặp BTC/ BRZ, BTC/ EUR, BTC/ TRYB. BTC/ JPY, BTC/USD, BTC/USDT.

Giao dịch Hợp đồng tương lai (Futures)

Đây là một sản phẩm phái sinh của tài sản số crypto. Người dùng sẽ dự đoán giá tiền số (tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền số) trong tương lai và đặt lệnh mua/bán. Giao dịch Future ( hợp đồng tương lai) trong lĩnh vực tiền số crypto là hình thức mua bán không có ngày đáo hạn.

T.uy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng: rủi ro mà người giao dịch bị thanh lý của giao dịch này là rất lớn, vì biến động thị trường tiền số diễn ra khá nhanh. Hãy cẩn thận khi thực hiện giao dịch Futures.

Token đòn bẩy Leveraged tokens (Margin)

Đây là hình thức giao dịch tiền số có sử dụng đòn bẩy tài chính. Từ đó, tạo ra lợi nhuận cao hơn và cũng đi kèm với rủi ro cao hơn giao dịch thông thường.

Sàn FTX hỗ trợ các đòn bẩy: -1X, -3X, 0.5X, 1X, 3X.

Giao dịch đòn bẩy trên sàn FTX hỗ trợ chủ yếu là đồng USD. Các bạn ký quỹ USD để mua các coin hoặc bán coin để thu về USD.

Sàn giao dịch NFTs

Tháng 9/2021, FTX ra mắt sàn giao dịch NFTs. Phí của người mua là 0%, phí của người bán là 2%. NFT được mint trên sàn FTX sẽ được list dưới dạng đồng USD/ SOL/ ETH.

sàn giao dịch FTX NFT
Sàn giao dịch FTX NFT

Mua bán Tiền số bằng tiền pháp định Fiat

Người dùng yêu cầu phải hoàn thành xác minh (KYC) với sàn mới có thể mua/bán tiền điện tử bằng thẻ ngân hàng (Visa).

FTT staking

FTX Token là token của sàn FTX. Người dùng nắm giữ FTX Token (FTT) và đem đi staking sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ sàn FTX:

 1. Giảm phí giao dịch, thậm chí là hoàn phí giao dịch cho makers
 2. Miến phí swag NFTs
 3. Tăng cơ hội nhận airdrop
 4. Tham gia IEO: staking càng nhiều FTT sẽ có nhiều ticket tham gia IEO

Giao dịch OTC

OTC (Over The Counter) là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong Crypto: OTC được dùng để mô tả các giao dịch tiền điện tử mà không được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Có thể hiểu giao dịch OTC trong crypto là các giao dịch bí mật, chỉ có người mua và người bán biết.

Đối tượng sử dụng giao dịch OTC này thường là các cá mập (“whales”) tiền điện tử. Giao dịch qua hình thức này đem lại nhiều lợi ích cho các whales:

 • Hạn chế trượt giá (Slippage) – chênh lệch giá coin/token trên sàn với giá coin/token thực tế.
 • Che dấu “hành tung” các giao dịch cùa các cá mập trước sự quan sát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ (“cá con”)
 • Giao dịch được khối lượng coin/token

Để giao dịch OTC trên sàn FTX, bạn phải thực hiện xác minh danh tính với sàn. Chọn More (Thêm) => OTC.

Tạo tài khoản phụ (subaccounts)

Nếu bạn muốn quản lý porfolio của mình mà không phải tạo tài khoản khác thì hãy sử dụng tài khoản phụ (subaccounts) của sàn FTX.

Vào user => Chọn Subaccounts. Tài khoản ban đầu là tài khoản chính (Main Account). Click + để tạo thêm tài khoản phụ.

Các sàn phẩm khác của sàn FTX

 • Giao dịch quyền chọn (Options)
 • Giao dịch biến động (volatility)
 • Giao dịch cổ phiếu

Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX từ A-Z

Tiếp theo, Kiến Thức NFT sẽ mang đến cho các bạn đọc giả 2 cách để đăng ký tài khoản trên sàn FTX trên cả giao diện Mobile lẫn Desktop. Với một vài thao tác đơn giản là các bạn có thể tạo ngay cho mình một tài khoản và thực hiện giao dịch trên FTX. Chúc các bạn thành công.

tạo tài khoản sàn FTX
Hướng dẫn đăng ký sàn FTX

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX trên website

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản sàn FTX trên giao diện website. Làm theo hướng dẫn để được giảm ngay 5% phí giao dịch trọn đời.

