XLM coin (Stellar) là gì? Các thông tin và hướng dẫn cách sở hữu

XLM coin đang là một trong các đồng tiền điện tử được quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ XLM coin là đồng tiền như thế nào, có nguồn gốc ra sao và muốn sở hữu coin này phải làm những gì. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đều sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Stellar (XLM) là gì?

Stellar là gì?

Bạn thắc mắc Stellar coin là gì? Đây là một dự án mã nguồn mở và được viết tắt là XLM. Sự ra đời của Stellar nhằm mục đích giải quyết những vấn đề liên quan tới tiền tệ và thanh toán. Nhờ có Stellar mà việc tạo, gửi hoặc trao đổi các token biểu diễn các loại tiền dưới dạng kỹ thuật số trở nên đơn giản hơn. Cách loại tiền này có thể là Bitcoin, Pesos hay Dollars,…

Stellar là gì
Stellar là gì

Stellar được thiết kế để hiện thực hóa mục tiêu đưa hệ thống tài chính thế giới tập trung vào trong một mạng lưới duy nhất. Và Stellar hiện thuộc quyền sở hữu của cộng đồng chứ không không thuộc bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào. 

Mỗi ngày, hệ thống Stellar có thể xử lý được cả triệu giao dịch. Và đây là một hệ thống mạng lưới mở, phi tập trung, dựa vào blockchain để đồng bộ hóa. Nhưng so với các hệ thống dựa trên blockchain thông thường khác thì Stellar lại nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và chi phí rẻ hơn, đồng thời còn mang tới cả trải nghiệm giống như sử dụng tiền mặt cho người dùng.

Điểm nổi bật của stellar (XLM)

Hệ thống Stellar (XLM) có rất nhiều đặc điểm nổi bật. Đây cũng là lý do XLM thu hút được cộng đồng tham gia đông đảo. 

Stellar coin
Stellar coin có nhiều tính năng nổi bật

Tính năng chuyển tiền

Bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch gửi tiền mặt xuyên quốc gia với mức phí giao dịch rất thấp, gần như miễn phí và tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh. 

Tính năng thanh toán Micro 

Nhờ có tính năng thanh toán Micro mà XLM giúp tăng hiệu lực, đồng thời giảm giá chuyển khoản cho người dùng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thêm các hình thức thanh toán lũy tiến.

Tính năng Chi nhánh di động

Với tính năng này các hoạt động bán lẻ có thể được mở rộng hơn trong khi đó chi phí lại rẻ hơn và có nhiều điểm tối ưu hơn.

Tính năng tiền mặt di động

Đây cũng là một điểm nổi bật của Stellar. Với việc đưa vào tính năng tiền mặt di động có thể giúp cho người dùng dễ dàng gửi tới cả những nhà cung cấp khác nhau.

Tính năng tạo tài sản mã hóa

Bạn có thể tạo bản đại diện của tài sản ở trong cả thế giới thực lẫn kỹ thuật số nhờ vào Stellar Lumens. Trên blockchain của Stellar sẽ được gắn lên các token này với tỷ lệ 1:1.

Giao dịch trực tiếp ngang hàng

Trên hệ thống Stellar các giao dịch gửi và nhận tiền được thực hiện trực tiếp và ngang hàng thông qua ví blockchain. Người gửi và người nhận có thể được kết nối trực tiếp với nhau.

Hoán đổi các loại tiền tệ

Bạn có thể thực hiện hoán đổi các loại tiền tệ với nhau nhờ Stellar. Hệ thống sẽ sử dụng XLM để giúp người dùng tìm kiếm những hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các tiền tệ khác để thực hiện giao dịch.

Chuyển đổi xuyên chuỗi

Điểm cộng tiếp theo của XLM đó là cho phép người dùng có thể thực hiện chuyển đổi tài sản từ blockchain của Stellar sang những blockchain khác, ví dụ như blockchain Bitcoin, Ethereum,…

Chi phí thấp

Mọi giao dịch trên Stellar đều có chi phí rất thấp, chỉ tốn khoảng 0,00001 XLM. Điều này đồng nghĩa rằng có thể giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi thực hiện giao dịch. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Stellar

Vào năm 2014, Stellar được ra đời bởi Tổ chức phi lợi nhuận Stellar.org do Jed McCaleb – nhà đồng sáng lập của Ripple thành lập.

Ban đầu Stellar được gọi là Stellar Consensus và được xây dựng trên cơ sở mã nguồn Ripple. Nền tảng này nhằm xây dựng hệ thống thanh toán phân tán giúp người dùng truyền tiền nhanh và rẻ.

Năm 2015, Stellar đổi tên thành Stellar Development Foundation và phát hành coin riêng là Lumens (XLM). Đồng XLM đã nhanh chóng được niêm yết trên các sàn lớn.

