Lite coin là gì? Cập nhật tất tần tật các thông tin quan trọng

Lite coin là gì là một trong các đồng điện tử phổ biến nhất hiện nay. Thậm chí, nó còn thường xuyên được đặt lên bàn cân để so sánh với đồng Bitcoin. Vậy Lite coin là gì? Làm sao để có thể sở hữu đồng tiền ảo này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Lite coin là gì?

Mặc dù Lite coin khá phổ biến trên thị trường nhưng vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Lite coin là gì. Vào ngày 07/10/2011, Charles Lee chính thức giới thiệu tới cộng đồng đồng tiền ảo Litecoin (LTC). Đây là một loại tiền điện tử đã được cấp giấy phép MIT/X11 và xây dựng dựa trên công nghệ mạng ngang hàng P2P. 

Litecoin là gì
Ảnh minh họa: “Litecoin là gì?”

Có thể coi LTC chính là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin và sở hữu nhiều ưu điểm riêng, trong đó nổi bật nhất là khả năng thanh toán tức thời và mức phí giao dịch cực thấp, gần như bằng không. Bên cạnh đó, mạng lưới của đồng tiền ảo này còn có đặc tính giúp người dùng có thể tự mình kiểm soát được tài chính và độ bảo mật, an toàn cao.

Điểm nổi bật của Litecoin

Nhắc tới đồng tiền ảo Litecoin có thể kể tới khá nhiều đặc điểm nổi bật khác nhau và đó cũng là những điểm giúp đồng tiền ảo này ngày càng trở nên phổ biến hơn:

Tốc độ giao dịch

Điểm cộng lớn nhất của đồng LTC đó chính là tốc độ giao dịch rất nhanh. Cụ thể, giao dịch trên Bitcoin sẽ mất khoảng dưới 9 phút để thực hiện thành công, trong khi đó, Litecoin là khoảng 2.5 phút. 

Tốc độ giao dịch có ảnh hưởng rất lớn với sự phát triển của một đồng tiền ảo. Ví dụ, nếu như ai đó muốn bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin thì họ sẽ phải chờ đợi lâu hơn so với khi đổi lấy Litecoin khoảng 4 lần. 

Nguồn cung tối đa

Không chỉ có tốc độ cao hơn mà ngay cả nguồn cung của Litecoin cũng cao hơn so với Bitcoin khoảng 4 lần. Do đó, có rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng trong tương lai, giá trị của đồng Litecoin sẽ bằng khoảng ¼ giá trị của Bitcoin. 

LTC coin
LTC có nguồn cung tối đa gấp 4 BTC

Ẩn danh

Tính năng này có hiệu lực nhờ vào việc Lite coin nâng cấp phiên bản soft-fork, đồng thời thực hiện bulletproof MimbleWimble. Tuy nhiên, mức phí giao dịch cũng cao hơn khi xuất hiện tính năng ẩn danh.

Hoán đổi nguyên tử 

Từ đồng tiền điện tử Litecoin bạn có thể hoán đổi trực tiếp sang bất kỳ đồng tiền ảo nào khác mà không cần phải trả phí bởi Light Network đã cho phép điều này. Tính năng hoán đổi nguyên tử được hỗ trợ bởi công nghệ hợp đồng thông minh Hashed Timelock. 

Mã nguồn mở

Litecoin là một dự án mã nguồn mở và các cá nhân có quyền được sao chép, thay đổi, phân phối, vận hành theo ý mình. 

Phần thưởng khối

Khi đào được mỗi khối Litecoin thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là 25 Litecoin. Tuy nhiên, phần thưởng khối sẽ giảm mỗi 4 năm một lần (840.00 khối).

Thông tin chi tiết coin Litecoin

Tên, nguồn cung, hợp đồng Litecoin

Đồng tiền ảo Litecoin được kí hiệu là LTC. Tổng nguồn cung đồng tiền ảo này vào khoảng 84 triệu và nguồn LTC lưu thông hiện nay trên thị trường là trên 69 triệu. LTC được xếp vào loại token là Coin, Mineable và có tính bảo mật cao.

Theo như một công bố thì vào quý II/2021, thông qua Flare Network, LTC sẽ nhận được các khả năng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh này kiểu Ethereum và có thể cung cấp cho Litecoin 2 khả năng đó là tương tác và kết hợp.

