Crypto Coin là gì? Phân loại coin và cách đầu tư hiệu quả

Với những người mới bước chân vào thế giới Crypto chắc chắn có rất nhiều điều thắc mắc liên quan tới lĩnh vực này. Ví dụ như Crypto Coin là gì? Tiền điện tử là gì? Crypto Coin có phải là Bitcoin không?… Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các thông tin về Crypto Coin.

Crypto là gì
Cùng tìm hiểu về Crypto

Tìm hiểu Crypto Coin là gì?

Cryptocurrency là gì?

Crypto hay viết đầy đủ là Cryptocurrency là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng để chỉ những loại tiền ảo (tiền điện tử, tiền số, tiền mã hóa) đang tồn tại trên môi trường internet. Các loại tiền ảo này được thiết kế theo dạng kỹ thuật số và không chịu sự quản lý của chính phủ, ngân hàng trung ương hay tổ chức tập trung nào. Chúng có thể được phân phối và tiếp cận tới tất cả mọi người trên thế giới thông qua môi trường internet. 

BTC
Đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới – BTC

Vào năm 1990, lần đầu tiên những ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện. Thế nhưng phải mãi tới năm 2008, tức gần 20 năm sau thì Crypto Coin mới thực sự trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Và đồng tiền điện tử được biết tới nhiều nhất chính là Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

Bitcoin cũng chính là đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới. Sự ra đời của Bitcoin cũng đã đánh dấu cho sự hình thành một khái niệm giao dịch tiền tệ mới, đó là giao dịch dựa trên niềm tin của 2 bên. Có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử sẽ thực hiện trên bằng chứng mật mã và các mật mã này xuất hiện dưới dạng giao dịch đã thông qua xác minh, lưu lại trên chuỗi khối blockchain.

Các loại Cryptocurrency: Hiện nay trên thị trường có 2 loại Crypto Coin. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Do đó, trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ càng về từng loại để có thể nhận định tiềm năng, rủi ro của chúng. Cụ thể, Cryptocurrency sẽ dựa trên 2 cách để phân loại đó là: 

 • Coin và Token 
 • Bitcoin và Altcoin 

Coin là gì?

Coin là đơn vị tiền điện tử trên blockchain được sử dụng rộng rãi nhất để thanh toán. Khác với token chủ yếu dùng để truy cập dịch vụ, coin có thể trao đổi tự do giữa người dùng.

Theo trang Blockgeeks, coin là tiền tệ mã hóa số được tạo ra và quản lý bằng công nghệ blockchain, cho phép người dùng giao dịch trực tuyến mà không cần qua trung gian.

Một số loại coin phổ biến bao gồm:

 • Bitcoin (BTC): đồng coin tiên phong và lớn nhất thế giới.
 • Ethereum (ETH): hỗ trợ nhiều dự án trên blockchain.
 • Tether (USDT): stablecoin được neo vào đồng USD.
 • Litecoin (LTC): giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

Token là gì?

Token là đơn vị kỹ thuật số, thường được mã hóa dưới dạng phần mềm, được tạo ra để sử dụng hoặc giao dịch trên nền tảng blockchain. Token khác với tiền điện tử ở chỗ nó không phải là phương tiện thanh toán mà mang tính tiện ích hơn.

Theo Investopedia, token là những đơn vị số có thể được sử dụng để truy cập vào một sản phẩm, dịch vụ hoặc ứng dụng trên blockchain. Chúng thường được sử dụng như một hình thức thanh toán cho một số dịch vụ trên internet hoặc để tham gia một mạng lưới xã hội mã nguồn mở.

Những token thường gặp có thể kể đến là:

 • Utility Token: được sử dụng để truy cập vào nền tảng blockchain và sử dụng các dịch vụ nền tảng cung cấp.
 • Security Token: có giá trị tương đương với cổ phiếu hoặc trái phiếu truyền thống.
 • Stablecoin: được thiết kế để ổn định giá so với một tài sản tham chiếu như đồng USD.

Phân biệt tiền ảo cryptocurrency 

Phân loại coin và token 

Coin là đồng tiền ảo phát triển trên một blockchain riêng biệt, hoạt động độc lập và chúng được ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề như bảo mật, thanh toán, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain ấy. 

Các bạn có thể xem sự khác nhau giữa Coin và Token chi tiết hơn tại đây.

Ví dụ như: 

 • Coin BTC được phát triển trên Bitcoin Network 
 • Ether được phát triển trên Ethereum 

Token cũng tương tự như Coin, đều là đồng tiền ảo được phát hành trên blockchain. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Token với Coin đó là nó không có blockchain riêng mà buộc phải “sống” trên blockchain khác.

