Phí giao dịch tiền số là gì? Đánh giá phí giao dịch của các sàn

Trước khi giao dịch tiền số tại các sàn giao dịch bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau. Và một trong những thông tin quan trọng, được nhiều nhà đầu tư, trader thắc mắc nhất đó là phí giao dịch tiền số trên Binance, Huobi, KuCoin, Coinbase,… là bao nhiêu? Sàn giao dịch nào có mức phí giao dịch thấp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Phí giao dịch tiền số là gì?

Tiền số crypto là gì?

Tiền số crypto là từ viết tắt của Cryptocurrency hay còn gọi là tiền ảo, tiền điện tử. Đây được coi là một dạng tài sản kỹ thuật số được phát hành bởi các dự án Blockchain. Crypto có thể được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các nền tảng Blockchain thông qua những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, iPad có kết nối mạng internet. 

Nhờ có hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain mà khi tham gia giao dịch, các thông tin giao dịch crypto sẽ được bảo đảm an toàn, tránh xảy ra các tình huống như thông tin giao dịch bị thay đổi hay đánh cắp dưới mọi tình huống. 

Khác với tiền pháp định (fiat), tiền crypto có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai, không bị bất kỳ chính phủ của quốc gia nào quản lý. Nhưng giá trị của mỗi đồng crypto là bao nhiêu còn phụ thuộc vào việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng phổ biến hay không. 

Phí giao dịch tiền số là gì?

Phí giao dịch là một phần thiết yếu luôn đi kèm với blockchain kể từ khi ra đời. Bạn sẽ phải thanh toán phí giao dịch khi thực hiện gửi, nạp tiền hay rút tiền mã hóa. Mức phí giao dịch có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào mỗi sàn giao dịch khác nhau. Ngoài ra, các tác nhân thị trường cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới mức phí giao dịch. 

phí giao dịch crypto là gì
Bạn đã biết phí giao dịch crypto là gì?
  • Nếu mức phí giao dịch cao có thể gây cản trở việc phổ biến của blockchain nhưng nếu phí giao dịch thấp lại khiến cho người dùng cảm thấy lo ngại về vấn đề an toàn và bảo mật. Sở dĩ các sàn giao dịch đưa ra mức phí giao dịch là bởi 3 lý do:
  • Một là, làm cho các cuộc tấn công spam quy mô lớn trở nên tốn kém và khó thực hiện hơn
  • Hai là, tạo động lực để người dùng trở thành người xác thực giao dịch (validators)
  • Ba là,  phí giao dịch được dùng để làm phần thưởng cho việc hỗ trợ blockchain hoạt động

Phí giao dịch của các sàn tiền số phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở trên, phí giao dịch trên các sàn tiền số hiện nay có sự khác nhau. Các sàn được quyền tự quy định mức phí cho các giao dịch của người dùng trên sàn của mình. 

Dưới đây là bảng phí cơ bản của một số sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay, để bạn tham khảo:

Sàn giao dịchMức phí giao dịch
Binance0.1% mua và bán (nếu người dùng nắm giữ đồng BNB, mức phí sẽ được hạ xuống)
FTXTùy hạng (nếu người dùng nắm giữ đồng FTT, mức phí sẽ được hạ xuống)
Kucoin0.1% mua và bán (nếu sử dụng đồng KNS mức phí có thể hạ xuống) 
Huobi0.2%
Coinbase0.1 – 0.3%
Remitano1%
  • Gửi tiền: Đối với giao dịch gửi tiền, hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đều không tính phí. Nhưng người dùng sẽ phải trả một khoản phí giao dịch trên mạng lưới tiền điện tử đó nhưng rất ít. Sau khi thực hiện giao dịch gửi tiền, tiền sẽ được chuyển vào ví trao đổi. Nhưng nếu người dùng lựa chọn gửi tiền bằng BTC hay ETH thì phí giao dịch trên mạng lưới tiền điện tử đó đôi khi có thể cao hơn so với khoản thanh toán
  • Rút tiền: Khi rút tiền các sàn giao dịch sẽ tính phí. Mỗi loại tiền điện tử khi rút có thể có mức phí cố định riêng
  • Phí giao dịch thương mại: Là khoản phí cho những hoạt động giao dịch khi thực hiện mở hoặc đóng. Mức phí này thường vào khoảng 0.15% số tiền giao dịch

Phí giao dịch tiền số trên sàn Binance

Binance là sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện nay (tính theo khối lượng giao dịch). Vì vậy, mức phí giao dịch trên Binance cũng được nhiều người quan tâm nhất.

Theo thông báo chính thức từ Binance thì mức phí giao dịch tại sàn này chỉ khoảng 0.1%, nếu sử dụng đồng BNB và đăng ký tài khoản tại link bên dưới,thì mức phí này sẽ giảm chỉ còn <0.08%.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance

Ngoài ra, nếu bạn giao dịch với khối lượng lớn, bạn sẽ được nâng cấp lên VIP (có nhiều cấp VIP khác nhau) và phí giao dịch sẽ được giảm sâu hơn.

phí giao dịch trên Binance
Bảng mức phí giao dịch trên Binance tính theo level thành viên

Phí giao dịch tiền số trên sàn FTX

Bên cạnh Binance thì FTX cũng là một sàn giao dịch lớn và UY TÍN với các trader. Cách tính phí giao dịch của sàn FTX tương đối khác biệt so với các sàn giao dịch khác. 

