Binance Smart Chain là gì và các dự án thực hiện

Binance Smart Chain (BSC) đang là một trong những hệ sinh thái hàng đầu hiện nay, thu hút dòng tiền cực khủng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Binance Smart Chain là gì, hoạt động ra sao và có các dự án nào phổ biến. Để giải đáp vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết sau!

Binance Smart Chain
Tìm hiểu về blockchain Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là gì?

Thế nào là Binance Smart Chain?

Rất nhiều người có chung thắc mắc Binance Smart Chain là gì. Có thể hiểu đây là một blockchain hiện đại và so với phiên bản Binance Chain gốc thì đây là phiên bản cải tiến với nhiều điểm ưu việt hơn. Phiên bản này được xây dựng trên cơ chế EVM của Ethereum. Tuy nhiên, BSC không phải là phiên bản thay thế mà là một nền tảng hoạt động song song với phiên bản cũ. 

Binance Smart Chain là gì
Thế nào là một Binance Smart Chain

Mặc dù vẫn còn hạn chế về hệ thống cơ sở hạ tầng, thế nhưng bù lại BSC lại tương thích tốt với EVM. Chính vì vậy, BSC có thể giúp cho các dự án được xây dựng trên Ethereum có thể chuyển sang Binance Smart Chain dễ dàng hơn. 

Điểm cộng nữa của blockchain này đó là có thể cung cấp những hợp đồng thông minh tới cho người dùng và có native token là Binance Coin (BNB). Nhờ vậy mà trên Binance BNB token có sức ảnh hưởng hơn.

Một số thông số cơ bản của Binance Smart Chain:

 • TPS: 100
 • Blocktime: 75s 
 • Total Tx: 359 triệu 
 • Tx fee: $0.5

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Các hoạt động của BSC được thực hiện dựa trên thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA). Thuật toán này xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa Poof of Authority với Proof of Stake. Những người đã được xác thực vào mạng Binance Smart Chain đều là người hiện đang sở hữu một lượng BNB nhất định. Sau khi họ thực hiện xác thực các khối trên mạng này thành công thì sẽ nhận được phí giao dịch.

Proof of Staked Authority
BSC hoạt động dựa trên thuật toán Proof of Staked Authority

Hiện BSC đã được thiết kế đồng bộ với Binance Chain. Bên cạnh đó, cả 2 blockchain này cũng có thể tương thích chuỗi chéo. Ngoài ra, ưu điểm của BSC đó là có thể di chuyển tài sản nhanh chóng và dễ dàng giữa các blockchain. Nhờ vậy mà có thể kết hợp thành công khả năng giao dịch tiền mã hóa với chức năng hợp đồng thông minh trong bản cải tiến.

Hiện nay, 2 Token là BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain có thể cùng với token BEP-20 trên Smart Chain thực hiện hoán đổi. Mặt khác, nhờ khả năng tương thích tốt mà người tạo dApp trên những blockchain khác có thể nhanh chóng thực hiện chuyển EVM sang Binance Smart Chain. Đồng tiền ảo Ethereum ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Điều này đã giúp BCS trở nên thu hút hơn với các nhà vận hành Dapp.

4 dự án phổ biến được triển khai trên Binance Smart Chain

AMM

AMM là từ viết tắt của Automated market maker. Phương thức giao dịch này hiện đang tính toán giá của token tại thời điểm mua dựa trên thuật toán riêng. Vai trò của smart contract trên AMM sẽ là trung gian có trách nhiệm hỗ trợ các giao dịch mua bán. Cụ thể, người bán sẽ đưa tài sản của mình vào liquidity pool, trong khi đó người mua sẽ thông qua smart contract để swap tài sản của họ với tài sản trong pool.

AMM
Ảnh minh họa về: AMM

Trên BSC hiện đang có những dự án AMM nổi bật sau:

 • Bounce: Là một nền tảng Swap Token
 • PancakeSwap: Được xây dựng với mô hình khá giống Uniswap và sử dụng Liquidity Mining
 • DODO: Đã được tích hợp BSC và là một DEX sử dụng AMM + Oracle để giải quyết những vấn đề liên quan tới tổn thất vô thường

Dapp

dApp hay còn gọi là Decentralized Application được biết tới là một ứng dụng phi tập trung và tạo ra bởi công nghệ blockchain cùng với những hợp đồng thông minh. Do BSC hiện đã tương thích với EVM nên các Dapps trên Ethereum chỉ cần một số thay đổi nhỏ là có thể swap qua BSC. 

