FTX Staking là gì? Hướng dẫn Staking trên sàn FTX

Trước khi tham gia vào thị trường crypto có rất nhiều thuật ngữ quan trọng mà bạn cần phải nắm được, trong đó bao gồm cả FTX Staking. Vậy FTX Staking là gì? Có tác dụng như thế nào? Thực hiện ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

FTX Staking
Tìm hiểu về chương trình FTX Staking và cách tham gia

FTX Staking là gì?

Để hiểu rõ FTX Staking là gì thì bạn cần phải biết thế nào là Staking. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Staking là việc giữ và khóa lại một lượng coin trong một thời gian nhất định. Và lượng coin này của bạn sẽ mang về một phần thưởng nào đó. Phần thưởng nhận được phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là lượng coin Stake và thời hạn Stake. Do đó, phần thưởng nhận được từ việc staking có thể khác nhau. Lượng coin có thể được khóa trong ví của sàn giao dịch hoặc trong các nút của dự án Blockchain nào đó.

Lợi ích của việc tham gia Staking đó là bạn vừa có được một nguồn thu nhập thụ động lại vừa có thể gia tăng lượng coin của mình. Thế nhưng, Staking cũng vẫn sẽ có những điểm hạn chế mà bạn cần phải nắm được. Hạn chế lớn nhất đó là trong suốt thời gian Staking lượng coin sẽ bị giữ lại và bạn không có quyền sử dụng chúng. Chính vì vậy Staking không phải là hình thức đầu tư phù hợp với tất cả mọi người.

Vậy FTX Staking là gì? Đó chính là hình thức giữ và khóa coin trong một thời gian nhất định trên sàn giao dịch tiền điện tử FTX. 

Để tham gia staking trên sàn FTX, các bạn phải tạo tài khoản và hoàn thành xác minh danh tính KYC với sàn FTX.

Tham khảo bài viết: Sàn FTX là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX từ A-Z

Sàn FTX hỗ trợ staking những coin nào?

Hiện nay sàn giao dịch FTX đang hỗ trợ staking rất nhiều coin khác nhau. Cụ thể gồm: FTT, SRM, SOL, RAY.

Staking đồng FTX Token (FTT)

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đều cho ra mắt coin hoặc Token riêng của mình và FTX cũng vậy. Token của sàn FTX chính là FTT – một loại Token tiện ích (Utility Token) và đồng thời đây cũng là Token chính thức (Native Token) mà sàn giao dịch này sử dụng. FTT hiện có 2 phiên bản, một là ở dạng ERC-20 trên Ethereum và một là SPL trên Solana. 

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu FTX token (FTT) là gì?

Staking FTT là gì
Nhà đầu tư có thể Staking FTT trên FTX

Khi sở hữu FTT nhà đầu tư có thể nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Khi tham gia Staking có thể nhận được referral – mức chiết khấu hoa hồng cao hơn
 • Tham gia Staking có thể nhận được những phiếu thưởng có giá trị cao trong các cuộc thăm dò hệ thống
 • Có thể nhận được các SMR Airdrop và nhiều Airdrop khác nữa 
 • Hưởng mức biểu phí thấp hơn từ nhà sản xuất so với mức phí thông thường 
 • Có cơ hội nhận được ETH miễn phí mỗi ngày 
 • Nhận được vé IEO lưu trữ trong FTX

Để có thể tham gia FTX Staking Token FTT thì bạn cần đảm bảo được các điều kiện sau:

 • Tài khoản phải được xác minh danh tính, tối thiểu là đạt KYC level 1
 • Có thể nhận thưởng SRM từ FTX nếu đã xác minh danh tính KYC level 2
 • Có tối thiểu 500 FTT có thể nhận được SRM Airdrop 
 • Tài khoản bắt buộc phải đang sở hữu FTX Token
 • Có thể bị khóa các mã thông báo trong 14 ngày trước khi được phát hành nếu hủy FTT
 • Không được sử dụng số FTT tham gia FTT Staking để làm tài sản thế chấp trong các hợp đồng ký quỹ hay hợp đồng tương lai
 • Nhận được giá tốt nhất nếu có 2 yếu tố tạo ra chi phí
 • Các khoản chiết khấu, lợi ích của bạn nếu lớn hơn 0.015% thì có thể nhận được phí
 • Trường hợp không phải là tài khoản VIP thì phí của nhà đầu tư tham gia FTX Staking trừ đi % chiết khấu giới thiệu phải cao hơn 0.03%. Trường hợp là tài khoản VIP thì số dư đó sẽ trừ vào khoản giảm giá giới thiệu
 • Nếu giới thiệu tài khoản VIP tham gia thì tài khoản VIP tham gia sẽ không được nhận thưởng. Còn nếu tài khoản VIP giới thiệu người khác tham gia thì nhận được như bình thường
 • FTX có thể sửa các nội quy chương trình FTT Staking bất kỳ lúc nào
 • Bạn sẽ không đủ tham gia vào Staking nếu FTT đang bị khóa 

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia staking đồng FTT trên sàn Binance (sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay)

Tham khảo: Hướng dẫn staking trên sàn Binance, Đăng ký tài khoản Binance (giảm 20% phí giao dịch)

Staking đồng Serum (SRM)

Ngoài ra FTX Staking cả đồng Serum (SRM). Đồng Serum có thể được Staking trên mỗi node. Và nếu bạn muốn tham gia Staking đồng Serum thì cần phải đảm bảo mỗi node có 10 triệu Token SRM và tối thiểu 1 MSRM. 