Coin vs token
Ảnh minh họa: Coin vs token

Ví dụ như: 

 • KONO là token của Konomi do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum
 • MER là token của Mercurial do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana 

Cũng có nhiều trường hợp khi dự án Token đã đủ mạnh thì sẽ hướng tới việc tự phát triển riêng một nền tảng blockchain cho chính Token đó. Và khi ấy thì Token sẽ trở thành Coin. Điều này đã gặp ở SOL. Vốn dĩ SOL là token của Solana và chúng được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Tuy nhiên, sau này khi Solana tự mình phát triển blockchain riêng thì SOL đã trở thành Coin.

Có thể dễ dàng phân biệt Coin và Token thông qua tính năng và kỹ thuật. Cụ thể: 

Tính năng

 • Coin: Mỗi blockchain chỉ có duy nhất một loại Coin nền tảng và Coin này được sử dụng như một phương tiện để trao đổi, lưu trữ, phục vụ cho những mục đích như đầu tư, thanh toán, phát triển dự án của blockchain đó
 • Token: Được thừa hưởng các tính năng mà đồng Coin có và có thêm nhiều tiện ích khác, tùy thuộc vào các dự án được xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành nó

Kỹ thuật

 • Coin: Cần phải có nền tảng ví hay Wallet riêng và sẽ tính phí khi thực hiện giao dịch gửi/nhận. Phí này được trừ vào ví Coin đó
 • Token: Khác với Coin, Token không có Wallet riêng mà thay vào đó nó sử dụng ví của đồng Coin nền tảng. Giao dịch Token cũng sẽ mất phí và phí trừ vào Coin nền tảng

Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Bitcoin: Bitcoin, ký hiệu BTC được biết tới là một đồng tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số. Chúng được phát hành vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bởi nhân vật có tên là Satoshi Nakamoto. BTC có thể được trao đổi trực tiếp trên các thiết bị kết nối internet và có nhiều đặc tính nổi bật như ẩn danh, không tốn lệ phí giao dịch và rất phổ biến.

Altcoins: Altcoins (gọi tắt là Coins). Altcoin được dùng để chỉ chung tất cả các đồng tiền điện tử, ngoại trừ Bitcoin. Và hầu hết các đồng tiền điện tử trong Altcoin đều là phiên bản được cải tiến từ đồng BTC. Các Altcoin này xuất hiện sau khi BTC ra đời vào năm 2009. Một số đồng Altcoins như Litecoin, Dogecoin, Peercoin,…

Altcoins không phải là Bitcoin
Altcoins không phải là Bitcoin

Tuy nhiên, các Altcoins lại được tạo ra trên blockchain và các giao thức riêng của đồng tiền điện tử đó chứ không dựa vào mã nguồn mở của BTC. Bạn có thể thấy rất rõ điều này khi tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Ethereum, NEO, Ripple,…

Các Altcoins có thể khác với Bitcoin ở một hoặc nhiều mặt. Đó có thể là khác về tính bảo mật, cách thức phân phối Coin, mô hình kinh tế, thuật toán đồng thuận,… Cũng có những Altcoins chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ hay đưa ra những hứa hẹn cải tiến và được coi như một phiên bản của BTC. Đặc biệt là các Coin được fork từ BTC, ví dụ như Bitcoin Diamond, Bitcoin Gold, Bitcoin Cash,…

Blockchain là gì?

Bạn không chỉ cần tìm hiểu về Crypto Coin là gì mà cũng nên hiểu rõ blockchain là gì. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu có chức năng lưu trữ,truyền tải các khối block (thông tin) và sử dụng mã hóa để liên kết. Quản lý các khối block không phải do đơn vị trung gian nào mà là chính những người tham gia hệ thống.

blockchain
Hiểu rõ khái niệm về blockchain

Tức là, chỉ khi mọi người cùng đồng thuận mới có thể bổ sung thêm vào khối thông tin trên hệ thống blockchain. Bên cạnh đó, các khối block này còn có thể hoạt động một cách độc lập và mở rộng theo thời gian thực.

