BUSD là gì? Tìm hiểu về stable coin BUSD

Stable coin BUSD là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn tìm hiểu về BUSD thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi!

BUSD là gì
Tìm hiểu BUSD là gì? Cơ chế hoạt động ra sao

BUSD là gì?

Vào ngày 05/09/2019, Binance cùng Paxos cùng tuyên bố bắt tay hợp tác với nhau với mục đích chung đó là tạo ra stable coin Binance USD (BUSD). Stablecoin này cũng đã nhận được sự chấp thuận từ Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS). Theo đó, bắt đầu từ ngày 12/09/2019, Stablecoin BUSD chính thức được cung cấp và mua trên cơ sở 1:1 với USD từ Paxos. 

Khoảng hơn 1 tuần sau đó, tức ngày 20/09/2019, Binance đã chính thức niêm yết Stablecoin này lên sàn giao dịch của mình trong giao dịch với BNB, BTC và XRP. Hàng tháng, đồng Stablecoin này sẽ được công ty kế toán Withum thực hiện kiểm toán dựa trên yêu cầu từ NYDFS. 

Có thể nói, BUSD chính là fiat-collateralized Stablecoin và được bảo chứng bởi 100% fiat hoặc các tài sản tương đương. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn hoạt động theo cơ chế quản lý tập trung và buyback để có thể tự duy trì được sự ổn định về giá token của mình trên thị trường. Hiện nay, BUSD đã trở thành một trong những Stablecoin được sử dụng nhiều và phổ biến nhất.

BUSD xếp thứ 3 về vốn hóa thị trường (market cap) trong danh sách các đồng stable coin phổ biến hiện nay (dữ liệu Coinmarketcap)

Thị phần các đồng stable coin phổ biến
Thị phần các đồng stable coin phổ biến

Tổng quan về stable coin BUSD

Cơ chế hoạt động của BUSD

Ngoài thắc mắc BUSD là gì thì rất nhiều người còn tò mò không biết đồng Stablecoin này hoạt động theo cơ chế nào. Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì Stablecoin BUSD hoạt động như một IOU (I Owe You). Do nó được cung cấp và mua theo tỷ lệ 1:1 với USD nên có thể được sử dụng để đổi một lượng đô la tương đương bên ngoài hệ sinh thái Blockchain. 

Cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của BUSD
Cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của BUSD

Nếu so sánh BUSD với các loại Stablecoin khác thì có thể thấy cơ chế giữ giá của nó có phần đơn giản hơn. Cụ thể, mỗi BUSD đều có thể đổi lấy 1 USD trong quỹ dự trữ. Bạn có thể gửi BUSD của mình tới Paxos để thực hiện burn BUSD. Sau đó Paxos sẽ cung cấp cho người dùng một khoản tiền fiat tương ứng với số BUSD đó. Nhờ có cơ chế này mà nguồn cung cũng như nguồn dự trữ của BUSD luôn được giữ ổn định ở tỷ lệ 1:1.

Ngay khi nhận thấy giá của BUSD có xu hướng giảm xuống dưới $1 thì một số lượng lớn BUSD sẽ được các nhà giao dịch chênh lệch giá mua vào và có thể thông qua nền tảng Paxos để thực hiện redeem các token BUSD thành tiền pháp định.

Đội ngũ phát triển của BUSD

Như đã đề cập ở trên, BUSD là một Stablecoin được phát triển bởi sàn giao dịch Binance và Paxos. Vì vậy, đây là một Stable có độ tin cậy cao. Với việc được niêm yết trên cả 2 nền tảng này đã giúp BUSD nhanh chóng được biết tới rộng rãi và sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

BUSD được tạo ra bởi Binance và Paxos
BUSD được tạo ra bởi Binance và Paxos

Có nhiều cách khác nhau để có thể sở hữu được BUSD. Ví dụ như: 

  • Sử dụng tiền fiat để mua BUSD, 
  • Chuyển đổi Stablecoin BUSD theo cặp như BUSD/USDT, USDC/BUSD…
  • Trade BUSD 
  • Mua BUSD trên thị trường thứ cấp

Hiện nay sàn giao dịch Binance đang hỗ trợ nhiều cặp giao dịch với BUSD. Nếu có nhu cầu sở hữu BUSD bạn có thể giao dịch mua bán trên sàn giao Binance bằng tiền pháp định khác trên sàn hoặc có thể sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ để mua. 

Bài viết liên quan: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance A-Z

Bạn cũng có thể truy cập các AMM và swap các token khác sang BUSD. Hay tìm tới với Paxos để chuyển đổi trực tiếp từ USD sang BUSD, theo đó, Paxos sẽ sử dụng tiền pháp định của bạn và thêm vào kho dự trữ rồi mint BUSD mới cho bạn.

Đánh giá BUSD

So sánh BUSD và USDT

Có rất nhiều người cảm thấy thắc mắc không biết BUSD với USDT có điểm gì giống và khác nhau. Vậy thì hãy cùng tham khảo bảng so sánh sau:

BUSD vs USDT
So sánh điểm giống và khác nhau giữa BUSD vs USDT
So sánhBUSD USDT 
Giống nhauĐều là fiat-collateralized Stablecoin và được hỗ trợ 100% bởi tiền pháp định – fiat hay các tài sản tương đương có thể dễ dàng đổi sang siat. Có cơ chế, quản lý, giám sát giống nhau.
Khác nhauCơ quan phát hành: Binance và Paxos.Cơ quan phát hành: Tether.
 Cơ chế redeem: Được redeem bởi bất kỳ ai đã trải qua quy trình KYC, AML của Paxos.Reserve: 100% BUSD dự trữ bằng tiền mặt, tín phiếu kho bạc Mỹ.Cơ chế redeem: Các tổ chức, ví dụ như market makers, OTC desks, trading desks,… Reserve: 75.85% được backed bởi tiền mặt và các tài sản tương đương tiền, các giấy tờ thương mại. 25.15% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo, các khoản đầu tư khác.

BUSD có an toàn không?

Vậy liệu rằng BUSD có an toàn không? Có thể khẳng định là BUSD an toàn. Nguyên nhân bởi:

  • Đây là Stablecoin đã được Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) chấp thuận
  • Mỗi một BUSD bạn nắm giữ sẽ tương đương với 1 đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng
  • Bạn cũng có quyền redeem BUSD bất kỳ lúc nào với tỷ lệ 1:1
  • Hàng tháng đều có công ty kế toán Withum thực hiện kiểm toán đồng Stablecoin này. 
  • Backer của BUSD là Binance

Tạm kết

Như vậy, với những chia sẻ trên chắc bạn đã hiểu rõ Stablecoin BUSD là gì và có đội ngũ phát triển là ai, cơ chế hoạt động như thế nào rồi. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Kiến Thức NFT không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Võ Văn Hiền
Võ Văn Hiềnhttps://kienthucnft.com/vo-van-hien/
Võ Văn Hiền hiện đang là Founder & CEO của Kiến Thức NFT. Anh ấy muốn cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về thị trường Cryptocurrency đến tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here