Staking đồng Serum (SRM)
Hoặc là Token Serum – SRM

Vai trò của các node là: 

 • Có một quỹ SRM được phân phối dưới dạng Staking Reward cho mỗi node
 • Sẽ có một leader cho mỗi node và leader có vai trò tạo ra node đó. Leader sẽ nhận được một phần của reward 

Bạn có thể Stake SRM và MSRM đã khóa học không khóa của mình. Khi tham gia Staking bạn có thể nhận được 4% tiền thưởng mỗi năm và được phân phối mỗi ngày 1 lần. Trong đó, có 2% sẽ trả dưới dạng SRM không khóa và 2 % còn lại được trả dưới dạng SRM bị khóa.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, chủ sở hữu Token SRM có quyền được điều chỉnh quy tắc phần thưởng Staking.

Mặc dù Staked Token không có sẵn cho những mục đích khác nhưng bạn được quyền đề nghị unstake Token của mình. Thời gian để unstake sẽ mất khoảng 1 tuần và SRM bị unstake sẽ không được tính vào phần thưởng Staking. Trường hợp muốn unstake ngay lập tức thì bạn chỉ cần trả một khoản phí.

Staking đồng Solana (SOL)

SOL là Token dự án blockchain Solana. Solana là một dự án mã nguồn mở có hiệu suất cao, cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi). Ngoài tham gia Staking SOL bằng cách trở thành validators trên https://solanabeach.io/, thì bạn còn có thể Staking SOL trên cả sàn giao dịch FTX. Đó là bởi CoinShares – một trong các công ty đầu tư tiền mã hóa hàng đầu châu Âu đã kết hợp với sàn giao dịch FTX để cùng nhau mang tới một sản phẩm mới, có tên là ETP. Đây là sản phẩm giao dịch hoán đổi dành riêng cho Solana (SOL) được hỗ trợ về mặt vật lý. 

Tham khảo: Sol coin là gì?

FTX cũng hỗ trợ Staking của SOL
FTX cũng hỗ trợ Staking của SOL

Nhờ có sự kết hợp này mà các nhà đầu tư trên sàn giao dịch FTX cũng có thể tham gia Staking SOL. Khi tham gia Stake SOL bạn có thể nhận được 6% phần thưởng mỗi năm. Tuy nhiên, có thể sàn giao dịch FTX sẽ điều chỉnh phần thưởng Staking sao cho phù hợp nhất với tỷ lệ phần thưởng hiện hành trên chuỗi. 

Và với SOL bạn cũng được quyền unstake. Thời hạn unstake là 7 ngày nhưng bạn có thể đóng phí để unstake ngay lập tức. Số SOL unstake sẽ không tính vào phần thưởng Staking.

Staking đồng Raydium (RAY)

Raydium được biết tới là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên của Solana. Do có rất nhiều điểm tương đồng với Uniswap V2 nên nó còn được coi là bản sao của giao thức này. Và Radium cũng đã có Token riêng của mình. 

RAY – Radium Token là một loại Native Token, có thể sử dụng để thanh toán phí giao dịch nền tảng, trở thành Rewards cho user thanh khoản, mining và nhận Rewards khi farming.

Và cả RAY – Token của Raydium
Và cả RAY – Token của Raydium

Bạn có thể thực hiện Staking RAY trên chính sàn giao dịch này hoặc là sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Sàn giao dịch FTX Staking RAY của bạn và sẽ trả cho bạn 20% phần thưởng mỗi năm. 

Cũng như ROL, SRM, bạn có quyền unstake RAY và thời hạn unstake là 7 ngày nhưng bạn được quyền unstake ngay lập tức nếu chấp nhận mất một mức phí. Số RAY unstake sẽ không tính vào phần thưởng Staking.

Hướng dẫn staking trên sàn FTX

Các tham gia FTX Staking khá đơn giản. Trong đó, đồng coin được sử dụng để tham gia Staking trên FTX nhiều nhất chính là FTT. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi khi Staking FTT có thể mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích lớn. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thức Staking FTT:

Bước 1: Truy cập sàn FTX-> More -> Stake

Hướng dẫn staking trên sàn FTX
Chọn cặp FTT để thực hiện Staking

Bước 2: Chọn đồng FTT để đăng ký staking

Đăng ký staking đồng FTT

Bước 3: Cuộn xuống và chọn “FTT Staking” -> Nhấp chọn “Staking”.

Hướng dẫn staking trên sàn FTX
Thực hiện Staking FTT trên FTX

Bước 4: Điền vào số FTT muốn Staking -> Nhấp chọn “Staking”.

Hướng dẫn staking trên sàn FTX
Nhập vào số FTT muốn Staking

Những lưu ý khi Staking trên sàn FTX

Khi tham gia FTX Staking bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Muốn Staking trên FTX thì cần phải có tài khoản tại sàn giao dịch FTX và tài khoản phải được xác minh KYC 
 • Trong tài khoản phải sở hữu đủ số lượng coin được dùng để Staking theo quy định 
 • Trong suốt thời gian Staking số coin dùng để Staking sẽ bị khóa, giữ lại nên bạn không có quyền sử dụng chúng 
 • Sàn giao dịch FTX có quyền điều chỉnh lại phần thưởng Staking nên bạn cần theo dõi thường xuyên để cập nhật thông tin
 • Bạn có quyền unstake nhưng sẽ mất thời gian chờ đợi. Còn nếu muốn unstake luôn thì sẽ phải mất phí

Lời kết

Trên đây là giải đáp FTX Staking là gì cũng như chia sẻ về các đồng mà FTX đang hỗ trợ Staking để bạn tham khảo. Nhìn chung, khi tham gia Staking trên FTX có rất nhiều lợi ích nhưng ngược lại cũng có hạn chế nhất định. Do vậy, hình thức đầu tư này không hẳn phù hợp với tất cả mọi người.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here