AVAX là gì? Tổng hợp toàn bộ thông tin về Avalanche coin

Trong những năm qua, thị trường crypto liên tục xuất hiện các coin mới và AVAX là một trong số đó. Cũng vì là một coin tương đối mới nên rất nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ AVAX coin là gì cũng như những thông tin cụ thể về đồng tiền ảo này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ các thông tin về coin AVAX là gì

AVAX là gì?

AVAX là tên viết tắt của Avalanche – một Smart contract platform. Do là platform mã nguồn mở nên Avalanche có thể dễ dàng triển khai những ứng dụng có tính phi tập trung cao hoặc là những tài sản, blockchain, sản phẩm tài chính có khả năng tương tác với nhau.

AVAX là gì
Vậy là các bạn đã phần nào hiểu được: “AVAX là gì?”

AVAX Coin là gì?

AVAX Coin là đồng tiền mã hóa của Avalanche, một nền tảng blockchain. Vì  Avalanche được thiết kế để cung cấp khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch cao và tính bảo mật trong việc xử lý các ứng dụng phân cấp phức tạp. Nên AVAX Coin được tạo ra như là đơn vị tiền tệ chính trên mạng lưới Avalanche.

Nó được sử dụng để trả phí giao dịch, tham gia vào hoạt động bảo mật mạng và thực hiện các chức năng khác trên mạng lưới Avalanche. AVAX Coin cũng có thể được sử dụng để tạo và quản lý các hợp đồng thông minh trên Avalanche.

AVAX giải quyết vấn đề gì?

Chúng ta đều biết rằng hiện nay thị trường tài chính vẫn chưa có tính thống nhất và đang bị phân mảnh bởi 2 lý do, một là luật lệ và hai là khoảng cách địa lý. Do đó, các giao dịch diễn ra gặp phải khá nhiều khó khăn.

Theo thống kê, có một lượng lớn giá trị tài sản vẫn chưa thể tiếp cận được với nhu cầu người dùng trên toàn cầu. Và Avalanche coin đã ra đời với mục đích cho phép các mạng lưới tài chính có thể cùng kết nối lại trên một platform chung.

AVAX giải quyết vấn đề như thế nào?

Như vậy, khi ra mắt hay thực hiện các giao dịch tài sản số sẽ trở nên thuận tiện, hiệu quả hơn rất nhiều. 

Nguyên nhân có thể là do AVAX token có thể tạo ra nền tảng platform của platform. Trong đó có chứa đựng cả hàng nghìn subnetwork khác nhau. Và chức năng của các subnetwork này đó chính là kết nối lại để cùng tạo ra một mạng lưới thị trường toàn cầu.

Điểm nổi bật của AVAX

Nhắc tới AVAX coin có thể kể đến rất nhiều điểm nổi bật như:

 • Tốc độ: Cực kỳ nhanh, thời gian để xử lý các giao dịch chỉ tính bằng giây
 • Khả năng mở rộng: Trong mỗi giây, AVAX có thể xử lý được cả nghìn giao dịch, đồng thời chúng còn có thể tương thích cho cả nghìn validator mà vẫn đảm bảo giữ nguyên hiệu năng
 • Bảo mật: Tính bảo mật của Avalanche rất cao, đảm bảo an toàn
 • Hỗ trợ: Các smart contracts được tạo và sử dụng bởi Solidity đều sẽ được AVAX coin hỗ trợ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ cho các công cụ trên Ethereum như Trifle, Metamask hay Remix,…
 • Phục vụ thị trường tài chính: Mục đích chính Avalanche coin được ra đời đó là để phục vụ cho thị trường tài chính bởi nó có thể giúp cho việc tạo hay giao dịch tài sản số trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Các tài sản đó có thể là bất động sản, cổ phiếu, vốn, nợ,…
 • Linh hoạt: Cho phép người dùng được tự tạo ra những blockchain riêng hoặc chung
AVAX coin
AVAX là một trong những đồng coin hàng đầu hiện nay

AVAX (Avalanche) hoạt động như thế nào?

