Wrapped Bitcoin là gì? Đặc điểm nổi bật, cách sở hữu và giao dịch

Nhằm khắc phục những bất tiện trong giao dịch bằng Bitcoin thì hệ sinh thái blockchain đã liên tục đưa ra những giải pháp mới ưu việt hơn trong thế giới DeFi và một trong số đó có Wrapped Bitcoin. Vậy Wrapped Bitcoin là gì? Có những đặc điểm nổi bật nào? Làm sao để sở hữu, giao dịch đồng tiền điện tử này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Wrapped Bitcoin là gì?

Không phải ai cũng đều biết Wrapped Bitcoin là gì, thậm chí, có những người còn chưa từng nghe tới đồng tiền ảo này. Wrapped Bitcoin hay ký hiệu là WBTC được biết tới là một token ERC-20 trên blockchain Ethereum. Và Bitcoin với Ethereum là 2 blockchain hoàn toàn khác nhau. 

Wrapped Bitcoin là gì
WBTC có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Để tạo nên WBTC các nhà phát triển đã sử dụng standard protocol (nền tảng phát triển stablecoin quản trị phi tập trung) của token ERC-20. Bên cạnh đó, WBTC cũng có thể đại diện cho BTC theo tỷ lệ 1:1. Điều này có nghĩa là giá trị của một WBTC tương đương với giá trị của một BTC. Hay cũng có thể hiểu rằng, bạn có thể “wrapping” BTC sang thành WBTC (token ERC-20) để sử dụng trên blockchain Ethereum. 

Tương tự như những wrapped token trên Ethereum, bạn được quyền wrap BTC và các crypto khác để sử dụng trên BSC dưới dạng token BEP-20. 

Điểm nổi bật của Wrapped Bitcoin

Nhắc tới Wrapped Bitcoin có thể kể tới rất nhiều điểm nổi bật. Đây là một token có tính thanh khoản cao hơn hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. Nó bao gồm nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và cả những ứng dụng tài chính. Trên các sàn giao dịch tập trung, mỗi ngày đều xử lý lượng lớn các giao dịch với Bitcoin. Tuy nhiên, sự ra đời của WBTC sẽ thay đổi điều này bởi nó có thể đưa tính thanh khoản của BTC lên các sàn giao dịch phi tập trung DEX và sử dụng BTC cho những giao dịch token. 

Wrapped Bitcoin
Wrapped Bitcoin

Bên cạnh đó, WBTC còn có thể chuẩn hóa BTC sang dạng ERC-20 và tạo ra các hợp đồng thông minh. Nhờ vậy mà những hợp đồng thông minh tích hợp chuyển BTC được viết cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

Thêm một điểm nổi bật nữa của WBTC đó là có thể duy trì các node khác nhau, thực hiện quản lý các loại giao dịch để có thể hỗ trợ cho nhiều loại đơn vị tiền tệ.

Thông tin chi tiết coin Wrapped Bitcoin

Tên, nguồn cung, hợp đồng

Token Wrapped Bitcoin có tên viết tắt là WBTC và giá trị của nó tương ứng với 1 Bitcoin. Vào tháng 01/2019, WBTC chính thức được ra mắt đã có nhiều giao thức DeFi chấp nhận WBTC làm tài sản thế chấp, ví dụ như Kyber Network, Dharma, MakerDAO hay Compound. 

WBTC coin
Thông tin WBTC coin

Thông tin cơ bản:

  • Token Name: Wrapped Bitcoin Token
  • Ticker: WBTC
  • Blockchain: Ethereum
  • Circulating Supply: 256.789,73
  • Total Supply: unlimited
  • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $288.182.391.591.242

Đã có nhiều hợp đồng thông minh được tạo ra với các điều khoản vay được sử dụng đồng WBTC để thanh toán với mục đích mang lại tính thanh khoản cao hơn. Chưa hết, WBTC cũng chuẩn hóa BTC sang dạng ERC-20 và tạo ra những hợp đồng thông minh cho BTC như ở trên chúng tôi đã chia sẻ.

Tỷ giá hiện tại

Tỷ giá của Wrapped Bitcoin luôn thay đổi theo biến động thị trường. Và dưới đây là tỷ giá WBTC ở thời điểm hiện tại trên Coinmarketcap mà bạn có thể tham khảo:

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền ảo WBTC
Tỷ giá hiện tại của đồng tiền ảo WBTC

Cách sở hữu và giao dịch Wrapped Bitcoin

Nếu bạn muốn sở hữu đồng tiền điện tử WBTC thì có thể mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Một số sàn giao dịch điện tử uy tín đã niêm yết đồng tiền ảo này có thể kể tới như: Binance, FTX.US, FTX, Uniswap, HitBTC, Balancer (Polygon), Huobi Global, KuCoin, OKEx, Quickswap, Bitstamp, XT.COM, Gate.io, Sushiswap, Kraken, WOO Network, CoinList,… 

Các bạn có thể mua WBTC tại các sàn sàn phi tập trung do nó là token ERC-20, ví dụ: Kyber, Uniswap. Và các sàn giao dịch tập trung (CEX) sau đây:

Roadmap và team developer

Roadmap của Wrapped Bitcoin

Theo roadmap mà nhà phát hành Wrapped Bitcoin chia sẻ thì trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện WBTC để đồng tiền ảo này có thể sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt hơn. Từ đó giúp WBTC trở nên phổ biến hơn với người dùng. 

Team developer / backer (if) của Wrapped Bitcoin

Người khởi xướng ý tưởng tạo ra đồng tiền ảo WBTC chính là Kyber, Ren và BitGo. Hiện đồng tiền ảo này đang được kiểm soát bởi WBTC DAO hay còn gọi là Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Tham gia vào phát triển WBTC còn có nhiều đơn vị, tổ chức khác như: Dharma, Set Protocol, MakerDAO và cả Compound. 

Danh sách đối tác nổi bật của WBTC
Danh sách đối tác nổi bật của WBTC

Cộng đồng phát triển của WBTC hiện nay rất đông đảo và tham gia vào cộng đồng này phần lớn đều là các tên tuổi nổi tiếng trong Defi.

Lưu ý, WBTC không phải là đơn vị duy nhất đưa BTC vào mạng Ethereum mà còn có rất nhiều đơn vị khác nữa, tiêu biểu có thể kể đến như imBTC.

Tạm kết và Disclaimer

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Wrapped Bitcoin là gì và có những đặc điểm nào nổi bật để tạo nên sự thành công như hôm nay. Có rất nhiều cách để sở hữu đồng tiền ảo này và chúng tôi cũng đã chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết.

Disclaimer: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ với mục đích chia sẻ thông tin về Wrapped Bitcoin chứ không phải là lời khuyên hay khuyến khích đầu tư. Vì vậy, chúng tôi xin từ chối chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư WBTC. Dù là đầu tư WBTC hay bất kỳ đồng tiền ảo nào bạn cũng cần cân nhắc cẩn thận và chuẩn bị tâm lý chịu rủi ro bởi các đồng tiền ảo không chịu sự quản lý của bất kỳ chính phủ nào.

Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here