Ethereum 2.0 là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về sự kiện Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 được biết tới là một trong những sự kiện quan trọng của nền tảng Ethereum nói riêng và lĩnh vực crypto nói chung. Vậy Ethereum 2.0 là gì? Diễn ra khi nào? Sự kiện này có ảnh hưởng ra sao với giá ETH? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Ethereum 2.0 ngay trong bài viết dưới đây!

Ethereum 2.0
Tìm hiểu Ethereum 2.0 là gì

Ethereum 2.0 là gì?

Có không ít người thắc mắc Ethereum 2.0 là gì. Về cơ bản thì đây chính là một quá trình nâng cấp mạng lưới Ethereum. Theo đó, nhà phát triển sẽ thực hiện chuyển đổi Ethereum từ cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work) sang cơ chế PoS (Proof of Stake), đồng thời còn áp dụng Sharding với mục đích cải thiện tốc độ xử lý giao dịch của mạng lưới này.

ETH 2.0
ETH 2.0 là một bước ngoặt lịch sử của Ethereum

Mặt khác, việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS còn có thể khắc phục được những nhược điểm mà Ethereum đang mắc phải, đó là:

  • Chi phí giao dịch cao
  • Hiệu suất thấp 
  • Khả năng mở rộng hạn chế
  • Tính bảo mật kém

Để có thể hiểu rõ hơn tại sao các nhà phát triển Ethereum lại quyết định chuyển đổi từ cơ chế PoW sang PoS thì bạn cần phải hiểu rõ về 2 cơ chế này. Cụ thể: 

  • Proof of Work: Ký hiệu là PoW – Bằng chứng công việc. Khi Ethereum hoạt động theo cơ chế này thì các thợ đào (minner) có thể sử dụng máy đào để giải các bài toán tạo ra mã hash nhằm mục đích giành lấy quyền xác thực giao dịch, thiết lập khối mới trong Blockchain
  • Proof of Stake: Ký hiệu là PoS – Bằng chứng cổ phần. Trong khi đó, Ethereum hoạt động theo cơ chế này thì không còn minner nữa. Thay vào đó, nếu như muốn giành quyền xác thực giao dịch và tạo khối thì người tham gia sẽ phải stake (đặt cược) một lượng coin lớn. Như vậy, người tham gia không cần đầu tư các máy đào đắt tiền mà vẫn có thể đạt được hiệu suất cao

Thông tin chi tiết về sự kiện Ethereum 2.0

Sự kiện Ethereum 2.0 xảy ra khi nào?

Vào ngày 01/12/2020, cơ chế đồng thuận PoS sẽ chính thức được đưa vào hệ thống sinh thái Ethereum. Trong khi đó chuỗi Beacon của Ethereum 2.0 sẽ hoạt động chính thức vào trưa thứ 3 theo giờ UTC sau khi các holder đã đóng đủ số lượng ETH cần thiết.

Tại giai đoạn 0, các holder có quyền khóa tiền điện tử của mình lại để nhận được phần thưởng khối. Sau đó sẽ tạo chuỗi phân đoạn vào năm 2021. Theo roadmap của Ethereum thì giai đoạn 1.5 sẽ được tiến hành vào năm 2021 hoặc 2022 và khi đó ETH1, ETH2 sẽ hợp nhất, đồng thời một Blockchain mới có thể được sử dụng rộng rãi hơn.

Quá trình testnet Kiln trên mạng lưới Ethereum được tiến hành vào giữa tháng 03/2022. Vào tháng 04/2022, Ethereum đã khởi chạy song song cả 2 chuỗi khối cũ là ETH1 và mới là ETH 2. Cũng theo như nhà sáng lập ETH thì bản ETH 2.0 sẽ chính thức được khởi chạy vào tháng 8 năm nay. Cụ thể, nền tảng Ethereum đã chốt ngày The merge diễn ra là vào ngày 15 hoặc 16 tháng 9 năm 2022.

Sự khác nhau giữa Ethereum và Ethereum 2.0 là gì?

Điểm khác nhau giữa Ethereum và Ethereum 2.0 là gì? Đây cũng là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa 2 phiên bản Ethereum:

ETH 1.0 với ETH 2.0
ETH 1.0 với ETH 2.0 có sự khác biệt về nhiều mặt
Tiêu chí so sánhEthereumEthereum 2.0
Cơ chế đồng thuậnPoW – Proof of Work PoS – Proof of Stake
Tốc độ giao dịchChậm: Validators xác minh chữ ký của người gửi -> Kiểm tra xem số dư của người gửi có đủ không -> Tiền chuyển tới Public Address của người nhận -> Người nhận mở khóa tiền bằng Private keyNhanh: Xử lý các khâu trong 1 transaction đồng thời nên có thể rút ngắn được thời gian xử lý giao dịch nhờ vào sharding
Quy tắc xử lý giao dịchTuần tựSong song
Số lượng giao dịch được xử lý trong 1s15 – 45 giao dịchHàng nghìn giao dịch
Máy ảoEVM: Là máy chủ ảo của Ethereum, được ví như bộ não của Blockchain. EVM là bộ phận chịu trách nhiệm cho phí gas của người dùng nhưng lại hoạt động không quá hiệu quả và trong thời gian cao điểm phí gas tăng khá nhanhNâng cấp lên thành eWASM (Ethereum WebAssembly): Là máy chủ ảo được thiết lập dựa trên công nghệ WebAssembly do các kỹ sư của Google và Mozilla xây dựng. eWASM thay thế cho EVM giúp tăng tính bảo mật và giảm phí gas

Ethereum 2.0 tác động như thế nào đến giá Ethereum (ETH)?