Bước 1: Đăng nhập vào webiste của sàn FTX

Để điều chỉnh ngôn ngữ sang Tiếng Việt, chế độ sáng tối và tải ứng dụng sàn FTX về thiết bị smartphone, các bạn chọn biểu tưởng bánh răng cưa. Chọn Create a free account  để bắt đầu tạo tài khoản mới tại sàn FTX.

Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX
Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX

Bước 2: Điền thông tin để tạo tài khoản

Nhập địa chỉ email và mật khẩu (Password) của các bạn vào 2 ô trống. Sau đó click vào ô I agree to the FTX Terms of Service => nhấp chọn Creat Account.

Mật khẩu mạnh có độ dài >= 8 ký tự, gồm Chữ cái viết thường, viết hoa, số và ký tự đặc biệt (! @ # $% ^ & *…).

Điền thông tin để tạo tài khoản sàn FTX
Điền thông tin để tạo tài khoản sàn FTX

Nếu sau bước này, sàn có yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân cơ bản của bạn: tên, họ và ngày sinh địa chỉ nhà ở Home address… Mà các bạn không muốn cung cấp, thì các bạn chỉ cần kéo chuột lên trên. Chọn logo của sàn FTX là sẽ quay về trang chủ tài khoản sàn FTX của bạn.

Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX trên App 

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản sàn FTX trên giao diện App. Các bạn có thể tải app trên CH Play hoặc App Store. Làm theo hướng dẫn để được giảm ngay 5% phí giao dịch trọn đời.

Bước 1: Mở Appstore (iOS) hoặc CHPlay (Android), nhập từ khóa “FTX” rồi tải và cài đặt tương tự các ứng dụng khác.

Tải ứng dụng FTX về smartphone
Tải ứng dụng FTX về smartphone

Bước 2: Mở app FTX đã cài đặt trước đó trên điện thoại -> Nhấn “Đăng ký” (Register) để đăng ký tài khoản FTX -> Nếu bạn là công dân Mỹ thì chọn FTX US, còn không thì chọn FTX International.

Đăng ký tài khoản sàn FTX trên App
Đăng ký tài khoản sàn FTX trên App

Bước 3: Điền các thông tin đăng ký tài khoản theo yêu cầu, gồm: 

 • Địa chỉ Email 
 • Mật khẩu 
 • Mã giới thiệu: Nhập mã 114861865 (giảm 5% phí giao dịch)

Sau đó nhấp vào ô đồng ý với các điều khoản, điều kiện dịch vụ -> “Đăng ký”.

Điền thông tin tạo tài khoản sàn FTX
Điền thông tin tạo tài khoản sàn FTX

Bước 3: Trượt ứng dụng xuống để hoàn thành câu đố bằng cách kéo thanh kéo để di chuyển miếng ghép hình vào đúng vị trí trống để hoàn thành xác minh đăng ký tài khoản.

Vậy là bạn đã tạo tài khoản sàn FTX thành công rồi đấy.

Với tài khoản này, các bạn chỉ có thể quan sát sàn FTX, KHÔNG tham gia giao dịch và KHÔNG nạp coin lên sàn FTX được. Bạn cần phải xác minh danh tính với sàn. Mình có hướng dẫn ở bên dưới.

Hướng dẫn xác minh danh tính KYC trên sàn FTX 

Xác minh danh tính KYC (Know Your Customer) là hình thức thu thập thông tin định danh của khách hàng, khi họ sử dụng một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập: Hình chụp giấy tờ định danh ( ảnh chứng minh thư, Passport, GPLX…)

Mục đích của KYC là loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi một dịch vụ nào đó. Các tiêu chuẩn này sẽ khác nhau theo từng tổ chức, công ty.

Trong lĩnh vực tiền điện tử crypro, đặc biệt là các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX). Xác minh danh tính KYC dần trở nên quen thuộc với người dùng.

