Bull market là gì? Tìm hiểu Bull market trong thị trường tiền điện tử

Bull market là một thuật ngữ mà bạn có thể gặp khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Vậy thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào? Nguồn gốc xuất phát của thuật ngữ này từ đâu? Để hiểu rõ hơn về Bull market là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Bull market là gì?

Khái niệm bull market

Thuật ngữ Bull market được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thị trường Bò. Đây là thuật ngữ thường sử dụng trong các lĩnh vực tài chính như cổ phiếu, chứng khoán hay crypto,… Người ta sẽ sử dụng thuật ngữ này để mô tả thị trường đang trong chiều hướng giá lên, tức là thị trường có sự tăng giá nhanh về các loại sản phẩm hơn mức bình quân trong lịch sử. Bên cạnh đó, thời gian tăng giá cũng kéo dài và khối lượng giao dịch lớn.

Tham khảo: Top 5 sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Khi thị trường tăng giá nhanh, các nhà đầu tư đều muốn mua thêm sản phẩm vào để tới khi tăng giá có thể bán ra kiếm lời. Trong khi đó, lượng người bán ra lại ít đi dẫn tới cầu nhiều hơn cung, khiến sản phẩm càng bị đẩy giá lên cao. 

Bull market
Thị trường Bull market

Nguồn gốc của Bull market

Bull market – thị trường Bò và Bear market – thị trường Gấu là 2 thuật ngữ hoàn toàn trái ngược nhau nhưng lại có mối liên quan mật thiết. Cách đặt tên thị trường như vậy là dựa trên cách thức mà 2 loài động vật Gấu và Bò khi tấn công con mồi của chúng.

Khi gặp con mồi, Bò sẽ xông vào và dùng sừng của chúng để húc tung con mồi lên không trung tương tự như khi thị trường đi lên. Trong khi đó, Gấu lại tấn công bằng cách dùng đôi bàn chân chắc khỏe cùng móng vuốt sắc nhọn của chúng để vồ con mồi xuống đất tương tự như khi thị trường đi xuống. 

Bull market và Bear market
Bull market và Bear market có nguồn gốc từ cách tấn công của Bò với Gấu

Ngoài ra, Gấu và Bò cũng được biết tới là 2 đối thủ khốc liệt, thường được cho thi đấu tại các đầu trường. Trong các trận đấu người ta sẽ sử dụng bò đực và gấu có thể là để cùng hoặc chống lại các loài động vật khác. Những trận đấu này thường được diễn ra trong thời đại của Nữ hoàng Elizabeth tại London cũng như ở Rome thời cổ đại.

Bull market trong thị trường tiền điện tử

Bull market xảy ra khi nào?

Vậy Bull market xảy ra khi nào? Thị trường crypto được coi là Bull market khi nó tăng ít nhất 20% trở lên và thời gian tăng duy trì trong vòng tối thiểu 2 tháng. BTC và các Altcoin có sự gia tăng bền vững, mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác rằng sự tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục trong dài hạn. Từ đó, nhà đầu tư sẽ yên tâm và lạc quan hơn khi tham gia vào giao dịch tiền điện tử.

Tâm lý nhà đầu tư trong Bull market

Tâm lý của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường Bull market hoàn toàn trái ngược với Bear market. Nếu khi Bear market các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang, lo lắng, sợ thị trường sụp đổ nên vội vàng bán tháo các loại coin/token đang nắm trong tai thì khi Bull market lại hoàn toàn ngược lại.

Bull market
Trong thời gian Bull market nhà đầu tư có xu hướng lạc quan hơn

Trong thị trường Bò, các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn. Giá các coin/token liên tục tăng, thậm chí là tăng mạnh lôi kéo các nhà đầu tư tham gia để kiếm thêm lợi nhuận. Họ dần rút vốn từ các thị trường khác để đổ dồn vào crypto. Nhu cầu mua các coin/token tăng cao, lượng giao dịch lớn lại càng đẩy giá của coin/token tăng mạnh hơn. 