Vào năm 2016, Stellar hợp tác với IBM để cung cấp dịch vụ thanh toán giúp các tổ chức tài chính giao dịch qua biên giới.

Stellar tập trung phát triển các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi) và tiếp tục hợp tác với nhiều tổ chức tài chính lớn khác vào năm 2017.

Hiện nay, Stellar là một nền tảng thanh toán toàn cầu, có hệ sinh thái dịch vụ tài chính phát triển. XLM có mặt trên các sàn lớn và là một trong những đồng tiền ảo hàng đầu hiện nay.

Cách thức Stellar hoạt động

Mạng lưới Stellar được duy trì bởi các nút khẳng định (validator nodes), được các tổ chức tài chính và cá nhân lựa chọn để xác nhận giao dịch.

Các giao dịch được xử lý bằng công nghệ blockchain và được xác nhận song song bởi nhiều nút khẳng định. Điều này giúp giao dịch nhanh và rẻ.

Người dùng sử dụng token XLM để trả phí giao dịch. XLM có thể dễ dàng trao đổi để thanh toán hoặc đổi lấy các loại tiền tệ khác. Stellar hỗ trợ kết nối với hệ thống tài chính hiện có để kết nối các tổ chức tài chính, ngân hàng vào mạng lưới.

Stellar Foundation quản lý và duy trì sự ổn định của mạng thông qua việc cập nhật phần mềm, lên kế hoạch phát triển dài hạn… Nhờ vậy mà Stellar đảm bảo tốc độ xử lý giao dịch nhanh, an toàn với chi phí thấp.

Ưu và nhược điểm của Stellar

Ưu điểm:

 • Tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp
 • Có nhiều ứng dụng tiềm năng và các đối tác chiến lược
 • Hệ sinh thái DeFi đang phát triển

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào đối tác chiến lược
 • Cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ
 • Chưa nhiều ứng dụng phổ biến như Ethereum
 • Rủi ro tập trung quyền kiểm soát mạng
 • Giá XLM biến động theo thị trường chung

Thông tin chi tiết coin Stellar (XLM)

Tên, nguồn cung, hợp đồng Stellar (XLM)

Stellar trước đây có mã giao dịch là STR nhưng hiện tại đã đổi thành XLM. Đây là một dự án được Founder Jed Mccaleb – người đã sáng lập ra sàn giao dịch Mt.Gox nghiên cứu, phát triển và chính thức cho ra mắt vào tháng 07/2014. Coin XLM được phát hành hoàn toàn miễn phí cho người dùng nhưng sau một thời gian đã xuất hiện một vài lỗi về lỗ hổng mạng lưới. Sau đó được đội ngũ phát triển đổi tên thành Lumens. Sau khi đổi tên Lumens hoạt động ổn định hơn đã giúp giá trị của Stellar coin liên tục tăng trưởng.

Founder Jed Mccaleb - Người sáng lập ra Stellar
Founder Jed Mccaleb – Người sáng lập ra Stellar

Chỉ trong vòng 5 năm hoạt động đã có khoảng 100 tỷ lumen được tạo ra. Và trung bình mỗi năm, nguồn cấp lumen tăng khoảng 1%. Lumen không được khai thác hoặc trao tặng bởi giao thức theo thời gian như những token của các blockchain khác. 

Tuy nhiên, tới tháng 10/2019, cơ chế cung cấp lumen đã kết thúc sau cuộc bỏ phiếu của cộng đồng. Và bắt đầu từ tháng 11/2019, nguồn cung tổng thể lumen đã giảm. Theo thống kê, hiện tại có khoảng 50 tỷ lumen đang tồn tại và không xuất hiện thêm lumen mới. 

Trong số đó, riêng tại thị trường mở có khoảng 20 tỷ lumen và Quỹ phát triển Stellar có khoảng 30 tỷ lumen. Lượng cung lưu lượng hiện hành được thống kê vào khoảng 24,3 tỷ. Dự tính, trong những năm tới các lumen này sẽ được đưa vào thị trường đại chúng. 

Trong số 30 tỷ lumen của Quỹ phát triển Stellar dự tính sẽ được sử dụng để tiếp thị, giúp cho tổ chức phát triển hơn và một phần được dùng để đầu tư vào những dự án blockchain khác. 

 • Token Name: Stellar
 • Ticker: XLM
 • Blockchain: Stellar blockchain
 • Contracting: updating
 • Total supply: 50,001,802,550
 • Circulating Supply: 24.32B  ( 49%)

Bạn có thể đầu tư vào XLM coin bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như giao dịch hoặc thực hiện mua, bán hợp đồng tương lai XLM. Việc mua, bán hợp đồng XLM có nhiều ưu điểm hơn so với giao dịch ngay đó là bạn có thể thực hiện mua vào hướng tăng hoặc bán ra hướng giảm XLM. Điều này đồng nghĩa rằng dù là XLM đang tăng hay giảm bạn vẫn đều có cơ hội sinh lời. Đặc biệt, hợp đồng XLM coin còn có thể tạo đà để các giao dịch lớn được thực hiện với số tiền rất ít.

