Tìm hiểu phí giao dịch sàn FTX mới nhất hiện nay

Phí giao dịch là một trong những vấn đề hàng đầu được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi lựa chọn các sàn giao dịch tiền điện tử. Vậy phí giao dịch sàn FTX là bao nhiêu? Cách tính phí của sàn này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây!

Giới thiệu sàn giao dịch phái sinh FTX

Trước khi tìm hiểu phí giao dịch sàn FTX được tính như thế nào, cụ thể bao nhiêu thì chúng tôi muốn giới thiệu sơ lược một số thông tin về sàn giao dịch FTX. 

FTX chính thức được thành lập và đi vào hoạt động hồi tháng 04/2019, có trụ sở ban đầu đặt tại Hong Kong, Trung Quốc. Sàn được biết tới là một sàn giao dịch online chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh có liên quan tới crypto. Hiện các sản phẩm phái sinh mà sàn giao dịch này mang tới rất đa dạng, tiêu biểu có thể kể tới là: Option (Giao dịch quyền chọn), Spot (Giao dịch tức thì), Futures Contracts (Hợp đồng tương lai),… Ngoài ra, FTX cũng đã có coin nền tảng riêng, đó là FTT Token (FTT).

Người đứng sau FTX không phải là một cái tên xa lạ, bởi đó chính là Sam Bankman-Fried. Ông không chỉ là một người có tầm ảnh hưởng trong làng crypto mà còn là nhà sáng lập ra Alameda Research – một trong những nhà tạp lập thị trường (Market Makers) và cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. 

GIẢM 5% PHÍ GIAO DỊCH SÀN FTX

Chi tiết cách nhận code giảm 5% phí giao dịch: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX từ A-Z

sàn FTX
FTX – Sàn giao dịch phái sinh uy tín

Theo như chia sẻ từ chính đại diện đội ngũ phát triển của FTX cam kết xây dựng sàn giao dịch phái sinh tốt nhất bằng cách:

 • Tích cực giải quyết hiệu quả những vấn đề như: Thiếu thanh khoản, sản phẩm kém chất lượng, quá tải hệ thống,… Đây là những vấn đề nan giải mà các sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu vẫn còn đang vướng mắc
 • Nỗ lực phát triển và cho ra mắt những sản phẩm mới để phục vụ tốt nhất nhu cầu phát triển của thị trường
 • Luôn lắng nghe, đồng thời đưa ra những phản hồi kịp thời, giải quyết những vướng mắc mà các nhà đầu tư đưa ra

Giao dịch phái sinh là gì?

Giao dịch phái sinh trong thị trường tiền điện tử là một hợp đồng tài chính dựa trên suy đoán về giá trị của tài sản coin/token trong tương lai. Sự chênh lệch giữa giá trị hiện tại và tương lai của coin/token là yếu tố mang đến cơ hội thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn hoặc rủi ro tổn thất tài sản coin/token cho nhà đầu tư. Do đó, việc hiểu rõ cách các giao dịch phái sinh hoạt động, tìm hiểu thông tin, quản lý rủi ro và phân bổ vốn là rất cần thiết đối với bất kỳ ai muốn tham gia giao dịch phái sinh.

Giao dịch phái sinh FTX
Giao dịch phái sinh có sự tham gia của bên bán và bên mua

Hiện nay có rất nhiều loại phái sinh khác nhau, ví dụ như: Quyền chọn, kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh viễn và đặc biệt, giao dịch phái sinh có thể áp dụng cả ở lĩnh vực crypto.

Trong lĩnh vực crypto thì giao dịch phái sinh chính là hình thức giao dịch dựa trên giá trị của các đồng tiền điện tử. Hay hiểu một cách đơn giản hơn có nghĩa là khi tham gia vào các sàn giao dịch phái sinh nhà đầu tư sẽ giao dịch với nhau dựa trên giá của các đồng tiền điện tử mà sàn giao dịch đó hỗ trợ thay vì trực tiếp mua hoặc bán hay sở hữu các đồng tiền điện tử ấy.

Có 2 hình thức giao dịch phái sinh, đó là giao dịch phái sinh truyền thống (Traditional Derivatives) và giao dịch phái sinh crypto (Crypto Derivative). Điểm khác nhau giữa 2 hình thức giao dịch anfy đó là tài sản cơ sở của crypto không phải trái phiếu, cổ phiếu hoặc lãi suất mà là crypto.

Để bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể. Giả sử, bạn thấy đồ thị của cặp tiền điện tử XRP/USDT đang đẹp, có cơ hội mang lại lợi nhuận cho bạn. Khi này, bạn có 2 phương án để tham gia giao dịch kiếm lời, đó là:

 • Cách 1: Mua trực tiếp đồng XRP và giao dịch trên đồng đó
 • Cách 2: Thực hiện giao dịch phái sinh của XRP nếu chỉ có nhu cầu mua giao dịch chứ không cần mua sở hữu

Như vậy, cách 2 chính là thực hiện giao dịch phái sinh. 