Bước chuẩn bị

 • 1 Địa chỉ email thường dùng
 • 1 Ảnh chụp mặt trước của một loại Giấy tờ định danh (Passport/CMND/CCCD/GPLX)
 • 1 Ảnh chụp ảnh mặt sau của một loại Giấy tờ định danh
 • 1 ảnh selfie rõ mặt
 • 1 Thiết bị thông minh smartphone có cài đặt sẵn Google Authenticator (GA)

Các bước thực hiện

Bước 1: Vào biểu tượng user (địa chỉ email của bạn), chọn Cài đặt (Settings)

Cài đặt xác minh danh tính KYC sàn FTX
Cài đặt xác minh danh tính KYC sàn FTX

Bước 2: Chọn Xác minh danh tính ( Identity Verification )

Các bạn có còn nhớ yêu cầu sau khi nhập email và mật khẩu , thì sàn yêu cầu cung cấp thông tin tên họ, nơi chốn…. không? Thông tin này thực chất là Xác minh danh tính level 1 với sàn FTX.

Có 2 cấp bật (level) để Xác minh danh tính với sàn FTX:

Xác minh danh tính level 1

Khi thực hiện thành công xác minh danh tính Level 1: Người dùng sẽ được được phép mua bán coin và Rút coin khỏi sàn FTX lên đến 2000 USD/ngày.

Để bắt đầu, các bạn chọn Continue. Điền thông tin các nhân (Tên, họ, ngày sinh, địa chỉ).

Điền địa chỉ
Điền địa chỉ nơi chốn

Nhập số điện thoại của bạn, và chờ tin nhắn sms gửi đến, rồi cung cấp verification code  -> Continue

Điền số điện thoại và nhập mã code qua tin nhắn
Điền số điện thoại và nhập mã code qua tin nhắn

Đến đây là bạn đã hoàn thành xác minh danh tính FYC level 1 với sàn FTX

Xác minh danh tính level 2

Ở Level 2: Sau khi xác minh, các bạn sẽ được giao dịch mua bán và nạp/rút coin trên sàn FTX không giới hạn

Tại ô level 2, chọn Continue

Bước 1:  Sàn FTX sẽ hỏi bạn là: Bạn lấy vốn ở đâu để đầu tư tiền số crypto

 • Công việc,
 • Lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác
 • Được thừa kế
 • Mining
 • Nếu có nguồn khác thì ghi rõ.
Source of your funds
Source of your funds

Tùy theo nguồn đầu tư của bạn lấy từ đâu, các bạn lựa chọn cho phù hợp. Ở đây, mình chọn Occupation => Continue

Verify your identity
Verify your identity

FTX hợp tác với Stripe để bảo vệ Xác minh danh tính của bạn trên sàn FTX. Các bạn đọc qua Chính sách bảo mật của Stripe. Sau đó, chọn Get Started

Bước 2: Chọn cách để cung cấp ảnh xác minh danh tính:

 • Cách 1: Chụp ảnh bằng điện thoại của bạn
 • Cách 2: Chụp ảnh bằng webcam của máy tính
 • Cách 3: Tải file ảnh lên

Mình chọn cách thứ 3: tải ảnh lên

Bước 3: Chọn tài liệu định danh (Giấy phép lái xe, Chứng minh nhân dân Và Passport)

Mình chọn CMND => chọn Next => Chọn Accept and continue

Chọn tài liệu xác minh danh tính
Chọn tải liệu xác minh danh tính

Tải ảnh mặt trước của tài liệu xác minh danh tính lên. Khi nào hiển thị chữ “Look Good” là bạn đã cung cấp thành công. Nên cung cấp hình ảnh rõ ràng để quá trình xác thực diễn ra nhanh.

Hình ảnh mặt trước tài liệu xác minh danh tính
Hình ảnh mặt trước tài liệu xác minh danh tính

Tiếp tục tải hình chụp mặt sau tài liệu xác minh và tải lên.

Hình chụp mặt sau tài liệu xác minh danh tính
Hình chụp mặt sau tài liệu xác minh danh tính

Cuối cùng, hệ thống yêu cầu chụp hình ảnh bạn để kiểm tra tính xác thực giữa ảnh thực tế và ảnh trên tài liệu xác minh danh tính. Hình ảnh này phải rõ nét bạn nhé!

