FTX IEO là gì? Hướng dẫn tham gia IEO trên sàn FTX A-Z

Xoay quanh sàn giao dịch FTX có rất nhiều vấn đề được cộng đồng crypto quan tâm. Và một trong số đó phải kể tới FTX IEO. Vậy FTX IEO là gì? Làm sao để tham gia vào IEO trên sàn FTX? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây!

FTX IEO
Khám phá FTX IEO là gì và cách tham gia

IEO trên sàn là gì?

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một cụm từ khá phổ biến trong lĩnh vực crypto được dùng để chỉ hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token tại các sàn giao dịch tiền ảo.

IEO là gì
IEO là gì

Xét về lý thuyết thì token sau khi được chào bán để gọi vốn IEO tại một sàn tiền ảo thành công xong có thể được list trên chính sàn đó hoặc không. Nhưng trong phần lớn các trường hợp thì token được chào bán theo hình thức IEO tại sàn nào thì sau đó đều được list luôn ở sàn đó. Đây cũng chính là nguyên nhân mà những dự án được bán IEO tại các sàn giao dịch tiền ảo lớn thường thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Hầu hết các token khi vừa list đều sẽ “pump” nhẹ hoặc mạnh.

Cơ chế hoạt động của IEO

Cơ chế của IEO thường sẽ diễn ra theo 2 hình thức là Bidding và Lottery. Nhà đầu tư sẽ tham gia stake coin trên sàn giao dịch và nhận về các vé (ticket). Tiếp đó nhà đầu tư sẽ sử dụng vé nhận được để tham gia đấu giá (bid) suất IDO bằng USDT hoặc coin mà sàn giao dịch đó yêu cầu.

Cơ chế hoạt động của IEO
Cơ chế hoạt động của IEO

Vé bid với giá cao nhất theo thứ tự USD(T), coin của sàn sẽ là vé thưởng. Ví dụ, vé bid (0.1 USD, 5FTT) sẽ được chọn trước vé bid (0.1 USD, 0 FTT) nhưng lại được chọn sau vé (0.12 USD, 0 FTT). 

Trong trường hợp xuất hiện nhiều vé đặt mức cao nhất thì các vé này sẽ được đưa vào vòng quay số raffle, từ đó chọn ra vé trúng thưởng.

Ưu và nhược điểm của IEO

Hình thức gọi vốn IEO cũng tương tự như ICO, IDO và STO đều có những ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm

 • An toàn và đáng tin cậy: Do các đợt chào bán token trên IEO đều được mở tại các sàn giao dịch tiền ảo nên các bên đối tác có thể dễ dàng thực hiện thủ tục sàng lọc các dự án IEO hơn. Từ đó đảm bảo được độ an toàn và uy tín cho các dự án, giúp nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi tham gia, tránh tình trạng thông tin dự án không rõ ràng, lừa đảo huy động vốn.
 • Đảm bảo tính bảo mật: Các sàn giao dịch crypto lớn hiện nay đều đang chịu trách nhiệm về smart contract (hợp đồng thông minh) đối với những dự án IEO. Do đó, các đơn vị phát hành token hoàn toàn có thể yên tâm dự án của mình được bảo mật khi thực hiện tiến trình mua bán theo đám đông. Ngoài ra, mỗi khách hàng khi tạo tài khoản giao dịch thành công trên các sàn giao dịch crypto còn phải thực hiện quy trình KYC/AML.
 • Quy trình đầu tư dễ dàng, thuận tiện: Việc mua và bán token trên các sàn giao dịch crypto cũng rất đơn giản, dễ dàng và thuận tiện. Đồng thời, nhà phát triển cũng có thể tận dụng các tính năng của sàn giao dịch để khởi chạy dự án IEO của mình. Vì vậy, nếu so với hình thức gọi vốn ICO thì IEO có ưu điểm hơn khi triển khai.
 • List token đã được kiểm duyệt, thống nhất: Mọi dự án IEO được triển khai trên các sàn giao dịch đều phải trải qua kiểm duyệt, thỏa thuận và đi tới thống nhất. Cũng có lẽ vì vậy mà sau khi mở bán token để kêu gọi vốn thì các token đều được list lên chính sàn giao dịch đó. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể mua những token đã phát hành để vừa tăng cơ hội kiếm tiền vừa khẳng định các dự án IEO thực sự đáng tin cậy.

