Xác minh danh tính (KYC) là gì? Xác minh danh tính có vai trò gì trong Crypto

Xác minh danh tính KYC là một thuật ngữ khá thường gặp trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh. Đặc biệt, khi bạn mở các tài khoản thành viên tại một trang web nào đó cũng sẽ được yêu cầu xác minh danh tính. Vậy xác minh danh tính KYC là gì? Tại sao phải xác minh danh tính và quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

xác minh danh tính KYC là gì
Tìm hiểu xác minh danh tính KYC là gì

Xác minh danh tính (KYC) là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc không biết xác minh danh tính KYC là gì. KYC là từ viết tắt của Know Your Customer, dịch ra tiếng Việt tức là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây là một trong các quy trình bắt buộc đối với khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ngoài ra, một số lĩnh vực khác như dịch vụ, tiền điện tử cũng yêu cầu khách hàng xác minh danh tính.

Mục đích của việc xác minh danh tính là để đảm bảo những khách hàng đăng ký tài khoản đều là người thật. Do đó, KYC là quá trình quan trọng, cần thiết và không thể bỏ qua. 

Xác minh danh tính còn là yêu cầu bắt buộc của một số tổ chức, công ty đối với người dùng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của họ. Những khách hàng không thể hoặc không thực hiện xác minh danh tính, không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu đều sẽ bị từ chối mở tài khoản hay dừng hợp tác. 

Ngoài ra, việc yêu cầu khách hàng xác minh danh tính, cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu còn là để đảm bảo rằng họ không có liên quan tới các hoạt động phạm pháp như: Tham những, hối lộ, rửa tiền.

KYC là gì
KYC là viết tắt của Know Your Customer

Ai quy định nên xác minh danh tính (KYC)?

Ngoài thắc mắc xác minh danh tính KYC là gì nhiều người còn tò mò không biết ai là người có thẩm quyền quy định nên KYC. Mỗi quốc gia sẽ có các quy định về KYC khác nhau. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản cần thiết lại được chia sẻ bởi nhiều quốc gia. Hiện nay, tại Mỹ, trong Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và Đạo luật Yêu nước năm 2001 đều có nêu rõ các quy định về việc xác minh danh tính KYC và AML (Anti-Money Laundering).

Trong khi đó, tại các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương và EU cũng đã xây dựng các quy định riêng về xác minh danh tính. Tuy nhiên, các quy định của những quốc gia này có nhiều điểm trùng lặp với quy định của Mỹ. 

Và việc xác minh danh tính của các quốc gia thuộc châu Á – Thái Bình Dương lẫn EU được đề cập trong chỉ thị chống rửa tiền do EU (AMLD) cùng quy định từ PSD2 đưa ra. Còn đối với cấp độ toàn cầu thì xác minh danh tính KYC do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) điều phối hợp tác đa quốc gia về những điều kiện pháp lý.

Tại sao phải xác minh KYC trong lĩnh vực tiền điện tử crypto?

Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch tiền điện ture đều quy định người dùng phải xác minh danh tính, tức xác thực tên thật của khách hàng. Thông tin xác thực được sử dụng làm tài liệu gốc để hệ thống của sàn đối chiếu khi có bất kỳ vấn đề nảy sinh như gian lận, tranh chấp…

Tại sao cần xác minh danh tính
Tại sao cần xác minh danh tính tại sàn giao dịch tiền điện tử

Tiền điện tử crypto là một tài sản có giá trị cao nhưng lại mang tính ẩn danh.  Đã có 87 quốc gia – đại diện cho 90% GDP toàn cầu đang bắt đầu tham gia khám phá hoặc thử nghiệm đưa tiền điện tử vào trong cơ chế tài chính truyền thống của mình. Trong khi đó, năm 2020 con số này chỉ là 35 quốc gia (theo Hội đồng Đại Tây Dương). Điều này đã cho thấy rằng tiền điện tử đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và sử dụng phổ biến hơn bởi cộng đồng cũng như các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều người cho rằng tiền điện tử là một trong các phương tiện để tội phạm lừa đảo sử dụng nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Chính vì vậy, việc áp dụng xác minh danh tính KYC được coi như một biện pháp AML – quy định và điều luật ngăn chặn việc tẩu tán, rửa tiền bất hợp pháp. Điều này có thể giúp cho người dùng an tâm hơn khi tham gia giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch crypto và giúp không gian này trở nên an toàn, bảo mật hơn.

