ENS coin là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng ENS từ A-Z

Khi tìm hiểu về thị trường crypto thì có một loại coin bạn không nên bỏ qua, đó là ENS coin. Vậy ENS coin là gì? Có điểm nổi bật nào? Muốn sở hữu ENS coin phải làm sao? Toàn bộ thông tin về ENS coin sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!

ENS coin
Tìm hiểu về ENS coin là gì

ENS coin là gì?

Giới thiệu về ENS coin

ENS coin được biết tới là một token thuộc loại ERC20 và phát hành trên hệ sinh thái Block Ethereum. Token ENS hiện đang được sử dụng cho ENS DAO và đóng vai trò quản trị thông tin hoạt động vote của Ethereum Name Service. Mỗi token ENS sẽ đại diện cho 1 phiếu bầu. Những người nắm giữ token ENS sẽ được quyền tham gia bỏ phiếu để quyết định có thông qua quản trị dự án không. 

ENS coin là gì
ENS coin là gì

Bên cạnh đó, ENS coin còn có công dụng quy đổi các địa chỉ ví, tên miền thành những địa chỉ ví, tên miền dễ đọc và dễ nhớ hơn.

Điểm nổi bật của ENS coin

Không chỉ thắc mắc ENS coin là gì mà nhiều người còn tò mò không biết coin này có những điểm nào nổi bật. Đó là: 

 • Có thể giúp cho các tên miền, địa chỉ ví điện tử trở nên ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ hơn 
 • Hỗ trợ tương tác với các ứng dụng thuộc hệ sinh thái Ethereum dễ dàng hơn
 • Hoàn toàn phi tập trùng, vì vậy ai cũng đều có thể quản lý và kiểm soát tên miền của bạn
 • Có rất nhiều người nổi tiếng đều quan tâm và sử dụng các sản phẩm của ENS
 • ENS đã phát hành loạt NFT định danh mới, bao gồm 10.000 NFT 3 chữ số và 4 chữ số, từ 000 – 9999 nên có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhất là những người muốn sở hữu địa chỉ với con số đẹp, ý nghĩa

Nhà phát triển xây dựng ENS dựa trên hợp đồng thông minh của Ethereum và cố gắng để giúp nó trở nên riêng tư, an toàn hơn. Đồng thời, ENS còn có khả năng chống kiểm duyệt hiệu quả hơn so với DNS của Internet. Mục tiêu phát triển ENS của nhà phát triển là hướng tới cộng đồng và phi lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, ENS có thể sử dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có. Đồng thời ENS còn tương tác được với các hợp đồng thông tinh (smart contract) cùng với các dự án thuộc hệ sinh thái Ethereum.

Ethereum Name Service có 2 phần chính, gồm ENS Registry (smart contract chứa danh sách tên miền chính, phụ) và Rolvers (thực hiện chuyển đổi tên miền thành địa chỉ và trả lại địa chỉ tương ứng). 

Thông tin chi tiết về ENS coin

 • Ticker: ENS 
 • Blockchain: Ethereum 
 • Token Standard: ERC20 
 • Contract: 0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000 ENS
 • Circulating Supply: 20,244,862.09 ENS
 • Website: https://ens.domains/

Số lượng token ENS hiện đang được phân bổ như sau: 

 • Ngân quỹ cộng đồng: 50%
 • Airdrop cho những người nắm giữ .eth: 25%
 • Cộng tác viên ENS: 25%
ens.domains
Trang chủ ens.domains

Cách sở hữu ENS coin

Với những ai đang muốn sở hữu ENS coin thì có thể áp dụng các cách sau:

Team developer của ENS

Dự án ENS được phát triển bởi sự lãnh đạo của Nick Johnson cùng với Alex Van de Sande của Ethereum Foundation. Cả 2 đều là những người có tiếng nói trong lĩnh vực crypto. 

Alex Van de Sande
Alex Van de Sande là một trong 2 nhà phát triển ENS coin

Vào tháng 11/2021, token ENS đã chính thức được phát hành cho người dùng dịch vụ. Đồng thời, nhà phát triển còn thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO để có thể quản lý ENS tốt hơn. Trong đó, True Names Limited chính là pháp nhân được kết với DAO. 

Chủ sở hữu token ENS được quyền sử dụng tài sản của mình giống như những cổ đông của công ty, tức là họ được quyền quản lý tiền trong ngân sách, thay đổi giao thức và định giá. 