Sàn giao dịch phái sinh FTX hoạt động như thế nào

FTX cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như các sàn giao dịch phái sinh khác. Cụ thể, khi muốn tham gia giao dịch crypto trên sàn giao dịch FTX thì bạn cần phải:

 • Đăng ký tài khoản thành viên với FTX và hoàn thành KYC – xác minh danh tính, bảo mật 2FA và nạp tiền vào tài khoản để giao dịch. Có thể lựa chọn nạp tiền fiat hoặc crypto
 • Sau khi đã có tài khoản trên sàn giao dịch phái sinh FTX thì bạn có thể tập trung vào phái sinh crypto có trên sàn mà mình muốn. Đồng thời, trên sàn còn có các hoạt động khác như ký quỹ, chọn tỷ lệ ký quỹ. Nếu là nhà đầu tư mới bạn nên sử dụng mức ký quỹ tối thiểu ngay khi mới bắt đầu tham gia
 • Thông qua một khoản ký quỹ để thực hiện mua hợp đồng tương lai 
 • Giữ các hợp đồng tương lai này cho tới ngày đáo hạn và đóng vị thế trước khi kết thúc thời gian đáo hạn để xác định lời/lỗ
Cách thức hoạt động của FTX
Cách thức hoạt động của FTX khá dễ hiểu

Phí giao dịch sàn FTX

Phí giao dịch là gì?

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đều có thu phí giao dịch. Đó cũng là lý do nhiều người thắc mắc phí giao dịch sàn FTX là bao nhiêu, tính như thế nào. 

Phí giao dịch là khoản khí được các sàn giao dịch tính cho người dùng khi họ thực hiện các giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch đó. Thông thường, phí giao dịch sẽ được thu bằng Native Token của dự án. Mỗi sàn giao dịch có thể đưa ra mức phí khác nhau. Ngoài ra, phí giao dịch còn có thể chịu sự tác động từ thị trường. Việc đưa ra mức phí cao có thể khiến cho sàn giao dịch khó trở nên phổ biến với người dùng hơn. 

phí giao dịch trên sàn FTX
Tìm hiểu phí giao dịch crypto trên sàn FTX

Bảng phí giao dịch sàn FTX

Có rất nhiều người tò mò về mức phí giao dịch sàn FTX là bao nhiêu, có cao hay không. Khác với các sàn giao dịch khác, FTX áp dụng một cấu trúc phí theo hạng dành cho tất cả thị trường Futures lẫn Spot như sau:

Tier30 D Volume (USD)Maker FeesTaker Fees
100,020%0,070%
2> 2.000.0000,015%0,060%
3> 5.000.0000,010%0,055%
4> 10.000.0000,005%0,050%
5> 25.000.0000,000%0,045%
6> 50.000.0000,000%0,040%

Đặc biệt, sàn FTX coin cũng có các chương trình như: Chương trình VIP, chương trình giới thiệu dành cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Các nhà tạo lập thị trường (Market Makers) sẽ có cơ hội tham gia chương trình cung cấp thanh khoản Backstop.

Đối với những nhà đầu tư stake FTT sẽ được giảm giá maker xuống mức thấp nhất tới -0,0030% và nếu muốn miễn phí maker chỉ cần đem stake tối thiểu từ 25 FTT. 

Lưu ý: Phí giao dịch Spot trên sàn FTX tính bằng đồng tiền mục tiêu đối với các lệnh maker, còn các lệnh taker sẽ tính bằng đồng tiền định giá. Giả sử, nếu mua maker cặp BTC/USD thì sẽ tính phí bằng đồng USD, còn nếu dùng lệnh mua limit thì sẽ thực hiện như một lệnh maker nhưng trả phí bằng BTC.

Ưu đãi phí giao dịch khi nắm giữ coin sàn FTX

FTX cũng có coin sàn riêng của mình, đó là FTT Token (FTT). Và nếu nhà đầu tư có giữ FTT thì hki giao dịch sẽ được giảm phí. Cụ thể, mức phí hiện tại dành cho nhà đầu tư nắm giữ FTT khi giao dịch là:

FTT Holding (USD)Discount on FTX FeesOther Privilege (Ưu đãi đặc quyền khác)
$1003%N/A
$1.0005%N/A
$5.00010%N/A
$10.00015%N/A
$50.00020%N/A
$100.00025%N/A
$200.00030%N/A
$500.00035%N/A
$1.000.00040%Automatically become Tier 4
$2.500.00050%Automatically become VIP 1
$5.000.00060%Automatically become VIP 2

Lưu ý: Nắm giữ FTT hoàn toàn không làm giảm phí taker xuống dưới 0,015%.

Phí vay và cho vay Spot-margin

Ngoài ra, phí giao dịch sàn FTX còn áp dụng phí khi vay và cho vay Spot-margin. Cụ thể, ngoài khoản lãi suất trả cho người cho vay thì khi bạn vay Spot-margin còn phải trả phí cho các khoản vay của mình.

Các loại phí khác

Khi tham gia vào sàn FTX bạn có thể còn phải trả một vài khoản phí khác:

 • Phí thanh toán hợp đồng tương lai: Miễn phí 
 • Nạp tiền, rút tiền: Không mất phí
 • Token có đòn bẩy: 0,10% phí tạo và mua lại, 0,03% phí quản lý hàng ngày
 • Hợp đồng MOVE: Phí phụ thuộc vào các chỉ số cơ bản chứ không phải giá của hợp đồng MOVE
 • Giao dịch OTC hoặc chuyển đổi trong ví: Miễn phí (vì phí đã tích hợp trong báo giá cho bạn)
 • Áp dụng tính phí giao dịch trong trường hợp nhà đầu tư nạp/rút lượng tiền pháp lệnh/stablecoin vượt quá khối lượng giao dịch của họ: 0,10% 

Tạm kết

Trên đây là thông tin chi tiết về phí giao dịch sàn FTX. Có thể thấy, việc miễn phí giao dịch nạp, rút đã giúp các nhà đầu tư tiết kiệm không nhỏ. Và nhà đầu tư hoàn toàn có thể giảm phí giao dịch hơn nữa bằng cách giữ coin của sàn này, tức FTT. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here