Tỷ giá hiện tại

Tại thời điểm viết bài, các bạn có thể xem tỷ giá của XLM coin tại địa chỉ Coinmarketcap.

Tuy nhiên, tỷ giá này chỉ mang tính tham khảo và ở những thời điểm khác nhau, tỷ giá có thể giao động lên hoặc xuống theo thời gian thực. Tốc độ cập nhật tỷ giả có chính xác theo từng giây hay không là do tốc độ mạng.

Cách sở hữu và giao dịch Stellar (XLM)

Khác với Bitcoin hay Ethereum, bạn không thể đào XLM coin được. Tuy nhiên, bạn có thể staking XLM nhằm mục đích clain phần XLM lạm phát. Số vote trên mạng lưới của Stellar sẽ quyết định phần thưởng mà bạn nhận được. Tuy nhiên, bạn cần phải có 0,05% tổng cung của Stellar mới có thể vote trên mạng. 

Hoặc bạn cũng có thể thông qua những chương trình airdrop của Stellar kết hợp với các đối tác tổ chức để kiếm XLM. 

Tuy nhiên, cách sở hữu và giao dịch Stellar đơn giản nhất là mua trên các sàn giao dịch. Có khá nhiều sàn giao dịch có bán XLM coin. Các bạn có thể mua XKM tại các sàn giao dịch tiền mã hóa sau:

 1. Sàn giao dịch Binance, giảm 20% phí giao dịch: https://kienthucnft.com/dang-ky-tai-khoan-binance/
 2. Sàn giao dịch FTX, giảm 5% phí giao dịch): https://kienthucnft.com/san-ftx-la-gi/
 3. Sàn giao dịch Kucoin, giảm 10% phí giao dịch: https://kienthucnft.com/dang-ky-tai-khoan-san-kucoin/
 4. Sàn giao dịch Remitano 
 5. Sàn giao dịch Huobi

Roadmap và team developer

Roadmap của Stellar (XLM)

Roadmap mới nhất trong năm 2021 của Stellar công bố sẽ thiết lập qua 3 chiến lược chính, đó là: 

 • Đưa Stellar vươn lên trở thành blockchain có số lượng người biết tới và tin tưởng lựa chọn nhiều hơn
 • Tạo điều kiện nhiều ứng dụng đưa vào sử dụng Stellar blockchain phục vụ cho việc thanh toán và chứng khoán hóa
 • Linh hoạt hóa Stellar hơn để cả các ứng dụng của bên thứ 3 cũng có thể sử dụng coin này

Team developer / backer (if) của Stellar (XLM)

Người sáng lập ra Stellar chính là Jed McCaled. Vào năm 2013, Jed McCaleb chính thức rời khỏi Ripper vì khác biệt định hướng và tập trung đầu tư, phát triển Stellar. Bên cạnh đó, góp phần đưa Stellar phát triển như hiện nay còn có đóng góp không nhỏ của các cố vấn như:

Đội ngũ phát triển của Stellar
Đội ngũ phát triển của Stellar
 • Patrick Collison – giám đốc điều hành Stripe
 • Matt Mullenweg – Founder của WordPress
 • Naval Ravikant – Founder của AngelList

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều cái tên nổi bật khác tham gia vào có vấn, hỗ trợ.

Ngoài ra, Stellar còn thành công hợp tác với trên 70 đối tác khác hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Tiêu biểu có thể kể tới Trezor, Wyre, Circle, BitGo, Blockchain.com hay Ledger,…

Tạm kết và trách nhiệm

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn XLM coin hay Stellar là gì và các thông tin liên quan cũng như làm sao để sở hữu con này. Có thể nói, đây là một trong các coin rất tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Bạn có thể cân nhắc và sở hữu coin XLM theo các phương pháp chúng tôi đã chia sẻ. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Những thông tin chúng tôi đã chia sẻ chỉ mang mục đích tham khảo để bạn hiểu rõ hơn về XLM coin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Vì vậy, hãy cân nhắc cẩn thận nếu muốn tham gia. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm với kết quả đầu tư của bạn!
Lưu ý: Những nội dung trên dây là những kiến thức cũng như kinh nghiệm của chính bản thân tác giả trong thời gian dài tham gia trên thị trường Crypto, chứ không phải là lời khuyên đầu tư cho các bạn đọc giả. Nếu các bạn cảm thấy những kiến thức đã chia sẻ của tác giả là hợp lý và chuẩn xác thì có thể áp dụng cho bản thân mình. Và tất nhiên đã tham gia vào cuộc chơi thì phải có người thắng kẻ bại, nên mình xin chúc tất cả các bạn có một cuộc đầu tư thành công!
Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here