Dapp
Ảnh minh họa về: Decentralized Application

Do mỗi ngày đều có các dự án mới được đưa vào triển khai nên hiện vẫn chưa có một con số thống kê chính xác các dự án dApp trên BSC. Tuy nhiên, theo ước tính thì hiện có khoảng 450 dựa áp Dapp, bao gồm:

 • DeFi (DEX – Liquidity): Khoảng 150 dự án
 • NFT: Khoảng 80 dự án
 • Lending: Khoảng 25 dự án
 • IDO Platform: Khoảng 15 dự án

Lending

Đây được biết tới là một hình thức cho phép người dùng được sử dụng tiền hoặc tài sản của bản thân để cho người khác vay và đây là hình thức cho vay có lãi. Đối tượng vay có thể là cá nhân hoặc cũng có thể là tổ chức (sàn giao dịch).

Lending
Ảnh minh họa: Lending

Trên Binance Smart Chain hiện đang khoảng 25 dự án Lending. Tuy nhiên, nổi bật nhất có thể kể tới:

 • Fortube: Theo thống kê trên DeFiStation thì hiện đây là Platform trên BSC có TVL cao nhất và nó được phát triển bởi The Force Protocol
 • Hard Protocol: Là một dApp về Lending do Kava Labs phát triển

Defi Ecosystem

Trong dự án Defi Ecosystem có nhiều sản phẩm nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, có 3 dự án nổi bật nhất trong Defi là:

 1. Venus Protocol
 2. Alpha Finance Lab
 3. Kava
DeFi trên Binance Smart Chain
DeFi trên Binance Smart Chain

Roadmap, đối tác và investors

Roadmap

Roadmap – lộ trình phát triển của Binance Smart Chain không dài nhưng cũng có nhiều dấu ấn nổi bật:

Roadmap Binance Smart Chain
Roadmap Binance Smart Chain

Giai đoạn 04/2020 – 09/2020

Trong giai đoạn này có 4 sự kiện quan trọng đã diễn ra. Đầu tiên là công bố whitepaper cho BSC. thứ hai là thực hiện cải tiến BSC. thứ 3 là thành công cho ra mắt Testnet và hợp tác với Band Protocol, Ankr, ChainLink,… Và cuối cùng là ứng dụng BNB token chính thức được trình làng.

Giai đoạn 09/2020 – 03/2021

Suốt giai đoạn này, dòng tiền ở DeFi vẫn được lưu trữ ở hệ Ethereum và ở Binance Smart Chain thì DeFi vẫn còn được để trống. Tuy nhiên, để có thể hút được các nhà phát triển từ hệ BSC thì rất nhiều chiến lược thông minh đã được thực hiện với tổng giải thưởng cực giá trị, lên tới hàng triệu đô, nổi bật có thể kể tới như Build Reward Program hay Most Valuable Builder.

Tháng 02/2021, Ethereum tính mức phí giao dịch khá cao. Bên cạnh đó, DeFi Stack trên hệ sinh thái BSC lại hình thành một cách rõ ràng nên lúc này dòng tiền đổ về đây rất lớn. Cụ thể, mức tăng trưởng TVL trong BSC Defi đã đạt tới 40 tỷ đô.

Giai đoạn 03/2021 – 06/2021

Thời điểm đầu của giai đoạn này chính là lúc DeFi phát triển mạnh mẽ nhất trên hệ BSC. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới PancakeSwap. Tại giai đoạn này PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ BSC, thậm chí nó còn được mở rộng ra nhiều mảng khác.

Thế nhưng, vào tháng 06/2021 thì DeFi lại bắt đầu bão hòa. Thay vào đó là sự vươn lên mạnh mẽ của trend NFT. Đồng thời, theo như công bố của Binance thì vào cuối tháng 06/2021 NFT Marketplace sẽ chính thức được ra mắt. Và đây cũng là một trong những lý do mà dòng tiền chưa rút khỏi hệ BSC.