Xác minh danh tính KYC
Xác minh danh tính KYC là biện pháp AML hiệu quả

Các sàn giao dịch crypto có thể đảm bảo được 2 vấn đề quan trọng sau thông qua xác minh danh tính KYC bắt buộc:

 • Một là, mỗi người dùng chỉ có thể tạo được duy nhất 01 tài khoản. Kể cả khi bạn có nhiều địa chỉ Email nhưng chỉ có một danh tính thực sự để tạo tài khoản mà thôi. Và với việc xác minh danh tính thật của người dùng thay vì gửi mã xác minh tới số điện thoại, Email thì cách này có tính an toàn, bảo mật hơn, có thể ngăn chặn việc tạo lập nhiều tài khoản và kẻ xấu có thể bị gắn cờ
 • Hai là, nếu người dùng có tham gia vào những hoạt động gian lận hay có hành động đi ngược lại với chính sách mà nền tảng đưa ra thì sàn giao dịch có quyền được xóa người dùng đó khỏi nền tảng và không cho người đó quay lại tiếp tục giao dịch bằng cách sử dụng Email phụ

Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xác minh danh tính KYC đối với các doanh nghiệp, nền tảng giao dịch tiền điện tử đó là ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cũng có thể thêm quy trình xác minh danh tính vào bất kỳ thời điểm nào. Các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ buộc phải tiến hành kiểm tra KYC đối với người dùng tương tự như các tổ chức tài chính để có thể hợp lý hóa ngành công nghiệp điện tử cũng như cải thiện, củng cố niềm tin của người dùng với mình.

Mặt khác, việc đưa vào chính sách KYC còn giúp các sàn giao dịch tiền điện tử đáp ứng và tuân thủ bối cảnh pháp lý phức tạp, luôn thay đổi ở quốc gia họ đang đặt trụ sở chính. Đồng thời còn có thể giúp các sàn giao dịch tiền điện tử mở ra một con đường cho tất cả các không gian trực tuyến để người dùng có thể tự chịu trách nhiệm pháp lý cho những hoạt động của mình bằng cách hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động phạm pháp. Đây là điều mà các nền tảng truyền thông xã hội không thể làm được.

Quy trình xác minh danh tính KYC

Đối tượng cần tuân thủ yêu cầu KYC

Có 5 đối tượng cần phải thực hiện xác minh danh tính, đó là:

 • Người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng
 • Người có nhu cầu mở tài khoản thẻ tín dụng
 • Người có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán, giao dịch chứng khoán
 • Người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
 • Người có nhu cầu mở tài khoản trên các trang mạng điện tử, bao gồm cả sàn giao dịch tiền điện tử

Các tài liệu cần để thực hiện xác minh danh tính KYC là gì?

Để có thể thực hiện xác minh danh tính KYC thì khách hàng sẽ phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết sau:

 • Giấy tờ định danh: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng
 • Các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, bảng lương hoặc giấy xác nhận cư trú tạm thời
Cần có CMND hoặc CCCD để xác minh danh tính
Cần có CMND hoặc CCCD để xác minh danh tính

Tùy vào dịch vụ, tổ chức cung cấp dịch vụ mà bạn lựa chọn sử dụng có thể tài liệu được yêu cầu cung cấp để xác minh danh tính KYC có thể khác nhau. Trường hợp là doanh nghiệp mở tài khoản thì còn phải cung cấp thêm cả số An sinh xã hội, CMND/CCCD/hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông cùng các thành viên trong Hội đồng Quản trị.

Quy trình xác minh danh tính KYC thành công

Thông qua xác minh danh tính KYC các tổ chức tài chính, sàn giao dịch điện tử,… có thể nắm được danh tính, địa chỉ cũng như khả năng chi trả của khách hàng. Từ đó việc phân loại khách hàng để cung cấp dịch vụ, tiện ích, khuyến mãi sẽ dễ dàng, phù hợp hơn. Đồng thời còn có thể cải thiện trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng. Hiện nay, các tổ chức tài chính, sàn giao dịch tiền điện tử,… đều đang triển khai xác minh danh tính KYC theo các bước sau:

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bên cung cấp dịch vụ sẽ gửi khách hàng một biểu mẫu. Khách hàng cần phải điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu này, đặc biệt là những trường thông tin bắt buộc như: Họ tên, số CMND/CCCD, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú,… 

Các thông tin cung cấp cần đảm bảo chính xác để thực hiện đối chiếu, xét duyệt ở các bước sau. 

Ngoài ra, trên một số sàn giao dịch điện tử có thể yêu cầu khách hàng chụp ảnh chân dung nhằm mục đích nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học. 

Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh và thẩm định thông tin

Có thể bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bản photo hoặc hình chụp CMND/CCCD để thực hiện đối chiếu và thẩm định thông tin. Nếu thông tin trong CMND/CCCD không trùng khớp với các thông tin đã cung cấp ở bước 1 thì có thể bị từ chối sử dụng dịch vụ. 

Bước 3: Giám sát liên tục

Trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng, hệ thống cũng sẽ thực hiện giám sát liên tục bằng cách theo dõi các hoạt động, giao dịch của khách hàng xem có xuất hiện dấu hiệu đáng ngờ không. Các sàn giao dịch tiền ảo, có nhiều giao dịch lớn tới quốc gia thuộc danh sách theo dõi khủng bố do Hoa Kỳ liệt kê cũng có thể bị gắn cờ. Tùy vào từng trường hợp mà tài khoản của khách hàng có thể bị tạm khóa, thậm chí nếu cần thiết sẽ tiến hành báo cáo vụ việc tới các cơ quan quản lý, thực thi pháp luật.

Quy trình xác minh danh tính KYC
Quy trình xác minh danh tính KYC thực tế

Các yêu cầu khi xác minh danh tính KYC là gì?