Nhược điểm

 • Chi phí bán token cao: So với các doanh nghiệp đang startup thì mức chi phí mà sàn giao dịch thu từ các dự án IEO khá cao.
 • Yêu cầu nắm giữ mã token tối thiểu: Một trong những nhược điểm lớn nhất của dự án IEO đó là yêu cầu nhà đầu tư phải nắm giữ mã token tối thiểu cao hơn nhiều so với ICO. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư e ngại, dẫn tới bỏ lỡ một số dự án token tiềm năng. Ngoài ra còn tạo điều kiện để các nhà môi giới tăng giá trị một cách có chủ đích đối với các mã thông báo khiến thị trường sinh ra hiện tượng khan hiếm giả và nhà đầu tư đổ xô tìm cách sở hữu token đó.
 • Người dùng còn nhiều hạn chế: Dù crypto đang dần trở nên phổ biến hơn nhưng vẫn có một số quốc gia còn lệnh cấm đối với lĩnh vực này và cả hình thức IEO. Vì vậy, các nhà đầu tư thuộc những quốc gia có lệnh cấm sẽ bị loại khỏi “cuộc chơi” IEO.
IEO có an toàn không
IEO có tính an toàn và bảo mật hơn

IEO trên sàn FTX là gì?

Mặc dù đã hiểu về IEO nhưng không phải ai cũng biết chính xác IEO trên sàn FTX là gì. FTX IEO là từ viết tắt của cụm từ Initial Exchange Offering trên sàn FTX, tức hình thức gọi vốn cho các dự án thông qua việc chào bán token của dự án đó trên sàn giao dịch FTX. Nếu bạn muốn tham gia các dự án IEO trên sàn FTX thì cần phải hold một lượng token FTT nhất định. 

Hầu hết các dự án IEO trên sàn FTX sau đó đều được list và giao dịch trên chính sàn này. Đó cũng là nguyên nhân mà các nhà đầu tư đều rất mong đợi. 

Một số dự án IEO đều có ROI ấn tượng trên sàn FTX có thể kể tới như: 

 • FIDA x11.2 lần
 • Atlas x92 lần
 • SRM x120 lần

Hay một số dự án khác được IEO trên FTX cũng rất đáng chú ý như: FTX IEO PSY, FTX IEO C2X,…

C2X IEO FTX
Dự án FTX IEO C2X rất được quan tâm

Mặc dù muốn tham gia dự án IEO bạn cần hold lượng lớn FTT nhưng nếu nhà đầu tư dudwojcd suất IEO thì lợi nhuận mang lại cho họ là vô cùng triển vọng.

Hướng dẫn tham gia IEO trên sàn FTX từ A-Z

Số lượng nhà đầu tư muốn tham gia IEO trên sàn FTX ngày càng nhiều. Vậy muốn tham gia phải làm sao? Hãy cùng tham khảo tiếp hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn tham gia IEO trên sàn Ftx
Hướng dẫn tham gia IEO trên sàn Ftx

Điều kiện tham gia IEO trên sàn FTX 

Để có thể tham gia IEO trên sàn giao dịch FTX thì trước hết bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Tạo thành công tài khoản trên sàn giao dịch FTX và thực hiện xác minh KYC Level 2 (nên thực hiện xác minh KYC sớm vì số lượng hồ sơ yêu cầu xác minh tại sàn lớn nên sẽ phải chờ một khoảng thời gian). Tham khảo: Hướng dẫn tạo tài khoản sàn FTX từ A-Z
 • Tài khoản tại sàn giao dịch FTT phải stake tối thiểu là 150 FTT để có thể nhận được vé tham dự IEO trên FTX. Stake FTT càng nhiều thì sẽ nhận được càng nhiều vé
 • Thực hiện stake FTT trước khi diễn ra IEO ít nhất 24 giờ 
 • FTT stake ở tất cả các sub-account đều hợp lệ 
 • Mức vốn để tham gia đấu giá trên mỗi ticket trong tài khoản đấu giá tối thiểu là 500 USD (T), 0 FTT và tối đa 600 USD (T), 5 FT
FTT Staked
1501
2902
4203
5404
6505
7506
Số vé nhận được khi stake FTT trên sàn giao dịch FTX

Các bước tham gia FTX IEO

Cách thức để tham gia IEO trên sàn FTX IEO không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Tạo tài khoản FTX và hoàn thành xác minh danh tính KYC cấp độ 2

Bước 2: Tạo tài khoản phụ (Sub-account) để tham gia IEO trên sàn FTX

Bước 3: Thêm tiền vào tài khoản phụ của bạn

Bước 4: Tham gia Đấu giá 

Sau đây là chi tiết cách tham gia FTX IEO:

Bước 1: Đăng ký tài khoản FTX và hoàn thành xác minh danh tính KYC cấp độ 2. Sau đó, tạo tài khoản phụ (Sub-account) để tham gia IEO trên sàn FTX bằng cách nhấn vào “Create X – IEO Account”.