Cụ thể, FTX dựa trên hạng của thành viên để tính phí cho các thị trường futures và spot. Dưới đây là bảng phí giao dịch của sàn giao dịch này:

Hạng30 D Volume (USD) Phí nhà sản xuấtPhí người nhận
100.02%0.07%
2> 2 000 0000.015%0.06%
3> 5 000 0000.01%0.055%
4> 10 000 0000.005%0.05%
5> 25 000 000 0%0.045%
6> 50 000 0000%0.04%
Phí giao dịch trên sàn FTX

Lưu ý: Sàn giao dịch FTX có tổ chức các chương trình như chương trình VIP, chương trình giới thiệu để trader chuyên nghiệp tham gia. Ngoài ra còn có cả chương trình cung cấp thanh khoản Backstop dành riêng cho các nhà tạo lập thị trường (market makers). 

Với những ai tham gia stake FTT sẽ được giảm giá maker xuống tới mức -0.002% và để được miễn phí maker chỉ tốn 25FTT. 

Đừng quên ưu đãi đến từ Kiến Thức NFT: Giảm 5% phí giao dịch sàn FTX

Phí giao dịch tiền số trên sàn Kucoin

Kucoin là sàn giao dịch Altcoins khá nổi tiếng trên thị trường crypto. Bên cạnh đó, mức phí giao dịch thấp 0.01% cũng là một trong những lợi thế cạnh trạnh giữa các sàn CEX .

Cụ thể, nếu giao dịch sử dụng Kucoin Token (KCS) thì chỉ mất 0.08% cho mỗi giao dịch, tổng phí giao dịch mua và bán là 0.16%. Còn nếu sử dụng đồng tiền điện tử khác thì mức phí là 0.1%, tổng phí giao dịch mua và bán là 0.2%. 

Phí giao dịch tiền số trên sàn Kucoin
Phí giao dịch tiền số trên sàn Kucoin

Phí giao dịch tiền số trên sàn Huobi

Huobi cũng là một sàn giao dịch có quy mô lớn và độ uy tín cao. Theo thống kê, hiện sàn giao dịch này có khoảng 10 triệu người dùng trên thế giới tham gia nhờ dịch vụ giao dịch an toàn và ổn định.

So với phí giao dịch trên Binance thì giao dịch tại Huobi có phần cao hơn, 0.2% cho mỗi giao dịch, tổng phí giao dịch mua và bán là 0.4% nhưng vẫn được đánh giá là hợp phí, không quá cao hơn so với mặt bằng chung. 

Chi tiết: Hướng dẫ đăng ký tài khoản sàn Huobi

Phí giao dịch tiền số trên sàn Coinbase

Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử tuy không phổ biến như Binance, Kucoin hay Huobi nhưng cũng được nhiều người biết tới. Hiện sàn giao dịch này có trụ sở chính đặt tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Mức phí giao dịch trên Coinbase
Mức phí giao dịch trên Coinbase không cao

Sàn giao dịch Coinbase không chỉ có chế độ bảo mật, an toàn cao mà mức phí giao dịch cũng rất cạnh tranh. Cụ thể, mức phí giao dịch vào khoảng 0.1% – 0.3% cho mỗi giao dịch và miễn phí nạp, rút tiền với coin.

Phí giao dịch tiền số trên sàn Remitano

Số lượng trader tham gia vào sàn giao dịch Remitano cũng không ngừng tăng cao. Vì vậy, số lượng người quan tâm tới mức phí giao dịch trên sàn này cũng rất lớn. Dựa trên thông báo từ chính Remitano thì giá trên quảng cáo được hiển thị đã bao gồm cả phí giao dịch. Khi thực hiện giao dịch trader chỉ cần thanh toán theo giá trên quảng cáo và không có bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào khác. 

Mức phí giao dịch Remitano là 1% trên giá mà người tạo quảng cáo đăng. Người tìm đến quảng quảng sẽ nhận được giá hiển thị đã bao gồm phí giao dịch. Để hiểu rõ hơn về cách tính giá của sàn Remitano bạn có thể theo dõi hình ảnh sau:

phí giao dịch tại Remitano
Ví dụ về tính phí giao dịch tại Remitano

Đừng quên ưu đãi Giảm 10% phí giao dịch sàn Remitano 

Đánh giá phí giao dịch của các sàn tiền số phổ biến hiện nay

Nhìn chung các sàn giao dịch hiện nay đưa ra mức phí giao dịch khá hợp lý và có sự cạnh tranh. Trong đó, mức phí giao dịch trên Binance và Kucoin được đánh giá tốt nhất. Đặc biệt là 2 sàn giao dịch này đều có đồng tiền nội tệ nên giúp việc thanh toán phí giao dịch rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, sàn FTX có khối lượng giao dịch  đang đứng Top 2 thị trường, với mức phí giao dịch ổn, cũng đáng để nhà đầu tư quan tâm.

Tạm kết

Trên đây là chi tiết về mức phí giao dịch trên Binance, Kucoin, FTX, Coinbase, Huobi, Remitano,… để bạn tham khảo. Mức phí giao dịch có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi và thu nhập của bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here