Thông tin chi tiết:

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Lightning Network
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Thuật toán: Scrypt
 • Loại token: Coin, Mineable
 • Thời gian tạo khối: 2,37 phút
 • Phần thưởng khối: 12,5 LTC/block
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất:  1 LTC = 108microlitecoins (μŁ)
 • Tổng nguồn cung: 84.000.000 LTC
 • Cung lưu thông hiện nay: 69.139.919  LTC

Tỷ giá hiện tại

Dưới đây là tỷ giá hiện tại ở thời điểm viết bài của đồng tiền ảo Litecoin trên Coinmarketcap:

Tỷ giá của đồng Litecoin (LTC) theo Coinmarketcap
Tỷ giá của đồng Litecoin (LTC) theo Coinmarketcap

Lưu ý: Tỷ giá của LTC có thể thay đổi theo thời điểm. Trên đây chỉ là mức giá tham khảo. Vì vậy, khi nào bạn cần biết chính xác tỷ giá của coin này có thể truy cập Coinmarketcap để tham khảo chính xác.

Cách sở hữu và giao dịch Litecoin

Để có thể sở hữu LTC bạn có thể mua hoặc đào. Nếu muốn đào LTC bạn cần phải đầu tư máy móc thiết bị để có thể chạy được chương trình của Lightning Network. Và khi đào LTC bạn cần phải chuẩn bị tâm lý phải đối mặt với khoản chi phí điện năng khá cao và cạnh tranh cùng với các Node khác. Bạn có thể truy cập website https://litecoin.org/ để tải về các tệp chương trình của LTC và giải nén rồi cài đặt, chạy node.

So với việc sở hữu LTC bằng cách đào thì mua đồng tiền ảo này trên các sàn giao dịch sẽ dễ dàng hơn. 

Bạn có thể tìm mua đồng Litecoin (LTC) tại các sàn giao dịch lớn và uy tin như:

 1. Đăng ký tài khoản sàn Binance (GIẢM 20% phí giao dịch)
 2. Đăng ký tài khoản sàn FTX (GiẢM 5% phí giao dịch)
 3. Đăng ký tài khoản sàn Kucoin (Giảm 10% phí giao dịch)
 4. Đăng ký tài khoản sàn Remitano (giảm 10% phí giao dịch) 
 5. Đăng ký tài khoản sàn Huobi

Roadmap và team developer

Roadmap của Litecoin

Lite coin vẫn đang không ngừng được đội ngũ phát triển cải tiến với mong muốn có thể giúp đồng tiền ảo này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và thành công hơn.

Team developer / backer của Litecoin

Cha đẻ của đồng tiền ảo LTC đó chính là Charles Lee, ông là một nhà khoa học máy tính, một cựu kỹ sư của Google, đồng thời ông cũng là giám đốc quản lý của Litecoin. Bắt đầu từ tháng 07/2013, Charles Lee chính thức trở thành là thành viên của Coinbase. 

Đội ngũ phát triển của Litecoin
Đội ngũ phát triển của Litecoin

Vào ngày 07/10/2011, đồng tiền điện tử Litecoin được công bố. Litecoin thuộc Litecoin Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận và đã đăng ký tại Singapore. Tham gia vào sự hình thành và phát triển của mạng lưới LTC còn có sự góp mặt của nhiều cái tên nổi bật trong lĩnh vực tài chính, tiền điện tử,… 

Ngoài ra còn có cả nhóm phát triển Litecoin Core. Tham gia vào nhóm này đều là những thành viên cốt cán trong Litecoin. Nhóm Litecoin Core nhận được sự hỗ trợ rất lớn về tài chính bởi Litecoin Foundation.

Tạm kết và Disclaimer

Như vậy là qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ với bạn Lite coin là gì và có những điểm nào nổi bật, cách để sở hữu, giao dịch đồng tiền ảo này. 

Disclaimer: Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ mang tính công cấp thông tin để bạn tham khảo. Đây không phải là lời khuyên hay khuyến khích đầu tư. Và khi tham gia đầu tư vào bất kỳ đồng tiền ảo nào bạn cũng cần phải chấp nhận được rủi ro. Do đó, mọi rủi ro từ việc đầu tư vào Litecoin chúng tôi không chịu trách nhiệm.

Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here