Làm cách nào để tối đa lợi nhuận trong Bull market

Trong giai đoạn Bull market nên làm gì để có thể tối đa hóa lợi nhuận luôn là câu hỏi được các nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm. Phần lớn các nhà đầu tư đều áp dụng chiến thuật giữ vị thế long và mua bắt đáy. Đó cũng là lời giải đáp cho những ai thắc mắc tại sao chiến lược mua và giữ cũng như chiến lược trung bình hóa đầu tư lại thường phù hợp với thị trường Bull dài hạn.

Các nhà đầu tư thường có một câu nói là “Xu hướng là bạn của ta cho đến khi không còn như thế nữa”. Tức là chúng ta nên lựa chọn giao dịch theo xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng xu hướng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian chứ không kéo dài mãi và việc áp dụng cùng một chiến lược có thể chỉ hiệu quả trong một giai đoạn mà thôi. Đối với các giai đoạn khác của chu kỳ thị trường chúng ta cần áp dụng các chiến lược khác nhau. Điều duy nhất có thể chắc chắn đó là thị trường có thể và sẽ thay đổi.

xu hướng của thị trường
Nhà đầu tư nên tuân theo xu hướng của thị trường

Đương nhiên, khi thị trường Bull market xảy ra thì hầu hết các nhà đầu tư đều sẽ có tâm lý lạc quan bởi giá đang tăng. Cũng vì vậy mà tâm lý chung của thị trường cũng lạc quan theo. Thế nhưng, cũng cần lưu ý rằng, kể cả ở thị trường Bull thì vẫn có một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý bearish. Họ hoàn toàn có thể thành công với giao dịch Bear ngắn hạn, ví dụ shorting nếu chiến lược giao dịch của họ phù hợp với thị trường Bull. Đây cũng là lý do một số trader cố gắng short tài sản tăng giá. Nhưng đây là chiến lược khá khó và thừng sẽ phù hợp với những trader chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn là một trader thông thường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên giao dịch theo xu hướng thị trường.

Nhìn chung nếu thị trường tiền điện tử xuất hiện xu hướng Bull thì bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để tối đa hóa lợi nhuận:

  • Nhận diện rõ xu hướng và mua coin/token từ sớm và chờ tới khi thị trường đạt đỉnh thì bán ra
  • Xem xét các chiến lược đầu tư dài hạn khi thị trường vào giai đoạn Bull market 
  • Thường thị trường Bull sẽ kéo dài hơn thị trường Bear, vì vậy, bạn nên tìm các quỹ có rủi ro thấp để đầu tư nhằm tăng lợi nhuận theo thời gian
  • Trong giai đoạn Bull giá coin/token có khả năng cao sẽ tiếp tục tăng. Do đó, bạn hãy xem xét các khoản đầu tư mình có thể nắm giữ
  • Nhà đầu tư cân nhắc quản lý vốn và lòng tham trước những biến động tăng giá trong thị trường Bull market. Những con số nhấp nháy tăng liên tục có thể khiến quyết định đầu tư của các bạn trở nên thiếu chính xác, dẫn đến rủi ro bị đu đỉnh hay chân chừ không chịu chốt lãi dẫn đến bị lỗ ngược.

Tạm kết

Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn Bull market là gì. Nhìn chung, đây là giai đoạn thị trường đầy lạc quan, mang tới cho bạn nhiều cơ hội khi tham gia đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc và đưa ra quyết định chốt lãi phù hợp trong thị trường Bò (Bull market) để đảm bảo lợi nhuận và tâm lý khi đầu tư, nên nhớ: Chốt lãi không bao giờ sai.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Bài viết liên quan: https://kienthucnft.com/bear-market-la-gi-tim-hieu-bear-market-trong-thi-truong-tien-dien-tu/

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here