Google Authenticator là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator

Google Authenticator GA đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không biết Google Authenticator là gì? Tại sao lại nên cài đặt Google Authenticator? Cách sử dụng phần mềm này ra sao? Đây cũng là lý do chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này với mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm bảo mật GA. 

Google Authenticator
Tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng Google Authenticator GA

Google Authenticator là gì?

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì số lượng các phần mềm xuất hiện càng nhiều, trong đó có Google Authenticator GA (2FA). Đây được biết tới là một phần mềm có chức năng tạo mã xác minh khi người dùng đăng nhập tài khoản, thực hiện giao dịch,… và có yếu tố bảo mật cao. 

Khi đăng nhập hay thực hiện tác vụ quan trọng nào đó, ví dụ như mua tài sản, bán tài sản, rút tiền,… trên các nền tảng online bạn sẽ được yêu cầu nhập một dãy mã Google Authenticator thì hành động đó mới được thực thi. Đoạn mã dài 6 chữ số được tạo ra một cách ngẫu nhiên, chỉ có giá trị sử dụng duy nhất một lần trong vòng khoảng 30 giây. Hết 30 giây hoặc đoạn mã đã được sử dụng thì sẽ có một đoạn mã mới được tạo ra, cứ liên tục như thế.

Tại sao cần cài đặt Google Authenticator?

Việc cài đặt Google Authenticator GA là thực sự cần thiết bởi phần mềm này có thể giúp bạn tạo ra các dãy mã riêng biệt. Khi đăng nhập tài khoản hoặc thực hiện các hành động quan trọng như nạp, rút tiền,… bạn cần phải nhập dãy mã này để xác thực. Điều đó giúp cho tính bảo mật tài khoản tốt hơn, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị hack, xâm nhập tài khoản, chiếm đoạt tài sản. 

GA
GA giúp tăng tính bảo mật, an toàn cho tài khoản

Đặc biệt, trong các lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, crypto,… thì Google Authenticator GA lại càng đóng vai trò quan trọng hơn. Nếu bạn không muốn tài sản của mình bị đánh cắp thì nên cài đặt phần mềm bảo mật 2 lớp này. Quá trình cài đặt GA rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà lại mang tới lợi ích thiết thực.

Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator

Hướng dẫn kích hoạt Google Authenticator

Trước hết bạn cần phải kích hoạt phần mềm Google Authenticator GA nếu muốn cài đặt và sử dụng. Các bước kích hoạt khá đơn giản. Chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang cài đặt tài khoản -> Đăng nhập tài khoản Google của bạn -> Chọn “2-Step Verification” tại mục Security, phần Singing in to Google.

Đăng nhập tài khoản Google và chọn “2-Step Verification” tại Security 

Bước 2: Chọn “Get Started” để tiếp tục.

hướng dẫn sử dụng GA
Nhấn “Get start” để tiếp tục kích hoạt GA

Bước 3: Nhập mật khẩu tài khoản Google -> Chọn “Next” -> Chọn “Continue” để Google tự động thiết lập xác minh dựa trên số điện thoại của bạn -> Nhập vào số điện thoại -> Chọn hình thức nhận mã code -> Nhấn “Send”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhập số điện thoại, chọn phương thức nhận mã code xác minh

Bước 4: Sau khi có mã xác minh bạn nhập mã này -> Nhấn “Next”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhập vào mã code xác minh và nhấn “Next”

Bước 5: Để kết thúc việc kích hoạt xác thực 2 lớp bạn chọn “Turn on”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhấn “Turn on” để kết thúc kích hoạt tài khoản Google Authenticator

Bước 6: Đăng xuất khỏi tài khoản Google sau đó lại đăng nhập lại -> Hệ thống sẽ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản, trong đó có mã 6 số -> Bạn nhập mã này lên màn hình “2 -Step Verification” -> Tại màn hình “2 -Step Verification”, mục Authenticator app chọn “Setup”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Chọn “Setup” tại 2 -Step Verification

Bước 7: Giao diện xuất hiện một hộp thoại -> Bạn chọn hệ điều hành của thiết bị -> Chọn “Next”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Chọn hệ điều hành của thiết bị đang cài đặt

Bước 8: Tải phần mềm Google Authenticator GA về điện thoại -> Mở app lên -> Chọn dấu “+” ở góc phải dưới cùng -> Chọn “Quét mã QR” -> Quét mã -> Chọn “Next”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Quét mã QR code và nhấn “Next”

Bước 9: Nhập vào 6 số được hiển thị trên Google Authenticator app -> Chọn “Verify”. Mã chỉ có hiệu lực trong vòng 30 giây.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhập mã code 6 số và nhấn “Verify”