Đầu tư Crypto coin

Đầu tư vào lĩnh vực tiền ảo hay crypto coin chứa đầy rủi ro và không ai có thể chắc chắn là họ luôn thắng ở tất cả các lệnh mà mọ mua/bán. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẽ vài tips (đến tự kinh nghiệm cá nhân), hy vọng sẽ để giúp ích được cho các bạn khi đầu tư vào crypto coin:

 1. Có kế hoạch giao dịch: Bạn sẽ không thể bắt đầu đầu tư lĩnh vực tiền ảo mà không có kế hoạch, phải không? Một kế hoạch giao dịch tốt phải bao gồm các mục tiêu, nhưng quan trọng là: hạn chế thua lỗ và kiếm được lợi nhuận. Để được như vậy, các bạn nên tìm hiểu các loại tiền ảo mà bạn muốn giao dịch và điều kiện thị trường  để giao dịch các loại ảo đó. Thông qua đó, bạn sẽ có thể kiểm soát rủi ro ở mức độ hợp lý và có cách tiếp cận thị trường tốt hơn. Các cách tiếp cận thị trường gồm thời gian vào và ra (mua/bán) của các đồng coin/token, tin tức vĩ mô, khối lượng giao dịch,…
 2. Quản lý Rủi ro: Không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất trong bất kỳ giao dịch nào, cho dù đồng coin/token có viễn cảnh tăng giá hứa hẹn đến đâu. Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư, và việc thua lỗ liên tục không thể kiểm soát có thể khiến bạn mất hết tiền và đi đến những quyết định sai lầm. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tạm dừng giao dịch sau khi ghi nhận hai hoặc ba lần thua lỗ liên tiếp — điều này thường dành cho các bạn giao dịch đòn bẩy, hợp đồng tương lai (Futures)
 3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư : Đây là một phương pháp nổi bật để kiểm soát rủi ro bằng cách phân bổ đầu tư trên các tài sản tiền ảo khác nhau để đáp ứng với các điều kiện thị trường tiền ảo khác nhau…. Có thể bạn chưa biết, thị trường tiền ảo thường sẽ bùng nổ theo trend. Lúc này, dòng tiền sẽ đổ vào trend đó cực lớn, nếu như không biết chính xác sắp đến là trend gì, thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là lựa chọn nên cân nhắc.
 4. Thực hiện tự nghiên cứu (Do your own research): Tự nghiên cứu  thông tin, sẽ giúp bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định chọn đầu tư phù hợp. Các bạn nên lưu ý: tiền là của bạn, hãy có trách nhiệm với chúng. Việc follow ai đó và đưa ra quyết định đầu tư theo họ là không sai. Nhưng đến khi thua lỗ, bạn có oán trách họ không? Nếu bạn say yes thì nên follow họ, ngược lại, hãy chủ động nghiên cứu trước khi đầu tư.

Có hai phương pháp đầu tư tiền ảo hay crypto coin phổ biến như sau:

Trading

Trade tức là hoạt động mua và bán Crypto Coin liên tục. Bạn có thể thực hiện các giao dịch mua và bán trong vài giờ, vài ngày hay vài tháng tùy theo sở thích. Thế nhưng, tiền điện tử sẽ không được giữ lại quá lâu. 

Trade Coin được nhiều người lựa chọn
Trade Coin được nhiều người lựa chọn

Những trader thường sẽ phải tìm hiểu rất kỹ về Crypto Coin và biết cách phân tích kỹ thuật, Trade margin, đọc hiểu chart, tìm ra điểm vào điểm ra hợp lý. Một trader giỏi có thể mang về cho mình được mức lợi nhuận từ 50 – 100%.

Holding

Hold tức là giữ, nghĩa là bạn sẽ phân tích cơ bản và đưa ra những đánh giá, dự đoán về tương lai để mua tài sản sau đó giữ lại trong thời gian dài. Thông thường sẽ từ 6 tháng tới 1 năm. Những người hold tiền điện tử dựa trên phân tích của bản thân để nhìn nhận thị trường, so sánh đối thủ và đưa ra nhận định về mức độ tiềm năng của dự án rồi mới xuống tiền đầu tư. 

Hold tức là giữ đồng coin chờ lên giá
Hold tức là giữ đồng coin chờ lên giá

Nếu đầu tư thành công thì người hold tiền điện tử có thể nhận được mức lợi nhuận rất lớn. Mục tiêu có thể đạt tới 500 – 1.000%. Thậm chí, cũng đã có những trường hợp đạt 10.000%.

Đánh giá ưu và nhược điểm của tiền ảo crytocurrency

Ưu điểm:

 • Phi tập trung: khi giao dịch tiền ảo crypto, người dùng sẽ không cần đến  các trung gian tập trung, như ngân hàng và các tổ chức tiền tệ, không cần thiết để thực thi các giao dịch ủy thác và giám sát các giao dịch… Ngoài ra, việc chuyền tiền ảo giữa các người diễn ra nhanh hơn do không cần bên thứ ba như ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng
 • Minh bạch: các đồng coin/token có smart contract thì các giao dịch đều được ghi lại trên blockchain. 
 • Tạo ra lợi nhuận: Thị trường tiền ảo đã tăng vọt về giá trị trong thập kỷ qua, có thời điểm đạt gần 2 nghìn tỷ đô la. Vì thế, đã đem về lợi nhuận cho người dùng nắm giữ các đồng tiền ảo như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)…