Hiểu một cách đơn giản thì ENS coin là dự án do Nick Johnson và Alex Van de Sande thuộc Ethereum Foundation phát triển nhưng vận hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), không ai nắm giữ quyền lực hay đứng lên lãnh đạo. Thay vào đó, DAO sẽ tự quản lý thông qua token ENS – những người đang nắm giữ ENS sẽ được quyền gửi đề xuất, bỏ phiếu để quyết định con đường phát triển của DAO trong tương lai.

Hướng dẫn mua tên miền .eth trên ens.domans

Khi sử dụng tên miền .eth trên ens.domain có rất nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Tính phi tập trung: Được xây dựng trên cơ sở hạ tầng phi tập trung, có thể chống kiểm duyệt tốt nên không tổ chức nào có thể cấm hay kiểm soát được tên miền .eth 
 • Tính đa dạng: Tên miền.eth còn có thể đại diện cho NFT hay token ERC721, cho phép bạn có thể giao dịch tên miền này trên các thị trường NFT
 • Tính cá nhân hóa: Ngoài ra, bạn còn được quyền đặt tên miền theo mong muốn, miễn là không bị trùng 
 • Hạn chế sai sót: Chỉ cần nhập đúng tên miền ENS và SNS của người nhận là có thể gửi đúng địa chỉ

Với những ưu điểm vượt trội của tên miền .eth ngày càng có nhiều người muốn mua tên miền này hơn. Để có thể mua tên miền .eth rất đơn giản, bạn chỉ cần làm như sau: 

Bước 1: Truy cập vào website https://app.ens.domains/ -> Nhấn nút “Go to app”.

mua tên miền .eth trên ens.domans
Chọn “Go to app” để bắt đầu tìm mua tên miền .eth

Bước 2: Nhấn tiếp vào nút “Connect” nằm ở trên cùng, góc trái màn hình để kết nối địa chỉ ví mạng Ethereum của bạn. 

Nhấn “Connect” để kết nối với ví điện tử của bạn
Nhấn “Connect” để kết nối với ví điện tử của bạn

Để mua tên miền .eth bạn nên sử dụng ví Coinbase Wallet, Metamask, Torus,…

Bước 3: Kết nối thành công với ví điện tử mạng Ethereum thì bạn chỉ cần tìm kiếm tên miền .eth mà bạn muốn tại khung “Search”.

Nhập vào ô tìm kiếm tên miền bạn muốn mua
Nhập vào ô tìm kiếm tên miền bạn muốn mua

Ví dụ, bạn muốn tìm kiếm tên miền là lamdep.eth thì chỉ cần nhập tên miền này vào ô tìm kiếm. Hệ thống sẽ trả về thông tin số tiền phí bạn cần trả trong một năm.

giá bán của một tên miền .eth
Thông tin về giá bán của một tên miền .eth

Như có thể thấy, nếu mua tên miền này trong 1 năm bạn sẽ phải trả là 0.003ETH. Ngoài ra còn có các khoản phí gas. Như vậy, tổng tiền phải trả là 0.014ETh, tương ứng với 22.33USD (tại thời điểm viết bài).

Bước 4: Nếu quyết định mua tên miền nào bạn chỉ cần nhấn “Request To Register” để thực hiện thanh toán. Khi giao dịch được xác nhận thì bạn sẽ hoàn toàn được sở hữu tên miền .eth.

Nếu muốn kiểm tra lại xem mình có thực sự được sở hữu địa chỉ tên miền trên chưa thì có thể:

 • Tìm kiếm trong các ví, ví dụ Rainbow 
 • Vào Etherscan và nhập tên miền xem có khớp địa chỉ ví công khai không 

Ngoài ra, khi mua tên miền bạn cũng nên chú ý tới số lượng ký tự trong tên miền bởi giá tên miền cũng phụ thuộc vào yếu tố này. Cụ thể:

 • 5+ ký tự .eth: 5 đô la mỗi năm
 • 4 ký tự .eth: 160 đô la mỗi năm
 • 3 ký tự .eth: 640 đô la mỗi năm

Sau khi đã sở hữu được tên miền .eth rồi bạn có thể tạo ra nhiều tên miền phụ và không cần tốn phí dịch vụ nữa, chỉ cần chi trả phí gas mà thôi.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về ENS coin là gì cũng như các điểm nổi bật và cách sở hữu. Nếu bạn muốn mua tên miền .eth thì cũng có thể thực hiện theo hướng dẫn trên.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here