Đăng ký tài khoản sàn FTX (giảm 5% phí giao dịch)

Tạo tài khoản sub-account trên sàn FTX
Tạo tài khoản sub-account trên sàn FTX

Bước 2: Chuyển vào khoản tiền và nạp lượng USD(T), FTT bạn muốn vào tài khoản vừa tạo. Muốn kiểm tra tài khoản IEO trên sàn FTX hãy nhấn “Switch to X-IEO Subaccount to view Balance”.

Kiểm tra tài khoản IEO trên sàn FTX
Kiểm tra tài khoản IEO trên sàn FTX

Sau khi nhấn “Switch to X-IEO Subaccount to view Balance” hệ thống sẽ hiển thị kết quả như sau: 

Giao diện hiển thị số lượng, giá trị coin trong sub-account
Giao diện hiển thị số lượng, giá trị coin trong sub-account

Trường hợp trong tài khoản của bạn chưa có đủ USD(T) và FTT thì có thể nhấn “Deposit” để nạp thêm vào.

Nhấn “Deposit” để nạp thêm coin nếu chưa đủ
Nhấn “Deposit” để nạp thêm coin nếu chưa đủ

Tiếp đó thì điền các thông tin nạp USD(T) và FTT theo yêu cầu. Gồm: Coin (đồng coin muốn nạp), Source account (account muốn chuyển đi), Destination account (X-IEO). Cuối cùng thì nhấn “Transfer”.

Nạp thêm USD(T) và FTT vào sub-account nếu cần
Nạp thêm USD(T) và FTT vào sub-account nếu cần

Bước 3: Sử dụng vé (ticket) để tạo lệnh bid khi tới giờ IEO bằng cách kéo xuống phần “Your bid” -> Nhấn “Place or Edit BID”.

Nhấn “Place or edit Bid” để tạo lệnh bid
Nhấn “Place or edit Bid” để tạo lệnh bid

Tiếp theo là điền vào các thông tin theo yêu cầu gồm: Number of ticket (số vé muốn mua), giá bid (gồm có giá bid USD(T) và FTT) -> Tích vào ô “I accept these tems” -> Nhấn nút “Submit Bids Between 9 and 10PM HKM ”.

Điền các thông tin để xác nhận tham gia vào IEO FTX
Điền các thông tin để xác nhận tham gia vào IEO FTX

Bước 4: Chờ đợi kết quả IEO. Nếu vé trúng thưởng bạn có thể sử dụng để mua một lượng token IEO nhất định trên sàn giao dịch FTX. Kết thúc đấu giá sàn giao dịch FTX sẽ tổ chức quay số (Raffle). Ai là người đấu giá cao nhất sẽ nhận được suất IEO. 

 • Các vé trúng IEO thì tại tài khoản sub-account giao dịch sẽ diễn ra tự động.
 • Các vé không trúng IEO sẽ nhận được hoàn trả số USD(T) và FTT, đồng thời có thể rút khỏi tài khoản IEO.
 • Toàn bộ FTT khi tham gia bid nếu thắng đều được burn.
 • Sau khi sàn FTX niêm yết token thì token IEO sẽ được mở khóa và bạn có thể thực hiện giao dịch những token đó.

Có nên tham gia IEO trên sàn FTX không?

Liệu rằng có nên tham gia IEO trên sàn FTX không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Có thể thấy, IEO là một hình thức huy động vốn thông minh và có khá nhiều ưu điểm, giảm được không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Nhưng ngược lại, nó vẫn còn có những nhược điểm nhất định. Trong đó phải kể tới việc số lượng token bị nắm giữ quá nhiều, nếu token đó giảm giá trị thì nhà đầu tư có thể lỗ nặng nhưng nếu tăng giá trị thì nhà đầu tư lại nhận được lợi ích lớn. 

Vì vậy, việc có tham gia IEO trên sàn FTX hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận cũng như kế hoạch, mục tiêu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì đây là một hình thức đầu tư lợi nhiều hơn hại, rất đáng để thử sức.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về IEO trên sàn FTX dành cho những ai đang quan tâm. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm một cách thức đầu tư crypto mới và hiệu quả thì có thể cân nhắc tới việc tham gia IEO trên FTX.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here