Vậy là bạn đã hoàn thành xác minh danh tính level 2

Xác minh danh tính để mua cổ phiếu dưới dạng token

Để thực hiện xác minh này, các bạn thực hiện theo hướng dẫn:

 • Tải lên ảnh chụp mặt TRƯỚC giấy tờ định danh (CMND/GPLX/Passport)
 • Tải lên ảnh chụp mặt SAU giấy tờ định danh (CMND/GPLX/Passport)
 • Tải lên ảnh chụp selfie gương mặt bạn (ảnh chụp rõ nét)
 • Tải lên Ảnh chụp sao kê ngân hàng gần đây hoặc hóa đơn điện nước

Đến đây, mình đã hướng dẫn các bạn xác minh danh tính level 1, level 2 và xác minh tài khoản để mua chứng khoảng dạng Tokenized.

Hướng dẫn kích hoạt bảo mật 2 lớp 2FA trên sàn FTX

Bảo mật 2 FA gồm tin nhắn điện thoại SMS và mã Google Authenticator.

Cài đặt bảo mật 2 lớp RẤT QUAN TRỌNG/ Giả sử, tài khoản bị hacker xâm nhập, muốn rút tài sàn tiền số đi. Nếu người dùng cài đặt bảo mật 2 lớp 2FA. Sàn sẽ yêu cầu cung cấp mã bảo mật 2 lớp . Nếu không cung cấp, thì không thể rút coin/token được.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp 2FA sàn FTX
Kích hoạt bảo mật 2 lớp 2FA sàn FTX

Các bạn vào user, chọn Security => Phương thức xác thực 2 lớp (Two-Factor Authentication) => chọn cài đặt GA và tin nhắn SMS.

 • Switch to Authy/ Google Authenticator (GA)
 • SMS

Mình đã chọn cài đặt tin nhắn SMS trước cài đặt GA.

Scan mã QR trên thiết bị có cài đặt Google Authenticator. Lưu mã backup dưới ô scan. Dãy gồm chữ cái in hoa và số. Mã này giúp bạn khôi phục là GA khi bị mất thiết bị dùng để scan Google Authenticator.

Không chia sẽ mã backup (và cả mật khẩu, mã code gửi qua tin nhắn SMS, mã GA) cho bất kỳ ai, để tránh bị hack tài khoản

Sau đó nhập mã GA và mã code gửi qua tin nhắn sms, rồi chọn gửi là xong. Chúc mừng các bạn đã hoàn thành kích hoạt bảo mật 2 lớp 2FA.

Nhập mã GA và mã code trên tin nhắn SMS
Nhập mã GA và mã code trên tin nhắn SMS

Hướng dẫn nạp/rút coin trên sàn FTX 

Bất kỳ một ai có ý định đăng ký sàn FTX đều sẽ có ý định mua bán hoặc trao đổi các loại tiền ảo tại đây. Chính vì vậy mà thao tác rút hoặc nạp coin trên sàn FTX là cực kỳ cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Nếu chưa biết thì các bạn có thể tham khảo cách thực hiện ở dưới đây.

Nạp coin lên sàn FTX 

Bước 1: Vào ví (wallet), chọn Porfolio => chọn Nạp tiền (Deposit) => chọn Make Deposit

Hướng dẫn nạp coin lên sàn FTX
Hướng dẫn nạp coin lên sàn FTX

Bước 2: Chọn đồng coin muốn nạp

Chọn Crypto => chọn đồng coin (mình chọn USDT) => chọn Nạp tiền

Nạp USDT lên sàn FTX
Nạp USDT lên sàn FTX

Bước 3: Lựa chọn mạng (chain) muốn nạp. Đối với động USDT, sàn FTX hỗ trợ 4 chain: ERC-20, SOL, BSC và TRX

Sau đó, Copy địa chỉ ví này vào nơi mà bạn muốn rút USDT là xong.

Ví dụ, bạn mua USDT qua giao dịch P2P của sàn Binance. Bạn sẽ copy địa chỉ ví nạp USDT mạng BSC, và dán vào ví rút USDT trên sàn Binance.

Lưu ý: Kiểm tra mạng lưới cẩn thận trước khi nạp coin. Tránh chuyển sai mạng, khả năng cao bạn bị mất đồng coin khá cao. Trường hợp, bạn liên hệ team support sàn hỗ trợ, bạn sẽ bị phạt phí (phí này có khi lớn hơn lượng coin bạn nạp).

Rút coin khỏi sàn FTX

Các bạn làm tương tư như rút coin, thay Deposit là withdraw.