Avalanche (AVAX) là một blockchain nhanh và hiệu quả. Nó hoạt động dựa trên công nghệ Proof of Stake (PoS). Avalanche sử dụng công nghệ subnet để chia nhỏ giao dịch và thực hiện song song, giúp tăng tốc độ và khả năng mở rộng. Hệ thống bao gồm 3 chuỗi “Avalanche”: X-Chain chứa thông tin tài khoản, P-Chain xử lý giao dịch và C-Chain xác nhận giao dịch.

Người dùng sử dụng AVAX để trả phí giao dịch và tham gia xác thực mạng thông qua việc đứng trung gian làm bảo đảm. Như vậy, người bảo đảm sẽ nhận được thưởng AVAX.

Các giao dịch được phân phối đồng bộ trên toàn hệ thống thông qua chuỗi C. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và tính khả dụng cao.

Avalanche có thể xử lý hơn 4,500 giao dịch/giây với thời gian xử lý giao dịch trung bình chỉ dưới 2 giây. Nó rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với các blockchain khác.

Thông tin chi tiết coin AVAX

Tên, nguồn cung, hợp đồng AVAX

AVAX coin có tên gọi đầy đủ là Avalanche. Tổng lượng cung của đồng tiền ảo này là 360.000.000 và tổng lượng lưu hành là 24.500.000. Đây là một native token trong platform Avalanche, có thể đảm bảo tính bảo mật cao, đồng thời giúp chi trả cho những hoạt động, cung cấp đa dạng dịch vụ khác nhau.

Thông tin chi tiết:

 • Ticker: AVAX 
 • Total Supply: 360.000.000
 • Circulating supply: 24.500.000
 • Token type: Native Utility

Trong đó, AVAX coin được phân bổ như sau: 

 • Staking Reward: 50%
 • Team: 10%
 • Public Sale: 10%
 • Foundation: 9.26%
 • Community & Developer Endowment: 7%
 • Strategic Partners: 5%
 • Private Sale: 3.46%
 • Seed sale: 2.5%
 • Airdrop: 2.5%

Số lượng AVAX token được bán ra thị trường phân bổ như sau:

 • Seed sale: Vesting 1 năm, từ 0,33$/AVAX – 18.000.000 AVAX
 • Private Sale: Vesting 1 năm, từ 0,5$/AVAX – 24.900.000 AVAX
 • Public sale với 3 tùy chọn là:
  • Public Sale Option A1: Vesting 1 năm, từ 0,5$/AVAX -12.000.000 AVAX
  • Public Sale Option A2: Vesting 1.5 năm, từ 0,5$/AVAX – 60.000.000 AVAX
  • Public Sale Option B (chung pool với option A1: Mở hoàn toàn, từ 0,85$/AVAX

Các AVAX coin sẽ được sử dụng cho 2 mục đích chính là Fees và Staking. 

Lưu ý: Nhà phát triển thông báo, tổng lượng token sẽ là 720 triệu Avalanche coin và 360 triệu token do mainnet cung cấp. Để đáp ứng đủ tổng lượng này hệ thống sẽ liên tục đào và chỉ dừng lại khi đạt mức. Trong đó, số AVAX coin được sử dụng cho mục đích fee sẽ bị burn với mục đích làm tăng tính năng khan hiếm của nó theo thời gian.

Theo như tuyên bố từ Ava Labs và nhóm phát triển thì đồng tiền ảo này chính là một mạng hợp đồng thông minh, trong vòng chưa tới 1 giây có thể cung cấp giao dịch tiêu chuẩn kết thúc. 

Tỷ giá hiện tại

Để biết tỷ giá của AVAX trên thị trường bao nhiêu bạn có thể tham khảo tại trang web của Coinmarketcap

Lưu ý: đây chỉ là tỷ giá được tham khảo từ bên thứ 3. Mỗi thời điểm, giá của AVAX có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc biến động thị trường, nếu bạn muốn cập nhật chính xác giá từng giây thì chúng tôi không thể đáp ứng.

Tương lai của đồng AVAX

AVAX có tiềm năng lớn khi Avalanche là một blockchain có tốc độ xử lý giao dịch nhanh và hỗ trợ xây dựng nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Điều này giúp thu hút nhiều dự án xây dựng trên nền tảng Avalanche.

