Luna coin là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về LUNC coin

Luna coin là một trong số rất nhiều đồng tiền điện tử trên thị trường hiện nay. Và trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng tiền ảo nào bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng để đưa ra quyết định hợp lý, nhằm giảm tối đa rủi ro và nâng cao lợi nhuận thu được.

Cảnh báo rủi ro: Terra 2.0 (LUNA) là token mới có thể gây ra rủi ro cao hơn bình thường, dẫn đến token này sẽ có biến động giá lớn. Hãy đảm bảo rằng các bạn đã thực hiện NGHIÊM TÚC việc quản lý rủi ro và tiến hành TỰ nghiên cứu về đồng LUNA, cũng như hiểu đầy đủ về dự án trước khi đưa ra quyết định giao dịch đồng token này. 

Luna coin là gì?

Trước khi tìm hiểu Luna coin là gì, chúng ta nên hiểu sơ qua về blockchain Terre? Và mối quan của chúng như thế nào? 

Theo Wikipedia, Terra là một giao thức blockchain mã nguồn mở cho các stablecoin và apps. Dự án được tạo ra vào năm 2018 bởi Terraform Labs, công ty do Do Kwon và Daniel Shin đồng sáng lập. Nó được biết đến nhiều nhất với stablecoin Terra là UST và token LUNA . Tuy nhiên, Vào tháng 5 năm 2022, blockchain Terra tạm thời bị dừng lại sau sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD (UST) và đồng LUNA, sự kiện này đã làm bốc hơi gần 45 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong vòng một tuần. 

Terra cũng là một blockchain và ban đầu nó được biết tới nhờ vào những ứng dụng thanh toán quốc tế như Memepay hay Chai. Các ứng dụng này sử dụng UST của Terra để thanh toán đơn hàng. Tuy nhiên, tới tháng 10/2020, sau khi thực hiện bản cập nhật Columbus-4 thì blockchain thuộc hệ sinh thái Cosmos này chính thức có Smart contract (hợp đồng thông minh) và xây dựng được hệ sinh thái riêng. Điều này đã giúp giá trị của Luna coin trên thị trường có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Luna coin là gì
Luna coin là một Stablecoin của Terra

Luna coin hay Luna token chính là một mã thông báo bản địa của mỗi khối Terra blockchain. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì Luna coin cũng tương tự như một loại tài sản được sử dụng để thế chấp cho các loại coin bình ổn giá được phát hành trên giao thức của Terra. Cũng vì vậy mà việc phát hành hoặc đốt Luna token sẽ phụ thuộc vào tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng Stablecoin trên thực tế như thế nào. 

Dựa trên cơ chế này, Luna coin trên thị trường phải luôn giữ được tính bình ổn. Và dù là phát hành hay đốt coin thì cũng đều sẽ có một khoản phí phát sinh. Những người đang nắm giữ mã thông báo Luna sẽ nhận được một phần phí từ phí phát sinh này.

Theo Investopedia, LUNA là tài sản kỹ thuật số mã hóa dùng để điều phối và bảo đảm ổn định cho đồng stablecoin UST của Terra. Token LUNA cho phép người dùng bỏ phiếu trong đề xuất thay đổi, tham gia vào quá trình điều hành hệ sinh thái Terra.

LUNA sử dụng mô hình burn-and-mint (tiêu hủy và tạo mới) để giữ cho đồng UST của Terra được neo vào đồng đô la Mỹ. Khi có nhiều nhu cầu mua UST, các validator sẽ đổi UST lấy LUNA từ kho dự trữ và đốt (burn) LUNA để tạo mới UST. Quá trình này ngược lại khi có nhiều nguồn cung UST. Do đó, giá trị của LUNA luôn đi đôi với đồng UST.

Điểm nổi bật của Luna

Nhắc tới Lunacoin có thể kể tới rất nhiều điểm nổi bật và đó cũng là những lý do khiến đồng tiền ảo này đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm:

Luna coin
Luna có nhiều đặc điểm nổi bật hơn so với các coin khác

Tuy nhiên, hiện tại đế chế Terra LUNA đã hoàn toàn sụp đổ. Sàn giao dịch Terra đã dùng toàn bộ hoạt động giao dịch cũng như hệ sinh thái LUNA, sau sự kiện giảm 99,9% xuống chỉ 0,0002 USD vào ngày ngày 17/5.

Sự kiện này gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư và là bài học về rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử.

Nhận được sự hậu thuẫn vững chắc

Do Terra coin đang được TMON hậu thuẫn nên Luna coin cũng có chỗ dựa vô cùng vững chắc. Theo chúng tôi được biết TMON hiện đang là một trong top 10 sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Do đó, các loại tiền thanh toán của Terra, bao gồm cả Lunacoin sẽ có cơ hội được tiếp cận tới 40 triệu khách hàng.

Tính ổn định cao 

Điểm nổi bật thứ hai đó là tính ổn định cao. Nguyên nhân là bởi đồng coin này được phát hành hoặc đốt tùy theo nhu cầu thực tế nên mức giá không có sự biến động quá lớn. Hơn nữa, người nắm giữ mã thông báo Luna còn được nhận một mức phí hợp lý.