Hướng dẫn rút coin khỏi sàn FTX
Hướng dẫn rút coin khỏi sàn FTX

Lưu ý: Khi rút coin, các bạn bắt buộc phải kiểm tra đúng mạng lưới của đồng coin cần rút nhé. Người dùng phải trả phí cho mạng lưới khi rút coin.

Thông tin tổng quan về sàn FTX

Khi nhắc đến sàn FTX, thì không thể không gọi tên Sam Bankman-Fried (tên thường gọi là Sam, hay Sam xoăn), đang giữ vị trí CEO and Founder của sàn FTX.  Theo xếp hạng của tạp chí Forbes: tính đến ngày 11.3.2022, giá trị tài sản ròng của Sam Bankman-Fried là 24 tỉ USD, đứng vị trí thứ 2 trong Top 10 tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới, chỉ sau CZ ( nhà sàng lập Binance – 65 tỷ  USD).

Nhà sáng lập

Sam sinh ngày 6/3/1992 tại Santa Clara County, California. Anh ấy đã tốt nghiệp đại học MIT (thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ) với  tấm bằng vật lý vào năm 2010.

Trước khi thành lập FTX, Sam là một nhà giao dịch (trader) tại Jane Street Capital (phố Wall). Anh ấy phụ trách nhiều loại giao dịch tài chính như ETFs, hợp đồng tương lai (Future)… và đặc biệt, Sam xoăn đã thiết kế hệ thống giao dịch OTC tự động.

Ngoài ra, Sam còn là người thành lập ra Alameda Research – quỹ đầu tư tài sản kỹ thuật số crypto (từ Bitcoin đến các đồng altcoins), có khối lượng giao dịch lên đến $10 tỷ đô/ngày. Quỹ này gần đây nổi tiếng với thương vụ đầu tư vào SOLANA (SOL) đã đạt  mức lợi nhuận lên đến 51,992%.

Người tiếp theo được nhắc đến là Gary Wang (đang giữ vị trí CTO và Founder của sàn FTX). Gary đã từng là kỹ sư phần mềm tại Google trước khi thành lập FTX. Anh cũng tốt nghiệp đại học MIT với bằng Toán học và Khoa học Máy tính.

Đối tác của sàn FTX

Đối tác Circle là công ty vận hành chính của USD Coin (USDC), đồng stablecoin lớn thứ hai trên thế giới sau Tether (USDT). Vốn hóa thị trường hiện tại của USDC là hơn 51 tỷ USD.

Các loại lệnh giao dịch trên sàn FTX mà người mới cần phải biết

Stop-Loss (Lệnh cắt lỗ)

Khi tạo lệnh Stop-Loss – cắt lỗ, bạn sẽ phải trực tiếp nhập giá kích hoạt mong muốn. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng của bạn sẽ được thực thi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán, đơn đặt hàng sẽ được thực thi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.

Take profit (Lệnh chốt lời)

Cũng tương tự như đối với lệnh Stop-Loss – Cắt lỗ, bạn sẽ trực tiếp nhập giá kích hoạt khi tạo Lệnh Take profit – Chốt lời. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được thực thi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán, đơn đặt hàng sẽ được thực thị khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn.

Trailing Stop – Dừng giao dịch

Trailing Stop là một yêu cầu dừng lệnh giao dịch trên sàn FTX, hay còn được các Trader gọi là thanh khoản lệnh đang giao dịch. Khác với lệnh Stop Limit luôn cung cấp một giá trị cố định. Khi sử dụng lệnh Trailing Stop, vị trí dừng lệnh sẽ di chuyển theo một giá trị Trail Value (Theo sự lên xuống của thị trường).

Nghĩa là khi lệnh giao dịch của bạn đang có lãi, các bạn có thể đặt lệnh Trailing Stop và giá sẽ luôn dịch chuyển lên cao dần theo một số pip nhất định khi mà lệnh mua của các bạn đã có lời, ngược lại nó sẽ thấp dần nếu lệnh bán của các bạn đang có lời.

Retry until filled

FTX cung cấp khả năng giúp thử lại tất cả các lệnh đã từng kích hoạt như: Stop-Loss, Take Profit, và Trailing Stop mãi cho đến khi cho đến khi chúng được lấp đầy. 