Sự kiện Ethereum 2.0 đã có những tác động nhất định tới giá của ETH trên thị trường. Có thể nói, đây là một sự kiện lịch sử, mang tính bước ngoặt của Ethereum, thậm chí là thị trường crypto. 

Sau khi tiến hành hợp nhất thành công thành 1 mạng Ethereum duy nhất thì mạng Ethereum ban đầu sẽ không còn có thợ đào (mining) nữa. Cũng nhờ vậy mà tình trạng lạm phát trong mạng ETH 2.0 cũng chính là mức lạm phát của Beacon Chain sẽ giảm đáng kể, ước tính <1%.

Đồng thời, Ethereum 2.0 đã cải thiện được các nhược điểm của Ethereum nên sẽ thu hút được các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn. Số lượng DApps cũng tăng lên, nhu cầu ETH cũng lớn hơn. 

ETH chuyển từ cơ chế PoW sang cơ chế PoS sẽ khiến người dùng đem stake ETH vào mạng lưới lớn hơn thay vì dùng máy đào để đào coin. Đẩy nhu cầu mua và trữ ETH tăng lên. 

ETH 2.0
Ethereum 2.0 có thể tác động mạnh tới giá của Ethereum

Theo thống kê, đã có tới trên 4 triệu ETH, tương đương khoảng 11 tỷ USD được ký gửi trong Ethereum 2.0. Trong khi đó, Ethereum 2.0 ban đầu chỉ yêu cầu điều kiện staking là 500,000 ETH. Thậm chí, lượng ETH staking vẫn đang có dấu hiệu tăng không ngừng. Điều này cho thấy niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng vào ETH 2.0. Mặt khác, ETH staking khoảng 3.5% tổng cung ETH sẽ bị khóa. Do đó, cung hiện hành cũng bị giảm. 

Mặt khác, sự bùng nổ của DeFi và NFT khiến cho nhu cầu mua ETH làm phí giao dịch và tài sản thế chấp trên những ứng dụng xây dựng dựa vào nền tảng Ethereum ngày một cao. Nhưng lượng Ethereum sản sinh ra trong 3 tháng gần nhất lại chỉ có khoảng 1.18 triệu ETH. 

Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến cho giá trị của đồng Ethereum tăng vọt lên đáng kể bởi nhu cầu với đồng này ngày một lớn. Điều đó được thể hiện rõ qua giá của ETH từ cuối năm 2020 đã tăng trưởng mạnh mẽ. Nhất là khi nhà phát triển cập nhật hard fork thì mức giá ETH đã đạt tới 4,300 USD. 

Tương lai của Ethereum sau sự kiện Ethereum 2.0

Vào thời điểm ra mắt năm 2015, Ethereum chỉ có giá là 0,31 USD. tuy nhiên, sau 7 năm, giá của đồng tiền điện tử này đã đứng thứ 2 thế giới. Thời điểm cao nhất đạt tới 4,8000 USD (11/2021). Mặc dù hiện giá của Ethereum đã giảm còn 1,900 USD nhưng ROI (Return on investment – tỷ suất hoàn vốn) vẫn ở mức hơn 700.000% toàn thời gian và gần 300%/năm. 

Và theo như nhận định từ các chuyên gia thì giá của ETH sẽ còn biến động và biến động mạnh hơn so với BTC sau khi phiên bản 2.0 ra mắt.

Theo Time đánh giá thì Ethereum sẽ trở nên hấp dẫn hơn sau mỗi lần nâng cấp vì các bản nâng cấp đã khắc phục được những nhược điểm phiên bản trước đang tồn tại. Và năm 2022, ETH đạt mốc 4,000 USD là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Trong khi đó, Elina Rozy – chuyên gia tiền số từ Coinpedia thì cho rằng nếu thị trường tiếp tục đà tăng trưởng như hồi tháng 11/2021 thì giá của ETH sẽ đạt mốc 6,500 – 7,500 USD/đồng. Thậm chí là 12.000 USD/đồng trong dài hạn nếu ETH 2.0 thành công. 

Tuy hiện tại thị trường crypto đang rơi vào tình trạng suy thoái nhưng Ethereum 2.0 vẫn được các chuyên gia đánh giá là tiềm năng và có tính ứng dụng, phổ biến cao.

Điều kiện tham gia Ethereum 2.0 là gì?

Để có thể tham gia Ethereum 2.0 thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Có tài khoản tại sàn giao dịch hỗ trợ stake Ethereum 2.0, ví dụ như Binance
  • Phải stake tối thiểu 32 ETH cùng thiết bị phần cứng, tài sản tích lũy thêm để thanh toán chi phí vận hành node 

Ngoài ra, khi tham gia vào Ethereum 2.0 bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với các rủi ro có thể xảy ra. 

Tạm kết

Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn Ethereum 2.0 là gì. Có thể thấy sự kiện này tạo ra ảnh hưởng lớn tới giá ETH và đây cũng là một cơ hội để đầu tư vào ETH cho những ai biết nắm bắt.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here