Tài sản không bị thanh lý

Bạn có thể sẽ bị thanh lý tài sản khi đầu tư vào mô hình Maker DAO. Thế nhưng, nếu đầu tư vào Terra lại hoàn toàn khác. Chuyện thanh lý tài sản hoàn toàn không bao giờ xảy ra bởi Terra cho phép bạn được sở hữu những loại mã thông báo đặt cọc, trong đó có cả Lunacoin và kiếm thêm lợi nhuận từ phí giao dịch.

Phí giao dịch thấp

Mức phí giao dịch Luna coin của Terra rất thấp và gần như bằng không. Nếu so với các loại Stablecoin khác trên thị trường, ví dụ như USDC hay USDT thì phí giao dịch các stablecoin của Terra, trong đó có cả Lunacoin có ưu thế hơn hẳn.

Phi tập trung

Terra là mạng lưới hoạt động hoàn toàn độc lập, không chịu sự quản lý hay hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức nào. Điều này có nghĩa là các Stablecoin, trong đó có Luna coin của Terra cũng vậy. Khi sở hữu tính phi tập trung thì người dùng sẽ được trao quyền nhiều hơn và rất khó để cho cá nhân, tổ chức nào có thể thao túng mạng lưới được.

Thông tin chi tiết coin Luna

Tên, nguồn cung, hợp đồng Luna coin

Tổng nguồn cung ban đầu của Luna dự kiến sẽ vào khoảng 994 triệu token. Số lượng token này sẽ được phân bổ vào nhiều mục đích. Cụ thể, sẽ có khoảng 26% trong ⅓ tổng nguồn cung Lunacoin sẽ được phân bổ cho những người ủng hộ dự án. Số còn lại sẽ được phân bổ như sau:

 • 10% phân bổ đến Terraform 
 • 20% phân bổ đến Terra Alliance
 • 20% phân bổ cho những người tham gia phát triển dự án
 • 20% phân bổ tới quỹ dự trữ bình ổn giá
 • 4% được sử dụng vào mục đích thanh khoản

⅔ trong tổng nguồn cung Luna token còn lại vẫn sẽ tiếp tục được tạo ra trên giao thức Terra. Đã có 32 triệu USD được Terra thu về trong một đợt chào bán Lunacoin.

Thông tin cụ thể:

 • Token name: LUNA
 • Ticker: LUNA 
 • Token standard: CW-20 
 • Token type: Utility, Governance 
 • Contract: Updating
 • Total supply: 856.142.016 LUNA 
 • Circulating supply: 383.022.562 LUNA 

Tỷ giá hiện tại

Dưới đây là tỷ giá ở thời điểm viết bài của Luna coin theo CoinMarketCap. Tỷ giá của đồng tiền ảo này có thể thay đổi liên tục. Do đó, để cập nhật chính xác tỷ giá đồng tiền ảo Luna bạn có thể truy cập vào MarketCap để tham khảo:

Cách sở hữu và giao dịch Luna coin

Lunacoin không thể đào như đồng tiền ảo BTC hay ETH được.  Vì thế, nếu bạn muốn sở hữu Luna coin thì có thể ủy quyền cho các Validator trong mạng lưới Terra.Hoặc cũng MUA TRỰC TIẾP tại các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như

 1. Đăng ký tài khoản sàn Binance (giảm 20% phí giao dịch)
 2. Sàn giao dịch FTX
 3. Đăng ký tài khoản sàn Kucoin (giảm 10% phí giao dịch)
 4. Đăng ký tài khoản sàn Remitano (giảm 10% phí giao dịch) 
 5. Sàn giao dịch Huobi

Roadmap và team developer

Roadmap của Luna coin

Ngày 30/09/2021, Terra sẽ đưa ra bản cập nhật mới Columbus-5, sau đó cho ra mắt thêm một số dự án trong hệ sinh thái của mình. Vì vậy, trong thời gian tới đây sẽ có rất nhiều thông tin nóng về các dự án của DeFi lẫn NFT.

Team developer / backer của Luna coin

Mặc dù Terra chỉ là một hệ sinh thái nhỏ của Cosmos và Luna coin là một Stablecoin thuộc Terra nhưng nó lại thu hút được rất nhiều ông lớn tham gia đầu tư. Theo thống kê có tới 20 nhà đã tư đã lựa chọn Terra ngay khi dự án vừa ra mắt, nổi bật phải kể tới Coinbase Ventures, Binance Labs,… Bên cạnh đó còn có cả Zee Prime Capital, Struck Capital, Polychain Capital, TransLink Capital, Kakao Ventures, Oke Capital.

Terra Co-Founders Daniel Shin và Do Kwon (Terraform Labs)
Terra Co-Founders Daniel Shin và Do Kwon (Terraform Labs)

Hiện tại, nhà sáng lập của LUNA là Do Kwon đã bị Interpol phát lệnh truy nã quốc tế với cáo buộc gian lận tài chính. Vào tháng 3 năm 2023, anh đã bị bắt và bị tuyên án vào ngày 19/6 bởi tòa án Montenegro và sẽ được dẫn độ về Hàn Quốc.

Kwon tại phiên toà
Kwon tại phiên toà

Tạm kết và Disclaimer

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng nhất về Luna coin và dự án Terra rồi. 

Disclaimer: Các thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ đề xuất hay lời khuyên đầu tư nào. Vì vậy, mọi kết quả tới từ hoạt động đầu tư vào Luna coin của bạn chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào!

Đừng bỏ lỡ: 4 lời khuyên cho người mới tham gia đồng tiền kỹ thuật số

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here