Bước 10: Chọn “Done” để hoàn tất kích hoạt.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhấn “DONE” để hoàn tất kích hoạt

Cài đặt và sử dụng Google Authenticator trên Chrome

Tính tới thời điểm này Google Authenticator GA vẫn chưa có ứng dụng riêng dành cho Chrome trên PC. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng tiện ích khác, có vai trò và hiệu quả tương tự, đó là Authenticator. Đây là một phần mềm sử dụng API được cung cấp bởi Google Authenticator nên vẫn đáp ứng được tốt các yếu tố bảo mật nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm cài đặt. Cách thức cài đặt như sau:

Bước 1: Mở trình duyệt Chorme trên máy tính -> Truy cập vào link https://chrome.google.com/webstore/detail/authenticator/bhghoamapcdpbohphigoooaddinpkbai -> Nhấn nút “Add to Chrome”.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Tải về thiết bị phần mềm Google Authenticator GA

Bước 2: Mở lại QR code xác thực 2 lớp của tài khoản Google bằng cách nhấn vào “Authenticator Extension” -> Chọn “Scan QR code” -> Dùng chuột quét mã theo hướng dẫn. 

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Nhấn vào “Authenticator Extension” để mở lại QR code xác thực 2 lớp

Cài đặt và sử dụng Google Authenticator trên smartphone

Tùy thuộc vào điện thoại bạn đang sử dụng hệ điều hành gì mà cách thức cài đặt Google Authenticator GA sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

Điện thoại hệ điều hành iOS

Bước 1: Mở AppStore -> Tìm kiếm từ khóa “Google Authenticator” -> Tải ứng dụng về. Hoặc có thể truy cập link https://chrome.google.com/webstore/detail/authenticator/bhghoamapcdpbohphigoooaddinpkbai để tải ứng dụng.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Tìm trong Appstore ứng dụng Google Authenticator và tải về

Bước 2: Sau khi tải ứng dụng xong thì tiến hành cài đặt tương tự các ứng dụng khác -> Sau đó mở ứng dụng -> Nhấn chọn vào dấu “+” tại góc phải dưới cùng màn hình -> Chọn “Quét mã QR” để quét mã QR.

Điện thoại hệ điều hành Android

Bước 1: Mở CH Play -> Tìm kiếm từ khóa “Google Authenticator” -> Tải ứng dụng về. Hoặc có thể truy cập link https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.authenticator2 để tải ứng dụng.

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Tìm trong CH Play ứng dụng Google Authenticator

Bước 2: Sau khi tải ứng dụng xong thì tiến hành cài đặt tương tự các ứng dụng khác -> Sau đó mở ứng dụng -> Nhấn chọn vào dấu “+” tại góc phải dưới cùng màn hình -> Chọn “Quét mã QR” để quét mã QR.

Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator

Mỗi khi cần thiết lập xác thực Google Authenticator GA cho tài khoản nào thì bạn chỉ cần mở app GA lên -> Nhấn chọn dấu “+” tại góc phải trên cùng màn hình -> Chọn “Scan barcode” ở cuối màn hình để quét mã QR là được.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đăng nhập tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance thì chỉ cần sử dụng điện thoại để quét mã như sau:

hướng dẫn sử dụng Google Authenticator
Sử dụng điện thoại quét mã QR code để dùng GA đăng nhập Binance

Như vậy là phần mềm GA sẽ tự động tạo ra dãy code gồm 6 số. Lúc này bạn chỉ cần mở Binance -> Đăng nhập tài khoản -> Nhập vào mã code vừa nhận được từ GA là được.

Lưu ý: Sau khi bạn scan QR code trên sàn giao dịch Binance, ngay lập tức QR code sẽ tự động biến mất và tạo ra một mã QR code mới. Do đó, trước khi scan bạn nên chụp lại mã QR code hoặc cũng có thể viết lại key để backup. Như vậy, trường hợp sau này bạn muốn backup lại QR trên thiết bị mới chỉ cần nhập lại đoạn code đó là được, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhập mã code YGR2KCFR giảm ngay 20% phí giao dịch trên sàn Binance. Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance trên website, app điện thoại: Tại đây.

Hướng dẫn khôi phục Google Authenticator khi mất 2 FA

Sử dụng mã dự phòng

Trường hợp bị mất 2 FA bạn có thể thực hiện khôi phục lại GA bằng mã dự phòng. Tuy nhiên, cần lưu ý, chỉ có thể áp dụng cách này nếu bạn đã tạo và backup mã Google Authenticator trước đó. 