Trên thực tế, nhiều dự án lớn như Aave, SushiSwap, Bondly đã xây dựng trên Avalanche. Điều này thu hút đầu tư vào AVAX và khiến giá tăng theo.

Với việc hỗ trợ NFT và Metaverse, Avalanche hứa hẹn sẽ là nền tảng lý tưởng cho các dự án NFT và thế giới ảo trong tương lai. Việc áp dụng công nghệ subnet để tăng tốc độ và khả năng mở rộng có thể giúp Avalanche cạnh tranh với Ethereum trong tương lai.

Dự đoán giá AVAX có thể phục hồi và tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo khi nền tảng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Giá có thể đạt 100-150 USD trong 1-2 năm tới.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng khác cũng là yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến giá AVAX trong tương lai.

Cách sở hữu và giao dịch AVAX

Nếu muốn sở hữu AVAX token bạn phải mua. Có khá nhiều sàn giao dịch đã list đồng AVAX như:

 1. Đăng ký tài khoản sàn Binance (giảm 20% phí giao dịch)
 2. Đăng ký tài khoản sàn FTX (giảm 5% phí giao dịch)
 3. Đăng ký tài khoản sàn Kucoin (giảm 10% phí giao dịch)
 4. Đăng ký tài khoản sàn Remitano (giảm 10% phí giao dịch) 
 5. Đăng ký tài khoản sàn Huobi

Lưu trữ AVAX Token

Các bạn có thể lưu trữ AVAX token tại các ví sàn hoặc ví sàn lạnh.

Có nên đầu tư vài AVAX?

Như đã được đề cập ở trên, AVAX là token native trên nền tảng Avalanche – một blockchain nhanh và hiệu quả. Nhiều dự án lớn xây dựng trên Avalanche. Mô hình công nghệ mới này có tốc độ cao hơn nhiều so với Ethereum.

Nếu có kế hoạch đầu tư hợp lý, dài hạn thì AVAX vẫn được đánh giá là có tiềm năng sinh lời tốt. Đồng thời, các bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn một số rủi ro mà bạn cần phải lưu ý như

 • Cạnh tranh gay gắt từ các đồng coin uy tín khác như: Ethereum, Solana, Cardano…
 • Rủi ro từ các yếu tố thị trường chung như lạm phát, suy thoái kinh tế hoặc vấn đề pháp lý…

Roadmap và team developer

Roadmap của AVAX

Roadmap của Avalanche coin như thế nào bạn có thể tham khảo hình ảnh chi tiết dưới đây:

Roadmap AVAX trong năm 2021
Roadmap AVAX trong năm 2021

Team developer / backer (if) của AVAX

Tham gia vào phát triển đồng tiền ảo AVAX đều là những thành viên có lý lịch hồ sơ rõ ràng, từng có thời gian làm việc ở những công ty lớn. Bạn có thể tham khảo thông qua hình ảnh sau:

Đội ngũ phát triển Avalanche
Đội ngũ phát triển Avalanche

Ngoài ra còn có rất nhiều thành viên có năng lực khác đã góp không ít công sức cho sự phát triển của AVAX. 

Một số công ty mà các thành viên của Avalanche đã làm việc là:

Các công ty thành viên của Avalanche đã làm việc
Các công ty thành viên của Avalanche đã làm việc

Tạm kết và Disclaimer

Trên đây là các thông tin mới nhất về AVAX coin. Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về đồng tiền ảo này. Bạn có thể cân nhắc tìm hiểu thêm để có quyết định đầu tư hợp lý.

Miễn trừ trách nhiệm: Mặc dù lợi nhuận đầu tư tiền ảo mang lại rất lớn nhưng lại có khá nhiều rủi ro. Vì thế, trước khi có ý định đầu tư bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý có thể mất tiền. Bên cạnh đó, những thông tin chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính tham khảo, không phải là lời khuyên hay sự khuyến khích đầu tư. Do đó, nếu có rủi ro chúng tôi không chịu trách nhiệm.
Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here