Post Only

Post Only là một điều kiện đặt hàng khá đặc biệt Nó sẽ chỉ cho phép đơn đặt hàng của bạn thực thị khi nó có thể vào Order Book (Sổ Đặt Hàng). Nói cách khác, điều kiện này được thiết kế để đảm bảo rằng các bạn sẽ nhận được khoản giảm giá của nhà sản xuất. Nếu không đúng thì chắc chắn đơn hàng sẽ bị hủy ngay lập tức.

IOC

Lệnh IOC là một lệnh giao dịch mua hoặc bán được thực thi nếu giá mua và số lượng khớp nhau. Nếu một trong hai không khớp thì lệnh này sẽ bị hủy ngay lập tức.

Reduce Only

Reduce Only là một lệnh đặt hàng đặc biệt Nó chỉ cho phép bạn giảm hoặc đóng một vị trí hiện tại mà bạn đang nắm giữ. Nếu một đơn đặt hàng Reduce Only nhằm tăng vị thế của bạn theo bất kỳ cách nào thì nó sẽ bị hủy ngay lập tức. Hoặc có thể quy mô hợp đồng sẽ được điều chỉnh để ngăn chặn sự gia tăng.

Limit

Lệnh Limit Order sẽ cho phép người dùng tự mình thiết lập một mức giá mua hoặc bán mà họ mong muốn. Lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực thi khi giá trị của thị trường đạt được đúng với mức giá giới hạn đã thiết lập trong Limit trước đó.

Các tính năng khác trên sàn FTX

Lấy API trên sàn FTX

Bước 1: Hãy dăng nhập vào tài khoản FTX của bạn (sử dụng giao diện Website) và nhấp vào biểu tượng cài đặt (Setting) ở góc trên cùng bên phải.

Lấy API trên sàn FTX
Lấy API trên sàn FTX

Bước 2: Nhấp vào ‘API’ ở dưới cùng bên trái của trang sau đí chọn nhấp vào ‘CREATE API KEY’

Tạo khóa API
Tạo khóa API

Bước 3: Sau đó hãy sao chép khóa API được tạo

Sao chép khóa đã được tạo
Sao chép khóa đã được tạo

Lấy Link Affiliate – Ref trên FTX

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng hoặc sử dụng phiên bản Website.

Đăng nhập vào ứng dụng FTX
Đăng nhập vào ứng dụng FTX

Bước 2: Chọn vào biểu tượng bánh răng trên góc phải trên màn hình (đối với phiên bản Website) Hoặc thanh Menu trên phiên bản App. Sau đó chọn vào mục cài đặt.

Chọn vào icon bánh răng sau đó chọn Cài Đặt
Chọn vào icon bánh răng sau đó chọn Cài Đặt

Bước 3: Tại mục Affiliate Link, các bạn có thể nhìn thấy Link Ref của mình. Hãy nhấn vào nút Copy và dán nó ở bất kỳ đâu mà bạn muốn. Nếu như các người thân hay bạn bè sử dụng Link này để đăng ký tài khoản. Thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ phí giao dịch của người đăng ký.

Lấy Link Ref trên sàn FTX
Lấy Link Ref trên sàn FTX

Tạo tài khoản phụ

Tài khoản phụ là một tài khoản thứ 2 mà người dùng có thể được sử dụng để tách biệt ký quỹ với nhau. Giúp hạn chế rủi ro tối đa. Người dùng có thể phân bổ nguồn vốn một cách thoải mái mà không cần phải tạo tài khoản mới.

Có thể quả lý các tài sản một cách tách biệt giữa tài khoản chính, tài khoản phụ hoặc nhiều tài khoản phụ với nhau. Có thể thực hiện các lệnh giao dịch khác nhau một cách dễ dàng.

Bước 1: Chuyển đến Tài khoản của bạn và nhấp vào “Tài khoản phụ”

Chọn vào Tài khoản phụ
Chọn vào Tài khoản phụ

Bước 2: Chọn vào nút “Tạo Tài Khoản Phụ”.

Chọn vào "Tạo Tài Khoản Phụ"
Chọn vào “Tạo Tài Khoản Phụ”

Bước 3: Nhập tên tài khoản. Sau đó nhấn vào nút “TẠO TÀI KHOẢN PHỤ”

Nhập vào tên tài khoản
Nhập vào tên tài khoản

Như vậy là bạn đã có thêm một tài khoản khác trên sàn FTX

Tạo thành công tài khoản phụ
Tạo thành công tài khoản phụ

Những câu hỏi thường gặp khi tham gia vào sàn FTX

FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh được tạo ra bởi các Trader. FTX được xây dựng cho các nhà giao dịch một nền tảng có thể Mua / Bán / Trao đổi các loại tiền ảo như: BTC, ETH, USDT, BNB,… và các đồng Coin tương lại khác với chi phí cực thấp.