 • Các giấy tờ như CMND/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động,… phải rõ nét, không mờ, không sửa xóa, không rách 
 • Giấy tờ phải đảm bảo là giấy tờ thật và còn giá trị sử dụng 
 • Các thông tin đảm bảo xác thực và là thông tin của người đăng ký dịch vụ
 • Các thông tin cung cấp trong quá trình xác minh phải trùng khớp với thông tin trong giấy tờ tùy thân
 • Có thể sử dụng passport thay cho CMND/CCCD vì tài liệu song ngữ Anh – Việt sẽ dễ được chấp nhận hơn
 • Các giấy tờ chứng thực địa chỉ cư trú, ví dụ như hóa đơn thanh toán điện nước, mạng, cáp truyền hình,… phải trong vòng 03 tháng gần nhất
 • Các hình ảnh tải lên phải lưu dưới dạng tệp .JPG, .JPEG, .PNG hoặc PDF
 • Ảnh chụp phải rõ ràng, không mất thông tin, không mờ nhòe, không chỉ sửa, rõ mặt và địa chỉ

Có bắt buộc xác minh KYC không?

Các tổ chức tài chính hiện nay đều bắt buộc xác minh danh tính KYC. Còn với các sàn giao dịch tiền điện tử thì không, tùy thuộc vào từng quốc gia cũng như sàn giao dịch. Tiền điện tử được ra đời với mục đích tránh khỏi sự ảnh hưởng và quản lý của các quy định mà chính phủ các nước đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều quốc gia công nhận tiền điện tử là hợp pháp sẽ tiến hành quản lý sẽ bắt buộc người dùng phải xác minh danh tính KYC. 

Có bắt buộc xác minh KYC không
Tùy sàn giao dịch sẽ yêu cầu người dùng buộc phải xác thực danh tính hoặc không

Vào tháng 6/2021, sàn Binance đã bị FCA – Cơ quan quản lý tài chính của Anh yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này với lý do không tuân thủ quy định về đăng ký giấy phép và chống rửa tiền. Bởi Binance không bắt buộc người dùng thực hiện xác minh danh tính KYC. Điều này không ảnh hưởng tới hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance ở các quốc gia khác. 

Hiện nay, Binance đã đưa ra quy định BẮT BUỘC xác minh danh tính KYC cho tất cả khách hàng có tài khoản trên Binance. Người dùng sẽ bị giới hạn các dịch vụ sau: không được giao dịch mua bán coin, nạp coin và rút coin khỏi sàn Binance…

Hơn nữa Kiến Thức NFT đang có ưu đãi: GIẢM 20% PHÍ GIAO DỊCH BINANCE

Tại Mỹ hiện nay đã bắt đầu đề xuất các chủ tài khoản tiền điện tử thực hiện xác minh danh tính KYC bắt buộc khi muốn thực hiện chuyển một số tiền lớn lên tới $10.000 trong ngày vào một tài khoản nước ngoài. 

Tương tự như khi thực hiện chuyển khoản tiền mặt qua ngân hàng, Mỹ cũng quy định các giao dịch nhận hoặc gửi tiền điện tử với giá trị lớn từ một tổ chức nước ngoài của công dân mình sẽ được báo cáo cho FinCEN. Mục đích là để giám sát và ngăn chặn công dân trốn thuế hoặc tài trợ tài chính cho tội phạm nước ngoài.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc, FSC – Ủy ban Giám sát Tài chính cũng đã thực hiện triển khai chế độ bắt buộc giao dịch tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng đã đăng ký bằng tên thật. Đồng thời, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phòng ngừa hành vi rửa tiền.

Tạm kết

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết xác minh danh tính KYC là gì rồi. Đây là một quy trình quan trọng, cần thiết. Hầu hết các công ty tài chính đều bắt buộc người dùng xác minh danh tính nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử thì không.

Tùy từng sàn giao dịch và quốc gia bạn mới phải xác minh danh tính. Tuy nhiên, rất có thể trong tương lai, việc xác minh danh tính cũng sẽ là bắt buộc đối với mọi sàn giao dịch tiền điện tử nhằm mục đích bảo vệ an toàn, tài sản cho người dùng cũng như tuân thủ các quy định pháp luật tại nước sở tại đặt trụ sở, phòng tránh hoạt động rửa tiền, phạm pháp.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.
 1. e chào a. e là người chơi về đồng tiền điện tử. Nhưng hiện tại e gặp phải vấn đề là có tiền trong ví Giccap mà k thể rút được, với lý do bên Giccap báo là do số tiền trong ví của e có hơn 200tr nên e phải đi xác minh danh tính Kyc và phải nạp số tiền trên tổng số 20% e đã giao dịch là khoảng gần 200tr đồng. Xin a cho e một lời khuyên là có phải e đã bị dụ và bị lừa không ạ

  • Đối với trường hợp của bạn, hãy thực hiện xác minh danh tính KYC. Cố gắng liên hệ với Admin để lấy lại tiền và tuyệt đối không nạp thêm tiền vào tài khoản. Theo mình check thì Giccap hiện đang có những hoạt động bất ngờ và có dấu hiệu lừa đảo nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here