Dogecoin là gì? Cập nhật toàn tập các thông tin mới nhất

Dogecoin là gì? Có những đặc điểm nào nổi bật? Có thể sở hữu Dogecoin bằng cách nào? Đây đang là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm kiếm. Và nếu bạn cũng vậy thì có thể đón đọc bài viết của chúng tôi để có lời giải đáp!

Dogecoin là gì?

Vào năm 2013, đồng Dogecoin (DOGE) chính thức ra đời và được tạo nên dựa trên nền tảng của một coin khác cũng rất quen thuộc, đó là Litecoin (LTC). Đây là một đồng tiền ảo mã nguồn mở do Jackson Palmer và Billy Markus nghiên cứu phát triển. Ban đầu, đồng tiền điện tử này được tạo nên như một trò đùa, dựa trên meme về Shiba Inu (giống chó của Nhật Bản) rất phổ biến khi ấy. Nó được xây dựng trên nền tảng của Litecoin và sử dụng cùng công nghệ. 

Có thể dễ dàng nhận ra đồng Dogecoin thông qua hình ảnh logo một chú chó Shiba Inu khá dễ thương. Thậm chí, ngay cả một thành viên tham gia sáng lập cũng đặt tên là Shibetoshi Nakamoto. 

Dogecoin là gì
Vậy là bạn đã phần nào hiểu được “Dogecoin là gì?” rồi chứ

Kể từ khi đồng tiền ảo Dogecoin ra đời cho tới nay nó vẫn luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư, đồng thời xây dựng được một cộng đồng ngày càng lớn và trung thành.

Điểm nổi bật của Dogecoin

Người ta không chỉ thắc mắc Dogecoin là gì mà còn rất quan tâm tới những đặc điểm nổi bật giúp đồng tiền ảo này có thể đứng vững trên thị trường crypto đầy cạnh tranh. Trên thực tế, đồng tiền DOGE này cũng có rất nhiều điểm nổi bật, đáng chú ý như:

 • Không giới hạn số lượng: Khác với nhiều đồng tiền ảo khác, DOGE không giới hạn số lượng. Bạn có thể tự đào DOGE bằng cách cài đặt phần mềm và đào trên chiếc máy tính của mình nếu nó có cấu hình đủ mạnh. Tuy nhiên, vô hình chung điều này khiến DOGE dễ bị lạm phát
 • Cấu trúc đơn giản: DOGE được ra đời chỉ với mục đích phi tập trung và phát triển dựa trên nền tảng của Litecoin
 • Sử dụng thuật toán Scrypt của Litecoin: Mặc dù thế nhưng so với tốc độ xử lý 2.5 phút/block của Litecoin thì Dogecoin lại có tốc độ xử lý nhanh hơn hẳn, chỉ còn 1 phút/block
 • Có thể đào được: Bạn hoàn toàn có thể đào được DOGE bởi coin này có thuật toán khá đơn giản (Scrypt Proof of Work). Để đào bạn cũng không nhất định phải sử dụng các máy tính có cấu hình quá cao như ASIC mà có thể sử dụng chính máy tính cá nhân. Thời điểm ban đầu, các thợ đào nhận được phần thưởng ngẫu nhiên. Thế nhưng, bắt đầu từ năm 2015 trở đi, phần thưởng của mỗi block đào được là 10.000 DOGE
Dogecoin
Dogecoin có những ưu điểm vượt trội

Thông tin chi tiết coin Dogecoin

Tên, nguồn cung, hợp đồng Polkadot

Dogecoin trên các sàn giao dịch viết tắt là DOGE và là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng. Chúng chính thức ra mắt vào ngày 08/12/2013, được lấy ý tưởng từ biểu tượng meme “Doge”. Cuối năm 2014, đã có khoảng 100.000.000.000 coin được lưu hàng. Sau đó, mỗi năm có thêm khoảng 5.200.000.000 coin được tạo ra mỗi năm. Tổng lượng coin DOGE không giới hạn và tổng lượng coin lưu hành hiện vào khoảng 119.183.347.533 DOGE. 