Sàn FTX của ai?

FTX được thành lập bởi Sam Bankman-Fried và Gary Wang vào tháng 5 năm 2019 tại Antigua. FTX có trụ sở chính tại Bahamas. Tính đến tháng 2 năm 2022, sàn giao dịch đạt trung bình 10 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày và có hơn một triệu người dùng.

Có nên giao dịch tại sàn FTX không?

Dù được thành lập sau các sàn có tên tuổi như Binance, Huobi,… nhưng FTX hiện tại đang là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn và uy tín thuộc top đầu hiện nay. FTX có tốc độ phát triển khá đáng kinh ngạc.
Đặc biệt các sản phẩm phái sinh và spot nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía người dùng. Chính vì vậy mà đây là một sàn giao dịch rất đáng để lựa chọn.

Sàn FTX có lừa đảo không?

Với uy tín và vị thế trên thị trường như hiện nay thì chắc chắn FTX không ngại gì để đánh đổi một tí lợi ích với danh tiếng của mình. Tính tới thời điểm hiện tại thì sàn FTX chưa bị tố cáo là lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản của người giao dịch. Ngoài ra các phi vụ đánh tài sản coin cũng chưa hoặc rất rất tí xảy ra trên sàn FTX. 

Sàn FTX có bị hack chưa?

FTX có một đội ngũ kỹ thuật viên khá chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao từ các trung tâm công nghệ hàng đầu trên thế giới. Nên vấn đề vận hành về hệ thống của FTX là rất tốt. Tính tới thời điểm hiện tại thì sàn giao dịch tiền điện tử FTX vẫn từng bị hack thành công.

Mất 2FA trên FTX thì phải làm sao?

Khi bị mất bảo mật 2FA trên sàn FTX. Đừng quá hoang mang, các bạn nên kiểm tra lại xem mình có lưu trữ Key 16 chữ số lúc kích hoạt Google Authenticator hay chưa.
Nếu đã có lưu Key thì các bạn chỉ cần nhập lại 16 chữ số đó vào App. Sau đó Google Authenticator sẽ tự động tạo lại mã mới cho bạn.

Sàn FTX của nước nào?

Sàn FTX là một sàn giao dịch điện tử của Bahamian

FTX coin là gì

FTT coin là một loại token tiện ích được sử dụng trên sàn giao dịch tiền ảo phái sinh FTX. Mục đích của FTX Token là dùng để người dùng – người giao dịch hay các Trader có thể thanh toán các sản phẩm, dịch vụ giao dịch trên sàn.

Có cần phải KYC mới có thể rút tiền ra khỏi sàn FTX không?

Khi giao dịnh trên sàn FTX, người dùng không cần phải KYC là đã có thể rút được tiền ra khỏi sàn. Đinh mực tối đa được cho phép là $2,000/ngày. Đây là một chính sách khá hợp lý cho những người muốn trãi nghiệm một sàn giao dịch mới. Tuy nhiên các bạn nên xác thực KYC và bảo mật 2FA để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Sàn FTX có IEO không?

Cho đến thời điểm hiện tại, FTX đã thực hiện được 14 dự án ICO. Các dự án gần đây nhất có thể kể đến như: CRIPCO (IP3), C2X (CTX), IndiGG (INDI), PsyOptions (PSY), Star Atlas (ATLAS), Solrise Finance (SLRS), Mercurial Finance (MER), Oxygen Protocol (OXY), Maps.me Token (MAPS), Bonfida Token (FIDA), UpBots (UBXT), Hedget (HGET), Serum (SRM), FTX Token (FTT).

Tạm kết

Sàn FTX được biết đến là sàn phái sinh dành cho các traders. Tuy nhiên, sàn cũng đã bổ sung thêm giao dịch Spot, sàn giao dịch NFTs… Hy vọng các bạn đã thêm thông tin để cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sàn giao dịch tiền số phù hợp cho bản thân.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here