Nhược điểm:

 • Tính ẩn danh: chính vì các giao dịch tiền ảo là ẩn danh (chỉ biết địa chỉ ví, không biết chủ sở hữu) sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền diễn ra. 
 • Nhiều chiêu trò lừa đảo (scam): đã có khá nhiều vụ lừa đảo, hack tài khoản… diễn ra trong thị trường tiền ảo crypto. Vì vậy, các bạn tìm hiểu thông tin về các vụ scam để rút ro kinh nghiệm, như: lựa chọn sàn giao dịch uy tín, ai chủ động inbox thì block thẳng tay, tạo nhiều ví trữ coin khác nhau cho từng mục đích (trách dùng 1 địa chí vừa trữ coin, vừa connect các sàn DEX… rất dễ bị hack)
 • Chưa được công nhận rộng rãi: tiền ảo crypro vẫn chưa được chấp nhận tại nhiều quốc gia, nên chưa có cơ chế quản lý và bảo vệ nhà đầu tư. Hy vọng, tương lai thị trường tiền ảo sẽ được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có cái nhìn thân thiện hơn.

Tìm hiểu các sàn giao dịch Crypto coin 

Sàn giao dịch Crypto coin là gì?

Sàn giao dịch tiền tiền ảo hay sàn giao dịch Crypto coin là nền tảng để mua và bán các đồng coin/token. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ giao dịch mua bán coin, các sàn giao dịch tiền ảo còn các dịch vụ: giao dịch đòn bẩy, giao dịch future (rủi ro cao, lợi nhuận cao), ví lưu trữ tiền ảo, cung cấp kiến thức về thị trường crypto… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch Crypto Coin nhưng nhìn chung các sàn này được chia thành 2 loại, đó là sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Đây là các sàn giao dịch hoạt động dưới sự kiểm soát của bên thứ 3. Chúng đóng vai trò là cầu nối để các trader trao đổi tài sản Crypto của mình. Để có thể giao dịch trên các sàn CEX bạn cần phải có tài khoản (ID, password) để đăng nhập và tuân theo quy định KYC (Know your customer).

Binance là sàn giao dịch tập trung lớn
Binance là sàn giao dịch tập trung lớn

Một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung LỚN, UY TÍN như: Binance, Coinbase, FTX, Huobi, Kucoin, Remitano…

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX là các sàn giao dịch được xây dựng, hoạt động dựa trên nền tảng blockchain và phi tập trung. Chúng khác với sàn giao dịch tập trung CEX ở điểm bạn có thể thực hiện giao dịch, trao đổi Coin ngay trên ví của mình chứ không phải di chuyển ra ngoài nữa. Và giao dịch chỉ được thực hiện khi bạn đã được cấp phép. Bạn cũng là người được quyền nắm giữ Private key.

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap
Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay gồm: Saber, Uniswap, Sushiswap,…

Câu hỏi thường gặp về crypto coin

Làm thế nào để mua tiền ảo crypto?

Hầu như bất kỳ ai cũng có thể các động tiền ảo từ các sàn giao dịch tiền ảo uy tín và phổ biến như BinanceCoinbaseFTX, Huobi, Kucoin, Remitano

Bạn có thể tạo ra tiền ảo không?

Tiền ảo được tạo ra bằng cách khai thác. Ví dụ, Bitcoin được tạo ra bằng cách sử dụng máy để đào Bitcoin. Quá trình này liên quan đến việc tải xuống phần mềm có chứa một phần hoặc toàn bộ lịch sử của các giao dịch đã xảy ra trong mạng của nó. Mặc dù bất kỳ ai có máy tính và kết nối Internet đều có thể khai thác tiền điện tử, nhưng nếu sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên sẽ mang lại hiệu quả cao (thường thì các công ty lớn sẽ thống trị mảng này).

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay là gì?

Bitcoin cho đến nay là loại tiền ảo phổ biến nhất (vốn hóa lớn nhất thị trường), tiếp theo là các loại tiền ảo khác như Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB)…

Tiền điện tử có phải là chứng khoán không?

SEC đã nói rằng Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, không phải là chứng khoán. Các loại tiền ảo khác vẫn chưa bình luận gì.

Tạm kết 

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cơ bản về Crypto Coin mà bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào cũng biết. Hãy tìm hiểu kỹ càng về tiền điện tử bởi đây là một lĩnh vực đầu tư có nhiều cơ hội nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro.

Disclaimer: Các thông tin trên được cung cấp với mục đích chia sẻ và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào nên việc đầu tư hay không là tùy thuộc quyết định của bạn!
Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here