Dogecoin
Dogecoin lấy cảm hứng từ biểu tượng meme “Doge”

Thông tin chi tiết:

 • Tên gọi: Dogecoin
 • Ticker: DOGE
 • Blockchain: Litecoin 
 • Token type: Payment token 
 • Total supply: Unlimited 
 • Circulation supply: 119.183.347.533 DOGE

Hiện nay, hợp đồng thông minh của DOGE đã lọt vào top 10 hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất trên chuỗi Ethereum. Các dữ liệu được chia sẻ trên cộng đồng cho thấy hiện đồng tiền ảo này đang đứng ở vị trí #7 trong các hợp đồng thông minh được tương tác tích cực nhất trên chuỗi. 

Tỷ giá hiện tại

Để biết tỷ giá Dogecoin trên thị trường hiện tại bao nhiêu bạn có thể tham khảo trên Coinmarketcap. Dưới đây là tỷ giá hiện tại của đồng tiền điện tử này:

Tỷ giá Dogecoin trên Marketcap
Tỷ giá Dogecoin trên Marketcap

Lưu ý: Giá Dogecoin có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm!

Cách sở hữu và giao dịch Dogecoin

Có nhiều cách để bạn có thể sở hữu đồng tiền ảo Dogecoin này. Cụ thể gồm:

  Có 2 trang web hiện phát miễn phí đồng DOGE mà bạn nên biết là:

 • Dogefaucet.com 
 • InDogeWWeTrust.com

Cả 2 trang web này đều chỉ yêu cầu bạn điền vào địa chỉ ví là có thể nhận được DOGE. 

Nếu muốn mua Dogecoin thì bạn có thể tìm tới các sàn giao dịch sau:  

CoinAll31%Hb.top6.8%
FEX22.9%P2PB2B6.3%
HitBTC7.3%Others25.8%
Các sàn cho giao dịch DOGE và tỷ lệ giao dịch
DOGE/BTC59.6%DOGE/FCNY5.5%
DOGE/ETH11.7%DOGE/USDT8.3%
Khối lượng giao dịch DOGE dựa theo các cặp tiền điện tử

Ngoài ra, Binance Smart Chain hiện nay cũng đã có wDOGE. Bạn có thể sở hữu đồng tiền ảo này bằng cách swap trực tiếp trên PancakeSwap để mua bán. 

Roadmap và team developer

Roadmap của Dogecoin

Đồng tiền ảo Dogecoin có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và đều là những đồng tiền điện tử top đầu, ví dụ như BTC, ETH, XRP. Thế nhưng, mục đích tạo ra đồng tiền này của tác giả lại không nhắm tới việc biến nó trở thành coin có giá trị nhất. Thay vào đó roadmap cho DOGE chính là muốn giữ giá của nó luôn ở mức thấp nhất để có thể sử dụng và mục đích tặng thưởng dễ dàng hơn.

Trong suốt 2 năm qua, DOGE vẫn cưa được đưa ra bất kỳ bản cập nhật nào nhưng giá của nó vẫn luôn tăng trưởng. 

Team developer / backer (if) của Dogecoin

Team developer của DOGE ban đầu là Jackson Palmer và Billy. Cả 2 đã tích cực tham gia vào việc tạo ra đồng tiền ảo này. Thế nhưng cái tên Shibetoshi Nakamoto lại được biến tới nhiều hơn. Ngoài ra còn có cả Max Keller, Patrick Lodder và Ros Nicoll. Các thành viên của nhóm phát triển phần lớn đều là tình nguyện viên.

Jackson Palmer và Billy
Jackson Palmer và Billy – 2 nhà phát triển DOGE

Tạm kết và Disclaimer

Qua bài viết này có thể thấy Dogecoin là một coin có khá nhiều điểm khác biệt so với các đồng tiền ảo mà chúng ta vẫn biết. Vì vậy, việc đầu tư vào đồng tiền ảo này hay không bạn nên cân nhắc kỹ càng.

Disclaimer: Toàn bộ những thông tin chúng tôi đề cập chỉ mang mục đích tham khảo, giúp bạn hiểu rõ hơn Dogecoin là gì. Đây không phải là lời khuyên nên chúng tôi xin từ chối chịu trách nhiệm cho bất kỳ hoạt động đầu tư nào của bạn. Việc đầu tư vào Dogecoin hay không phụ thuộc vào sự cân nhắc và quyết định của mỗi người!

Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here