Giai đoạn 06/2021 – 09/2021

Cho tới cuối tháng 07/2021 hệ sinh thái BSC vẫn rất bình lặng. Thế nhưng, lúc này trend GameFi hay Play on Earn – sự kết hợp tuyệt vời giữa trend NFT với DeFi lại ra đời và mở đầu chính là Axie Infinity ở hệ sinh thái Ethereum. Và rất nhanh chóng, thậm chí còn không mất tới 1 tuần thì hệ sinh thái BSC đã thành công chiếm sóng thị trường với GameFi. Nhưng chỉ sau gần 2 tuần sôi động thì nó lại tiếp tục bị lãng quên. 

PancakeSwap
PancakeSwap phát triển mạnh trong giai đoạn này

Tới cuối tháng 08/2021, trend Metaverse xuất hiện. Lúc này, các dự án thuộc GameFi lại được gán thêm một cái mác mới là Metaverse. Growth Fund (Quỹ tăng trưởng) cũng đã đầu tư vào dự án Galaxy của BSC 1 tỷ đô la để ủy quyền thông tin đăng nhập trên chuỗi web 3.0. Bên cạnh đó, thông qua khoản đầu tư của Growth Fund có thể giúp cho các dự án trên BSC tận dụng được tài nguyên của hệ sinh thái và tăng tính tương tác với người dùng trên toàn cầu.

Đối tác

Hiện BSC đang bắt tay hợp tác với khá nhiều đối tác (không bao gồm các dApp xây dựng trên BSC) như đối tác về bảo mật, Oracle và cả ví lưu trữ. Cũng chính vì vậy, khả năng bảo mật thông tin của BSC rất tốt. Đồng thời, blockchain này cũng có nhiều loại ví điện tử. Mỗi Binance Smart Chain metamask sẽ có những đặc điểm riêng, phụ thuộc vào đối tác. Cụ thể:

 • Đối tác bảo mật: CertiK, Quantstamp
 • Đối tác Oracle: ChainLink,…
 • Đối tác ví Binance Smart ChainMath Wallet, Trust Wallet,…

Đặc biệt, tháng 11/2021, Binance Labs đã đầu tư vào DoraHacks lên tới 8 triệu đô la để xây dựng một thế giới blockchain nguồn mở hơn.

Investors

Investors lớn nhất hiện nay của BSC đó chính là sàn giao dịch Binance. Đồng thời, đây cũng chính là một trong những quỹ đầu tư giàu kinh nghiệm, sở hữu cộng đồng đông đảo nhất trên thị trường crypto hiện nay.

Tạm kết và Disclaimer

Trên đây là những chia sẻ về blockchain Binance Smart Chain – BSC. Có thể thấy đây là một blockchain có khá nhiều ưu điểm cùng nhiều dự án nổi bật và những đối tác, nhà đầu tư đáng tin cậy. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin cơ bản về BSC. Nếu bạn muốn tham gia vào blockchain này thì vẫn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác để có cái nhìn tổng quan.

Disclaimer: Những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này chỉ nhằm mục đích tham khảo chứ không phải là đề xuất hay đưa ra lời khuyên đầu tư. Việc đầu tư vào tiền điện tử tồn tại những rủi ro nhất định. Vì vậy, bạn cần có sự cân nhắc, tìm hiểu kĩ càng và đồng thời cũng chuẩn bị cả tâm lý mất tiền.

Lưu ý, những nội dung trên dây là những kiến thức cũng như kinh nghiệm của chính bản thân tác giả trong thời gian dài tham gia trên thị trường Crypto, chứ không phải là lời khuyên đầu tư cho các bạn đọc giả. Nếu các bạn cảm thấy những kiến thức đã chia sẻ của tác giả là hợp lý và chuẩn xác thì có thể áp dụng cho bản thân mình. Và tất nhiên đã tham gia vào cuộc chơi thì phải có người thắng kẻ bại, nên mình xin chúc tất cả các bạn có một cuộc đầu tư thành công!
Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here