Bear market là gì? Tìm hiểu Bear market trong thị trường tiền điện tử

Hiện nay, trong các bài viết phân tích về tình hình thị trường tài chính, các bạn có thể bắt gặp thuật ngữ Bear market là gì. Vậy ý nghĩa của thuật ngữ này là gì? Tốt hay xấu? Nguồn gốc xuất phát của thuật ngữ này từ đâu? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Bear market là gì?

Khái niệm bear market

Thuật ngữ Bear market dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thị trường Gấu. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán và crypto. Thuật ngữ này thường dùng để mô tả xu hướng giảm giá và đang có dấu hiệu lâm vào suy thoái của thị trường. Xu hướng này có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư, khiến họ lo sợ thị trường sẽ sụp đổ, từ đó quyết định bán tháo tài sản của mình đang nắm giữ để kéo dòng tiền ra nhằm mục đích hạn chế tỷ lệ rủi ro và thua lỗ. 

Nguồn gốc của Bear market

Bear market và Bull market là 2 thuật ngữ trái ngược nhau nhưng thường gắn liền với nhau. Cả 2 thuật ngữ đều được đặt tên dựa trên hình ảnh của con Gấu và con Bò khi tấn công con mồi của mình. Trong khi con Bò tấn công bằng cách húc con mồi lên thì con Gấu tấn công lại sử dụng móng vuốt cùng sức nặng của mình để đè con mồi xuống. Cũng vì vậy mà người ta sử dụng hình ảnh con Bò để mô tả thị trường đi lên còn con Gấu để mô tả thị trường đi xuống.

Bear market và Bull market
Bear market và Bull market xuất phát từ cách tấn công con mồi của Gấu với Bò

Bear market trong thị trường tiền điện tử

Bear market xảy ra khi nào?

Thị trường crypto xảy ra Bear market khi xuất hiện các dấu hiệu:

  • Xuất hiện tình trạng giảm giá trong thời gian ít nhất là 2 tháng với mức giảm giá tối thiểu 20% ở các chỉ số crypto, tính từ mốc giá cao nhất
  • Mức cầu sẽ thấp hơn nhiều so với mức cung bởi khi này đa số các nhà đầu tư đều muốn bán tài sản trong tay để thu tiền về hơn là mua vào
  • Lợi nhuận của các nhà đầu tư, công ty, sàn giao dịch tiền điện tử suy giảm, định giá coin khó khăn

Tâm lý nhà đầu tư trong Bear market

Ở mỗi giai đoạn thị trường tiền điện tử khác nhau thì tâm lý của các nhà đầu tư cũng sẽ khác nhau. Đối với giai đoạn Bear market – thị trường đi xuống và suy thoái sẽ khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư bất ổn định và tiêu cực. Họ cảm thấy hoang mang, lo sợ và tìm cách rời khỏi thị trường này càng nhanh càng tốt để giảm mức thiệt hại xuống nhất. Vì vậy, xuất hiện tình trạng dòng tiền dịch chuyển ra khỏi thị trường tiền điện tử

Giai đoạn Bear market
Giai đoạn Bear market nhà đầu tư có xu hướng bán tháo coin/token của mình

Các nhà đầu tư sẽ tìm cách bán tháo các loại tiền điện tử mình đang có trong tay để rút vốn về. Điều này lại càng khiến cho thị trường tiền điện tử lung lay và xuống dốc nhanh hơn, thậm chí, nghiêm trọng có thể dẫn tới sụp đổ hoàn toàn.

Làm sao để “sống sót” trong Bear market

Vậy làm sao để các nhà đầu tư có thể “sống sót” được trong giai đoạn Bear market? Đây là vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử đang rất quan tâm. Theo các chuyên gia đầu tư crypto thì các nhà đầu tư có thể áp dụng một số biện pháp sau trong thời kỳ Bear market:

Xây dựng danh mục đầu tư có tính thanh khoản cao 

Trong trường hợp bạn muốn tham gia vào thị trường crypto nhưng thị trường lại đang trong giai đoạn lao dốc thì hãy cố gắng tìm hiểu và đầu tư vào những danh mục có tính thanh khoản cao. Còn những danh mục có tính thanh khoản thấp, rủi ro cao thì nên tránh đầu tư hoặc đầu tư ít hơn. Mặc dù vậy, việc đầu tư rủi ro có tính rủi ro cao nhưng ngược lại cơ hội cũng cao hơn khi thị trường bullish trở lại.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Kể cả trong giai đoạn Bear market hay Bull market thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là cần thiết bởi mỗi nhóm tài sản đều sẽ có mức độ biến động khác nhau. Đối với thị trường crypto, mỗi nhóm coin/token sẽ có mức độ giảm giá khác nhau và trong cùng một nhóm thì mỗi coin/token cũng sẽ giảm với tỷ lệ riêng. Có nhóm và coin/token giảm mạnh, cũng có nhóm, coin/token giả nhẹ, thậm chí là tăng nhẹ.