Google sẽ cung cấp cho bạn một mã dự phòng nhằm mục đích khôi phục GA trong trường hợp mất mã 2FA. Mã này chỉ có hiệu lực sử dụng 1 lần. Ngay sau khi được sử dụng mã sẽ hoàn toàn bị vô hiệu quả.

Bước 1: Bạn muốn thiết lập mã dự phòng thì chỉ cần nhấn vào mục “Setup” tại phần Backup codes của 2-Step Verification.

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Nhấn “Setup” để thiết lập mã dự phòng GA

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại “Save your backup codes”, trong đó có danh sách 10 mã dự phòng -> Bạn có thể nhấn “Download” để tải danh sách này về hoặc chọn “Print” để in ra và cất giữ. 

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Danh sách mã dự phòng GA có thể download hoặc in

Lưu ý: Mỗi mã chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất.

Bước 3: Truy cập Email -> Đăng nhập tài khoản.

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Đăng nhập vào tài khoản Email

Bước 4: Google yêu cầu bạn cung cấp mã xác minh -> Chọn “Thử cách khác”.

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Chọn “Thử cách khác” khi được yêu cầu cung cấp mã xác minh

Bước 5: Chọn tiếp “Nhập một trong các mã dự phòng 8 chữ số của bạn”.

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Lựa chọn “Nhập một trong các mã dự phòng 8 chữ số của bạn”

Bước 6: Mở file hoặc giấy có ghi lại mã backup đã lưu trước đó -> Chọn một mã để điền vào ô trống -> Chọn “Tiếp theo” để hoàn tất.

bảo vệ tài khoản bằng Google Authenticator
Nhập vào mã dự phòng và nhấn “Tiếp theo” để hoàn tất

Khôi phục tài khoản

Hoặc bạn cũng có thể khôi phục Google Authenticator GA đã mất 2FA bằng cách:

Bước 1: Truy cập vào link https://accounts.google.com/signin/v2/recoveryidentifier -> Điền thông tin Email muốn khôi phục và mật khẩu -> Nhấn “Tiếp theo”.

Khôi phục tài khoản GA
Truy cập Email để khôi phục tài khoản GA

Bước 2: Nhập địa chỉ Email/số điện thoại để liên hệ với bạn -> Nhập mã được gửi tới địa chỉ Email/số điện thoại của bạn để đảm bảo bạn đang sử dụng địa chỉ Email/số điện thoại đó.

Hướng dẫn đồng bộ Google Authenticator trên thiết bị khác

Nếu bạn muốn thực hiện đồng bộ Google Authenticator GA trên các thiết bị khác thì làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Cài đặt, đăng nhập vào Google Authenticator trên thiết bị mới.

Bước 2: Đăng nhập trang xác minh 2 lớp của Google -> Nhấn vào biểu tượng dấu “…” ở góc bên phải -> Chọn “Chuyển tài khoản” hay “Change Phone”.

Đồng bộ Google Authenticator
Lựa chọn “Chuyển tài khoản” hay “Change Phone”

Bước 3: Xuất hiện cửa sổ mới với 2 lựa chọn là Xuất tài khoản và Nhập tài khoản -> Chọn Xuất tài khoản -> Màn hình hiển thị tất cả các tài khoản -> Bạn chọn tài khoản cần xuất -> Nhấn “Tiếp tục” -> Google Authenticator hiển thị các mã QR code.

Bước 4: Sử dụng thiết bị mới chọn Nhập tài khoản -> Quét các mã QR code trên vừa hiển thị là xong.

Lưu ý khi sử dụng Google Authenticator

Trong quá trình sử dụng Google Authenticator GA có một vài vấn đề màn bạn cần lưu ý, đó là:

  • Do GA chỉ sử dụng duy nhất trên một thiết bị nên nếu muốn khôi phục lại tài khoản sẽ mất khá nhiều thời gian. Thế nên, tốt nhất bạn hãy cố gắng giữ gìn thiết bị và luôn backup GA để đề phòng
  • Nếu chuyển sang sử dụng thiết bị mới bạn hãy tạo lại các tài khoản liên kết trước rồi sau đó mới xóa Google Authenticator GA khỏi điện thoại cũ

Tạm kết

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai đang băn khoăn Google Authenticator GA là gì và lý do nên cài đặt phần mềm này. Bên cạnh đó, Kiến Thức NFT cũng chia sẻ cho bạn cách thức cài đặt, sử dụng phần mềm này trên các thiết bị ra sao. Để tăng tính bảo mật, an toàn cho tài khoản của mình bạn nên cài đặt ngay phần mềm này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here