Mua một số coin/token có tiềm năng

Trong thời kỳ Bear market bạn vẫn có thể tìm kiếm những coin/token có tiềm năng. Thậm chí, có nhiều nhà đầu tư còn hy vọng thị trường có thể giảm giá “sâu” hơn nữa đó họ có thể mua được nhiều coin/token tiềm năng với mức giá rẻ. 

mua bán coin
Nhà đầu tư nên tìm mua những coin có tiềm năng

Nhưng việc tìm kiếm được coin/token tiềm năng thì không hề dễ dàng, nhất là với các nhà đầu tư non trẻ. Vì vậy, tốt nhất, nhà đầu tư nên chuyển sang hình thức đầu tư dài hạn, ưu tiên chọn các đồng coin top, có nền tảng người dùng lớn và nhiều sản phẩm, ví dụ như Binance (BNB), Ethereum (ETH) hay Solana (SOL) chẳng hạn. Tránh mua những coin hay token chạy theo xu hướng, meme coin vì cơ hội đẩy giá lại của chúng không cao.

Nhà đầu tư tự trau dồi thêm kiến thức

Hoặc trong thời gian thị trường đang lao dốc, các nhà đầu tư đều nằm yên, giao dịch ảm đạm thì bạn có thể học thêm những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa uptrend có thể diễn ra trong tương lai. Một số kỹ năng có thể hữu ích cho bạn là: Phân tích cơ bản/ kỹ thuật, Quản lý vốn,…

Loại bỏ những lựa chọn không tiềm năng

Để vượt qua Bear market bạn nên xem xét và đánh giá cẩn thận lại danh mục đầu tư của mình. Nếu coin/token nào cảm thấy không thực sự có tiềm năng, nguy cơ giảm sâu khó phục hồi thì nên bán ngay để thu hồi vốn. Chỉ nên hold những coin/token có tiềm năng để chờ đợi ngày uptrend. 

Bán khống – Short selling

Nếu là một trader chuyên nghiệp thì kể cả khi thị trường đi lên hay đi xuống bạn vẫn sẽ có cách để kiếm được lợi nhuận. Và một trong những cách kiếm được lợi nhuận hiệu quả nhất của các trader chuyên nghiệp chính là bán khống. 

Short selling
Short selling là một cách vượt qua Bear market 

Khi thị trường lao dốc biên độ biến động giá của các coin/token rất lớn. Không chỉ có BTC mà các Altcoin khác cũng có mức độ tụt giá mạnh với mức đòn bẩy cao. Do đó, bán khống trong giai đoạn này có thể giúp họ tăng thêm lợi nhuận đáng kể. 

Tuy nhiên, cần lưu ý, bạn phải học được cách kiểm soát vị thế short của mình cũng như chỉ chơi sóng ngắn mà thôi.

Học cách kiên nhẫn

Tâm lý thường thấy của các nhà đầu tư khi thị trường crypto xuất hiện tình trạng Bear market đó là lo lắng, hoảng sợ và bán tháo. Nhưng chính những hành động này lại càng khiến cho thị trường trượt dốc nhanh hơn. Vì vậy, hãy bình tĩnh, học cách kiên nhẫn với thị trường ở thời điểm hiện tại bởi mỗi sai lầm của bạn sẽ đều phải trả giá bằng tiền. 

Đừng cố gắng “đánh bại” thị trường

Một cách nữa đó bạn có thể vượt qua giai đoạn thị trường crypto đang lao dốc đó là không cố gắng “đánh bại” thị trường. Việc rời khỏi thị trường lúc này sẽ khiến bạn mất đi khoản tiền lớn trước đó đã đầu tư. Bên cạnh đó, việc giao dịch margin hay future thời điểm này cũng có tính rủi ro cao. Thế nên, đừng nghĩ rằng bản thân có thể đọc được trước hướng đi của thị trường nếu không muốn bị thị trường “nuốt chửng”.

Không nên chống đối FED

Không chỉ cộng đồng đầu tư cổ phiếu, chứng khoán mà ngay cả cộng đồng crypto cũng đều quan tâm tới việc FED công bố mức lãi suất. Nhìn chung, thị trường tài chính, trong đó có crypto đều sẽ ít nhiều phụ thuộc vào các chính sách tiền tệ của FED. Do đó, luôn cập nhật các thông tin do FED đưa ra sẽ giúp bạn tìm ra con đường vượt qua Bear market hiệu quả.

FED
Không nên chống đối lại FED mà hãy theo dõi các quyết định của tổ chức này

Theo dõi đội ngũ phát triển đang làm gì 

Bạn cũng nên theo dõi xem đội ngũ xây dựng dự án họ đang làm gì và có động thái nào trước tình hình Bear market của thị trường crypto không. Với những đội ngũ phát triển đặt hết tâm huyết của mình, cố gắng tương tác với cộng đồng, đưa ra những phương án hỗ trợ nhà đầu tư,… chính là dự án đáng để lưu tâm.

Tạm kết

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai đang thắc mắc Bear market là gì. Có thể thấy, đây không phải là một giai đoạn lý tưởng đối với các nhà đầu tư crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung nhưng nếu biết cách thì bạn vẫn có thể vượt qua giai đoạn này, thậm chí còn biến nó thành cơ hội lý tưởng để mang về lợi nhuận.

Bài viết liên quan: https://kienthucnft.com/bull-market-la-gi/

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here